Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ลำโพงแยกชิ้น และซับวูฟเฟอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ลำโพงแยกชิ้น และ ซับวูฟเฟอร์ (Separate speaker and Subwoofer)

สิ่งที่ตอบสนองรูปแบบรายละเอียดเสียงอย่างครบครันทุก รับกับทุกช่วงความกว้างและความถี่ของเสียง อีกทั้งยังสามารถสร้างเสียง surround และความรู้สึกทางเสียงที่สมจริง เมื่อกล่าวถึงต้องเป็นสปีคเกอร์แบบแยกชิ้นเท่านั้น ซึ่งจะมาพร้อมซับวูฟเฟอร์คอยที่ให้เสียงทุ้ม กังวาล ลำโพงแยกชิ้น และ ซับวูฟเฟอร์ก่อนซื้อควรคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ

ฟังเสียงจริงก่อนการเลือกซื้อ  

ทำได้โดยทดสอบด้วยหูของเราจริงๆ เช่น ถ้าต้องการนำเอาลำโพงแยกชิ้น และ ซับวูฟเฟอร์ไปฟังเพลงก็ทดสอบเปิดเพลง ดูมิติของเสียง ความสมจริงของเสียงดนตรี ครบหรือไม่ เสียงทุ้ม เสียงแหลม ถ้านำไปเล่นเกมส์ ก็ควรให้มีกำลังวัตต์สูงๆ เสียงลักษณะดัง ทุ้มได้มาก เพราะอรรถรสของการเล่นเกมส์นั้น เสียงมีส่วนอย่างมาก ซึ่งอาจทดสอบเล่นเกมส์ที่มีซาวนด์เอฟเฟ็ค หลากหลาย ถ้าต้องการนำไปทดสอบการเล่นเพลงคาราโอเกะ เสียงจากคาราโอเกะนั้นจะคล้ายคลึงกับเสียงดนตรีที่เล่นกันทั่วไป การสังเคราะห์เสียงควรใส ให้เสียงดนตรีกระจ่าง

การควบคุมและปุ่มฟังก์ชันของ ลำโพง  

คือการดูว่ามีปุ่มแต่งเสียงอย่างไรบ้าง แบบมีสองข้าง แบบสเตริโอ ควรมีปุ่มเบส สำหรับการปรับเสียงทุ้ม มีปุ่ม เทรเบิ้ล สำหรับการปรับเสียงแหลม ปุ่ม 3 มิติ สำหรับการเล่นระบบ 3 มิติ มีปุ่ม Balance สำหรับปรับความสมดุลระหว่างเสียงสองข้าง การควบคุมระดับความดังของเสียงซ้ายขวา ซับวูเฟอร์ โดยมากมีเพียงปุ่มปรับระดับความดังของเสียง โดยมี 2 ตำแหน่ง ทั้งนี้ในการปรับก็ขึ้นอยู่ความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ว่าต้องการระดับเสียงทุ้มในปริมาณใด จะเห็นว่าความแตกต่างนั้นขึ้นกับผู้ผลิตและออกแบบนั้นเอง

ระบบของเสียงที่ลำโพงรองรับ  

แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เป็นระบบ Stereo ซึ่งจะสร้างเสียงไม่ซับซ้อน เพียงแค่ด้านซ้าย – ขวา มักใช้ในเครื่องเสียงขนาดเล็ก เป็นระบบเสียงแบบขั้นต้น พบได้ในลำโพงพกพาหรือคอมพิวเตอร์ มีทั้งแบบ 2.0 Channel และ 2.1 Channel โดย 2.0 แชนแนล ประกอบด้วยลำโพงหลัก 2 ตัว ติดตั้งไม่ซับซ้อน ทั้งยังประหยัดพื้นที่จัดวาง เหมาะกับห้องขนาดเล็ก คุณภาพเสียงอยู่ในระดับใช้ได้ ส่วนลำโพง 2.1 แชนแนล พัฒนาจากระบบ 2.0 แต่เพิ่มซับวูฟเฟอร์หนึ่งตัวเพื่อสร้างเสียงทุ้ม ให้เสียงเบสออกมา มิติเสียงจะมากกว่าระบบ 2.0 ทั้งนี้ ตัวเลข .1 ที่เพิ่มเข้าไป จะหมายถึง ชุดเครื่องเสียงนั้นมีซับวูฟเฟอร์อีกหนึ่งตัว แบบที่ 2 ระบบ Surround เป็นระบบที่สร้างเสียงรอบทิศทางซับซ้อนกว่า Stereo นอกจากเสียงซ้าย – ขวาแล้ว ยังมีทิศหน้า – หลังเพิ่มขึ้นมาอีก แบ่งออกได้เป็น ลำโพง 4.1 แชนแนล ซึ่งชนิดนี้พัฒนาขึ้นจากลำโพง 2.1 แชนแนล แต่เพิ่มลำโพงซ้าย – ขวา คู่หลังเข้าไป ส่วนใหญ่เหมาะกับการตั้งค่าโฮมเธียเตอร์ในห้องรับชมโทรทัศน์ของบ้าน สามารถเพิ่มลำโพงส่วนกลาง (center) เข้าไปจะทำให้กลายเป็นลำโพง 5.1 แชนแนล จะทำให้มีมิติเสียงแยกเป็นส่วนกลาง ด้านซ้าย – ขวา และ หน้า – หลัง รอบทิศทางพร้อมซับวูฟเฟอร์เสียงทุ้ม การวางลำโพงแต่ละตำแหน่งนี้ไม่ตายตัว สามารถจัดวางได้ตามความชอบ และสุดท้ายลำโพง 7.1 แชนแนล ก็พัฒนาขึ้นจากลำโพง 5.1 โดยเพิ่มเข้าไปอีก 2 ลำโพง มิติเสียงจะรอบทิศทางครอบคลุมทั้งห้อง พร้อมซับวูฟเฟอร์ เมื่อขับเสียงจะแยกตำแหน่งการเกิดเสียงได้ชัดเจน เช่น เสียงฝีเท้า เสียงน้ำไหล โดยคุณอาจจะวางลำโพงให้อยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันได้ ชุดเครื่องเสียงจะทำงานได้อย่างเต็มพลัง ขับกำลังเสียงได้ครบทุกมิติ

ราคาของลำโพง  

ราคาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อลำโพง สำหรับระบบมัลติมีเดียนั้นมีให้เลือกกันตั้งแต่ราคาร้อยไปจนหลายพันก็มี ว่าตามหลักการซื้อเครื่องเสียง ลำโพงที่เราซื้อนั้นควรจะมีภาคขยายเสียง (Amplifier) ด้วย ส่วนขนาดของลำโพง ควรพอเหมาะพอดีกับที่วาง ไม่ใช่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป ถ้าใหญ่เกินไปอาจจะเกะกะวางลำบาก ถ้าเล็กเกินไปเสียงก็จะไม่ดีเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเลือกซื้อลำโพงแยกชิ้น และ ซับวูฟเฟอร์ แนะนำให้ทำการทดสอบก่อน เพื่อดูว่าเสียงแบบไหนที่เหมาะสมกับท่าน สำหรับชุดลำโพงแบบมีซับวูเฟอร์นั้นราคาจะต่ำลงกว่าแต่ก่อนมาก แต่คุณภาพเสียงก็จะเป็นไปตามราคาเช่นกัน