Power Buy

จะซื้อแอร์ทั้งทีทำไมต้อง INVERTER?

เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย  ทำให้เครื่องทำความเย็น หรือแอร์คอนดิชั่นเนอร์เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สามัญประจำบ้านในยุคปัจจุบันเลยทีเดียว เพราะเนื่องจากเมืองไทยอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร ทำให้ฤดูฝน และ ฤดูหนาว กลายเป็นเพียงช่วงเวลาแสนสั้น เราจึงต้องดำรงชีวิตอยู่กับฤดูร้อนเป็นส่วนใหญ่ วิธีเอาตัวรอดง่ายๆจากอากาศร้อนภายนอก คือการกลับบ้านไปเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ แต่ครั้นจะให้เปิดแอร์ที่บ้านตลอดทั้งวัน ก็คงจะไม่ไหว เพราะถึงจะหายร้อนกาย แต่ก็ต้องมาร้อนใจกับค่าไฟที่เพิ่มขึ้นอยู่ดี ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเช่นนี้ ทำให้การเลือกซื้อแอร์เข้าบ้านซักตัว มีความสำคัญมาก ซึ่งในปัจจุบัน เพื่อนๆหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อินเวอร์เตอร์” (Inverter) ผ่านหูมาบ้าง  อินเวอร์เตอร์นี้คืออะไร? แล้วมันมีข้อดีอย่างไร ? ทำไมตอนนี้หลายๆคนถึงเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้แอร์ระบบนี้กันอย่างแพร่หลาย  เราลองมาทำความรู้จักกับระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ไปพร้อมกันเลยครับ
ระบบ INVERTER คืออะไร

ระบบที่ควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ให้ทำการปรับอุณหภูมิ ควบคุมความชื้นและควบคุมความเย็นเป็นไปโดยอัตโนมัติจากคำสั่งของไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเริ่มประมวลคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล แล้วเลือกการทำงานเองว่าจะเป็นในรูปแบบไหน จะทำความเย็น จะกำจัดความชื้นในห้องหรือรักษาระดับความเย็น เช่น  เมื่ออุณหภูมิในห้องถึงจุดที่ผู้ใช้งานต้องการแล้ว คอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลงแต่ไม่หยุดการทำงาน โดยจะรักษาความเย็นตามอุณหภูมิห้อง ซึ่งจะแตกต่างกับเครื่องปรับอากาศระบบทั่วไปที่จะเป็นแบบ Fixed Speed ที่คอมเพรสเซอร์จะทำงานที่ความเร็วคงที่ จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล
ทำไมทุกคนควรใช้ระบบ INVERTER? 

- ประหยัดไฟได้มากกว่า

ระบบอินเวอร์เตอร์สามารถช่วยคุณประหยัดไฟได้มากถึง 30% เนื่องจากระบบของคอมเพรสเซอร์ที่สามารถลดรอบความถี่ของการทำงานลง เมื่ออุณหภมิห้องถึงจุดที่ต้องการ หลักการทำงานคือ เช่นเครื่องปรับอากาศในห้องของคุณคือ 12000 BTU พอห้องเย็นตามอุณหภูมิที่เราตั้งไว้ ระบบจะลดรอบการทำงานลง โดยความเย็นจะอยู่ที่ 3000 BTU เท่านั้น จึงสามารถประหยัดไฟไปได้มาก และที่สำคัญคือราคาของแอร์แบบอินเวอร์เตอร์ถูกกว่าเมื่อก่อนถึง 50%

- เสียงเครื่องปรับอากาศเงียบกว่า และไม่มีกลิ่นอับ

เนื่องจากคอมเพรสเซอร์มีการลดรอบการทำงานลง ดังนั้นเมื่อห้องมีอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว คอยล์เย็นและระบบฉีดน้ำยาจะลดเสียงการทำงาน ทำให้เสียงที่เกิดขึ้นเงียบกว่าเครื่องปรับอากาศรุ่นธรรมดา นอกจากนั้นคอมเพรสเซอร์รุ่นธรรมดา เวลาอุณหภูมิลดต่ำกว่าอุณหภูมิที่กำหนด คอมเพรสเซอร์จะตัด อากาศในห้องจะมีกลิ่นอับชื้นเกิดขึ้น แต่ระบบอินเวอร์เตอร์ คอมเพรสเซอร์จะไม่ตัด แต่เป็นการลดรอบความเย็นแทน จึงไม่มีกลิ่นอับชื้น ทำให้อากาศสดชื่นตลอดการใช้งาน 

- ฟอกอากาศได้ดีกว่าด้วย PM 2.5 ฟิลเตอร์

PM 2.5 คืออนุภาคต่างๆ ที่มีขนาดเล็กมากๆ ถึง 2.5 ไมครอน ซึ่ง PM 2.5 ฟิลเตอร์ที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ จึงสามารถกรองสิ่งสกปรกที่ปะปนในอากาศได้ทั้ง อนุภาคฝุ่น ขนสัตว์ ควันบุหรี่ แบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้และโรคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจต่างๆ 

                จากที่ได้อธิบายไป จะพบว่าเครื่องปรับอากาศที่มีระบบอินเวอร์เตอร์นั้น มีข้อดีอย่างมีนัยยะสำคัญ จะได้เปรียบมากกว่า ทั้งในแง่ของความประหยัด การช่วยรักษาสุขภาพของผู้ใช้ และประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม แต่เนื่องจากเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์จะมีราคาที่สูงกว่าระบบทั่วไป ทำให้บางคนเกิดความลังเลในการเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศในแต่ละครั้ง เพราะจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินมากกว่าในตอนต้น แต่เมื่อเทียบกับการที่ต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าในระยะยาวแล้วนั้น ทำให้ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาสนใจ และเลือกใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีระบบอินเวอร์เตอร์กันมากขึ้น อีกทั้งการพัฒนาของเทคโนโลยีทำความเย็นในปัจจุบัน ยังช่วยลดช่องว่างราคาระหว่างเครื่องปรับอากาศที่มีระบบอินเวอร์เตอร์กับเครื่องปรับอากาศระบบทั่วไป เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว การติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบมีระบบอินเวอร์เตอร์จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทั้งดีต่อใจ และยังประหยัดค่าไฟในกระเป๋าอีกด้วย

ดูบทความทั้งหมด

กลับสู่หน้าหลัก