Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และแอนดรอยด์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ แอนดรอยด์ (Digital TV & Android Box)

รูปแบบการรับชมความบันเทิงผ่านทีวีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงมาหลายแบบตามยุคสมัยและเทคโนโลยี นับวันทางเลือกในการรับชมยิ่งมากขึ้น ทั้งทีวีดิจิตอล ทีวีผ่านดาวเทียม จนไปถึงบริการ Video On Demand ที่สามารถดูเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากจะดู อย่าง Netflix, LINE TV หรือ YouTube ที่กลายเป็นแหล่งวิดีโออันหลากหลายมิรู้จบ จากการรับชมของผู้ใช้งานในกลุ่มแคบๆ ที่ต้องรับชมผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ก็ได้รับการพัฒนาให้เอื้อต่อการเลือกรับชมหรือสนุกไปกับมันได้ง่ายขึ้นเมื่อก้าวเข้าสู่ยุค Smartphone ครองเมือง ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการรับชมสื่อต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะต้องพูดถึงคงหนีไม่พ้น กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ แอนดรอยด์ แหล่งรับชมความบันเทิงครบรูปแบบที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ออนไลน์ ได้ในกล่องเดียว สำหรับใครที่ยังใหม่กับคำว่า กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ แอนดรอยด์ ตามมาดูกันว่ากล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ แอนดรอยด์ ที่กำลังจะพูดถึงอยู่นี้มันคืออะไรกัน…  

กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ แอนดรอยด์ นั้นจริงๆ คือ Android OS เหมือนกับตัว Smartphone ที่ใช้งานกันอยู่ทุกวัน เช่น Samsung Galaxy, True Smart แต่เป็น Andorid OS ที่โดนจับมาปรับเปลี่ยน UI ให้สะดวกต่อการใช้งานกับทีวีผ่านรีโมทคอนโทรล เพราะทีวีส่วนใหญ่นั้นไม่รองรับคำสั่งผ่านระบบสัมผัสบนหน้าจอเหมือนที่มีใน Smartphone  

Android TV Box นั้นคืออุปกรณ์ที่ผู้ผลิตกล่อง Multimedia ได้ดัดแปลงรูปแบบการใช้งานมาเพื่อให้มีวัตถุประสงค์หลักในการใช้งานก็คือเพื่อเล่นไฟล์หนังผ่านทีวี (Media Player Box) ผ่านการประมวลผลของ CPU/GPU ที่เมื่อทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android อันทรงพลังแล้ว จึงกลายเป็นอุปกรณ์ให้ความบันเทิงโดยเฉพาะนั่นเอง โดยมีแรงบัลดาลใจในการออกแบบจากผู้ผลิตชั้นนำอย่าง Apple TV และ Roku TV (ในฝั่งอเมริกา) เป็นต้น ซึ่งมีข้อดีคือรองรับ Application แบบเดียวกับที่เคยใช้งานบนสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการเรียนรู้และหัดใช้งาน OS มากนัก ยืดหยุ่นต่อการปรับแต่งรูปแบบการใช้งานและรูปแบบการแสดงผลให้เหมาะกับตัวท่านได้ แต่ก็มีข้อเสียคือ ตัว OS นั้นไม่ได้ออกแบบเพื่อทีวีตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้ประสบการณ์การใช้งานบนทีวีที่ไม่รองรับคำสั่งผ่านระบบสัมผัสบนหน้าจอนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ User Interface ที่ผู้ผลิตกล่องได้พัฒนาออกมาเป็นเมนูหลักให้ใช้งานด้วย เพราะกล่องบางยี่ห้อก็วางรูปแบบการควบคุมมาดีทำงานการใช้งานลื่นไหลไม่แพ้การใช้งานบน Smartphone เลยถึงแม้จะต้องสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรลเช่นเดียวกัน  

อย่างที่กล่าวไปว่า Apple นั้นมี Apple TV แต่ฝั่ง Google นั้นไม่มีกลุ่มสินค้าเดียวกันให้แข่งขัน จน Google พัฒนาระบบปฏิบัติการ “Android TV” ออกมาเอง ความแตกต่างจะพบได้ชัดกับ UI ที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสมกับการใช้งานบนทีวี สั่งการได้ง่ายกว่า ไม่รกรุงรังหรือวุ่นวาย แต่ข้อเสียอยู่ที่การ Support ของ Apps. บนแพลตฟอร์ม Android TV ที่ยังมีให้เลือกใช้งานค่อนข้างน้อย และไม่สามารถนำ App แบบที่ใช้บนสมาร์ตโฟน Android มาติดตั้งเพื่อใช้งานได้เหมือน Android TV “Box”  

กล่าวโดยสรุปคือ Android Box หรือชื่อเต็มๆ ว่า Android TV Box มันคือกล่องมหัศจรรย์ ที่จะช่วยเพิ่มความมสามารถของทีวีมากยิ่งขึ้น ทำให้ทีวีธรรมดาๆ สามารถใช้งานได้เกือบเทียบเท่าคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว หรือทำให้ TV Digital ธรรมดา กลายเป็น Smart TV ได้ง่ายๆ เลย ด้วยราคาที่ไม่เกินเอือม ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย  

เราควรเลือกแบบไหนดี ?  

ทั้งสองอย่างมีจุดประสงค์เดียวกัน คือเพื่อเพิ่มทางเลือกในการรับชมความบันเทิงบนทีวี แต่มีฟังก์ชั่นและรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความต้องการ ซึ่งสามารถสรุปได้อย่างกว้างๆ ได้ดังนี้  

- ถ้าต้องการใช้งาน Application แบบเดียวกับที่ใช้งานบน Smartphone เป็นหลัก และมีงบประมาณไม่มากนัก ต้องการหาซื้อกล่อง Android Box มาใช้งานร่วมกับทีวีเครื่องเดิมที่มีอยู่ Android TV “Box” ตอบโจทย์ได้มากที่สุด  

- ถ้าต้องการความลื่นไหลในการใช้งาน ต้องการซอฟต์แวร์ที่ Google เป็นผู้ดีไซน์เป็นหลัก ชอบใช้งานในฟีเจอร์การ Cast และกำลังมองหาทีวีเครื่องใหม่อยู่แล้ว การเลือกซื้อทีวีที่มีระบบปฏิบัติการ “Android TV” น่าจะตอบโจทย์ที่เหมาะสมมากกว่า