Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ลำโพงพกพา
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ลำโพงพกพา (Portable Speaker)

เทคนิควิธีเลือกลำโพงพกพายังไงให้เหมาะสมและคุ้มค่ากับคุณมากที่สุด

ลำโพงพกพา คืออุปกรณ์ที่ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการฟังเพลงได้โดยตรงจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยผ่านการเชื่อมต่อทาง Wireless ในแต่ละแบรนด์ เช่น BOSE, JBL หรือ SONY ก็มีลำโพงบลูทูธออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ใช้งานได้สะดวก ราคาไม่แพง คุณภาพเสียงดี ไปจนถึงแบบกันน้ำได้

สถานที่ในการฟังเพลงผ่านลำโพงพกพา

เรื่องสถานที่เป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเลือกลำโพงก็ว่าได้ เพราะสถานที่เล็กและใหญ่นั้น จะเป็นตัวกำหนดการใช้และการเลือกลักษณะของลำโพง โดยมีหลายขนาด ได้แก่

ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะกับฟัง 1-2 คนในพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกสถานที่ก็ต้องฟังติดลำโพงจะได้เสียงดีที่สุด  

ลำโพงขนาดเล็ก – ฟังได้ 3-6 คน พื้นที่ขนาดเล็กถึงกลางประมาณ 10-20 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกสถานที่นั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังได้เสียงที่ดีเยี่ยม  

ลำโพงขนาดกลาง – ฟังได้ 5-10 คน ในพื้นที่ขนาดกลางประมาณ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน สามารถฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงได้สบายๆ  

ลำโพงขนาดใหญ่ – ฟังได้ 10-20 คน ในพื้นขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกสถานที่วางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้สนุกสนานถึงแม้จะวางไว้ห่างๆก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่

ความถี่ในการพกพา

ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน ถ้าโดยปกติเป็นคนพกพาลำโพงบ่อย แน่นอนว่าเราควรเลือกลำโพงที่มีขนาดเล็ก แต่ถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังเพียงพอ สิ่งที่ต้องคิดสำหรับการใช้งานก็คือ  

พกบ่อย แต่มีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องแบกเยอะ  

พกบ่อย แต่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวเดินทาง – ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางอาจจะเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังใส่เป้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเช่นกัน

การเลือกใช้ในแต่ละวัน

สถานที่ใกล้น้ำ – เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม คือสถานที่ใกล้น้ำ เช่น ใช้งานในห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ ริมสระน้ำระหว่างออกกำลังกาย หรือริมทะเล เป็นต้น ซึ่งสถานที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมาก เพราะมักจะเอามือเปียกๆ ไปจับลำโพงได้ เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – สถานที่ที่มักมีปัญหามากสุดคือริมทะเลเพราะวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายมาก วางในแคมป์กลางป่า อาจจะทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน

ลำดับต่อไปจะขอแนะนำลำโพงพกพาที่คุ้มค่า คุ้มราคา เหมาะกับทุกความต้องการ

JBL Clip 2 คู่หูคู่เที่ยวท้าฝนทนน้ำ เอาใจคนชอบลำโพงขนาดเล็กดีไซน์สวยด้วย JBL Clip 2 ที่มาพร้อมที่ห้อยและขนาดที่กะทัดรัดพกพาได้สะดวก จุดเด่นที่สำคัญของตัวนี้คือ เป็นลำโพงที่สร้างขึ้นมาเพื่อเดินทางเป็นเพื่อนคุณอย่างแท้จริง ด้วยระบบการกันน้ำสูงสุดที่ระดับ IPX7 ออกไป Outdoor กับคุณได้สบายๆ และแบตเตอร์รี่ใช้งานได้ 8 ชั่วโมง เรื่องพลังเสียงมีขนาดกำลังเอาท์พุตที่ 5W และคุณภาพเสียงในระดับที่คุ้มค่ากับราคา นอกจากการเชื่อมต่อบลูทูธแล้วก็ยังมีช่องเชื่อมต่อ AUX มาให้อีกด้วย 

JBL Flip 4 ประสิทธิภาพการกันน้ำที่ดีเยี่ยมและเสียงอันทรงพลัง สำหรับลำโพลงบลูทูธในระดับราคากลางๆ นั้น JBL Flip 4 มีคุณภาพเสียงที่ดีและทรงพลังมาพร้อมลำโพงคู่ 80W ให้เสียงที่ดังและไพเราะเหมาะกับการเพิ่มสีสันบรรยากาศการปาร์ตี้ Outdoor แบตเตอร์รี่อยู่นานถึง 12 ชั่วโมง พร้อมทั้งยังกันน้ำได้ถึงระดับ IPX7 สามารถลงน้ำได้ ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวล นอกจากนั้นก็มีฟังค์ชั่นเสริม ไม่ว่าจะเป็นช่องเชื่อมต่อ AUX , USB ที่ห้อยสาย การสนทนาโทรศัพท์ที่ชัดเจนตัดเสียงรบกวนได้ดี และฟังค์ชั่น JBL Connect+ ที่ทำให้ JBL Flip 4 สามารถเล่นเพลงได้พร้อมกันถึง 100 ตัว 

 Bose SoundLink Color 2 Outdoor เบาๆ เน้นพลังเสียง เป็นลำโพงบลูทูธพกพาที่เน้นคุณภาพเสียงเป็นสำคัญ แต่รุ่นนี้ได้พัฒนาเพิ่มฟังค์ชั่นในการกันน้ำที่ระดับมาตรฐาน IPX4 เข้ามาด้วย เพื่อให้สามารถพกไปทำกิจกรรม Outdoor เบาๆ ได้ แบตเตอร์รี่ใช้งานได้ประมาน 8 ชั่วโมง