Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ขาแขวนทีวี
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ขาแขวนทีวี (TV Wall Mount)

ทุกวันนี้ทีวีเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ของทุกบ้านที่ต้องมีไปเสียแล้ว จากแต่ก่อนที่เราเรียกทีวีกันว่าหลังเต่า เพราะลักษณะที่มีด้านหลังยื่นนูนออกมา จนปัจจุบันกลายเป็นทีวีจอแบบไปเสียแล้ว และยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นทุกวัน ด้วยขนาดที่ใหญ่มากขึ้นและมีด้านหลังที่แบนราบ ทำให้การจัดวางทีวีไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับค่านิยมเดิมๆ เช่น วางบนโต๊ะวางทีวี หรือชั้นวางทีวีอีกต่อไปแล้ว ปัจจุบันนี้คนส่วนมากหันไปแขวนทีวีไว้กับผนังห้องกันมากขึ้น สิ่งที่ใช้ยึดทีวีไว้กับฝาผนังเราเรียกว่า “ขาแขวนทีวี” การแขวนโทรทัศน์จอแบนเข้ากับผนังจะมอบประสบการณ์ที่ประทับใจและความเพลิดเพลินให้คุณได้อย่างแน่นอน การเพิ่มขึ้นของโทรทัศน์จอแบน ไม่ว่าจะเป็นแบบจอความละเอียดสูง หรือพลาสม่าทีวี ทำให้หลายๆคนเริ่มแขวนโทรทัศน์เข้ากับผนังมากขึ้นๆ เพราะว่าจริงๆ แล้ว มันสามารถทำได้ง่ายและก็ไม่แพง

ประโยชน์ของขาแขวนทีวีติดผนัง

ช่วยประหยัดพื้นที่ การแขวนทีวีจะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้มากว รวมทั้งเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ขาแขวนทีวีเหมาะมากสำหรับห้องที่มีพื้นที่ไม่กว้างนักอย่างในคอนโด การที่จะหาซื้อโต๊ะสำหรับวางทีวีสักตัวอาจจะทำให้พื้นที่ใช้สอยของห้องลดน้อยลงมาก การใช้ขาแขวนติดผนังจะช่วยให้ท่านยังคงเหลือพื้นที่ใช้งานเหมือนเดิม เพราะทีวีจะถูกติดตั้งที่ผนังห้อง ไม่มีโต๊ะหรือชั้นมาว่างเกะกะ

ปรับระดับองศาให้เหมาะกับสายตาได้ ขาแขวนทีวีส่วนมากจะสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของจอทีวีได้ รวมทั้งบางรุ่นยังสามารถหมุนได้รอบทิศทางอีกด้วย ทำให้เกิดมุมมองของการดูทีวีได้ดียิ่งขึ้น พอดีกับสายตามากขึ้น ซึ่งจะแตกต่างกับการวางทีวีไว้บนชั้นวางทีวี ซึ่งจะมีระดับที่ตายตัว ไม่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ตามความต้องการ ทำให้มุมมองถูกกำหนดตายตัว ตลอดจน เพิ่มความสวยงามให้กับห้อง เนื่องจากการติดตั้งทีวีที่ผนังหรือแขวนไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม จะทำให้บริเวณโดยรอบดูสวยงาม ไม่เกะกะสายตา ทำให้ห้องดูโล่ง อีกทั้งยังติดตั้งได้ทุกพื้นที่ เนื่องจากขาแขนทีวีสามารถติดตั้งได้ง่ายและในเกือบทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นตามโรงอาหาร ห้องประชุม โรงพยาบาล สถานบันเทิงต่าง ร้านอาหาร รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ การใช้ขาแขวนจะทำให้ทีวีอยู่ในมุมมองที่ดี เห็นได้ชัด ที่สำคัญคือ ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากขาแขวนจะยึดติดกับผนังห้อง ไม่มีโต๊ะวางทีวีมาวาง การเช็ดถูกทำความสะอาดห้องก็จะง่ายขึ้นและสะดวกขึ้น

ทั้งนี้ ยังมีสิ่งที่ควรรู้ก่อนติดตั้ง “ขาแขวนทีวี” เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจในการเลือกอุปกรณ์นี้ให้เหมาะสม ลำดับแรกต้องเลือกขาแขวนที่เหมาะสม ขาแขวนมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบติดชิดผนัง แบบยืดออกห่างจากผนัง แบบปรับเอียงบนล่าง และแบบปรับหันซ้ายขวาได้ จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้และจุดที่จะรับชมทีวี และที่สำคัญคือต้องเลือกที่แข็งแรงได้มาตรฐาน ลำดับที่สอง คือ อย่ามองข้ามเงาสะท้อน เช็คดูให้แน่ใจว่าจุดที่จะติดทีวีนั้นไม่มีแสงแดดหรือแสงไฟสะท้อนขึ้นบนจอ แลเพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งให้ห่างความร้อนและความชื้น ไม่ควรติดตั้งทีวีไว้ใกล้กับแหล่งความร้อนและความชื้น เช่น ก๊อกน้ำ ตู้ปลา หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เตาผิง เตาแก๊ส หรือจุดที่แสงอาทิตย์ส่องโดยตรง เพราะจะทำให้อายุการใช้งานของทีวีสั้นลง สุดท้าย ต้องอย่าลืมเรื่องปัญหาสายไฟเกะกะ ให้ความสำคัญกับความสวยงามของห้อง ยิ่งมีกล่องรับสัญญาณ ซาวด์บาร์ ชุดโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นบลูเรย์ ฯลฯ

เมื่อเลือกตำแหน่ง ที่ตั้งของขาแขวนได้เหมาะสมแล้ว ในลำดับต่อไปจะมาแบ่งปันเคล็บลับ เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดี ปลอดภัยและเพลิดเพลินต่อการรับชม รับฟังมากยิ่งขึ้น

- อย่าเจาะรูที่ผนังเพื่อร้อยสายไฟ ในแนวเดียวกับปลั๊กผนัง หรือสายสัญญาณ หรือช่องต่อเสาอากาศจากผนัง เพราะคุณอาจะเจาะโดนสายไฟ หรือสายสัญญาณได้

- ไม้แขวนเสื้อเหล็กสามารถช่วยคุณร้อยสายไฟผ่านรูได้เป็นอย่างดี

- ซื้อสายไฟฝังผนังคุณภาพระดับ 2 หรือ 3 จะช่วยประหยัดเวลาได้หากคุณต้องการย้ายตำแหน่ง

- แขวนทีวีเหนือตำแหน่งของปลั๊กไฟจะช่วยให้ไม่ต้องเดินสายไฟใหม่

- การซ่อนสายไฟจะต้องเจาะรูที่ด้านหลังของตำแหน่งแขวนทีวี และด้านล่างกำแพง

- สายไฟของทีวีไม่มีผลต่อสายสัญญาณภาพ เป็นแค่สายไฟฟ้าเท่านั้น

- ถ้ามีคนช่วยจับตัวยึดและช่วยยกทีวีจะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น

- วิธีหาตำแหน่งโครงเคร่าที่ง่ายที่สุดคือใช้เครื่องตรวจหาโครงเคร่า