เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องเล่น VR
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

Virtual Reality (VR)

VR โลกเสมือนที่เป็นความจริง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลายคนคงคุ้นเคยกันดีกับคำว่า เทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality แต่ในประเทศไทยเทคโนโลยีนี้ถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของเกมมากที่สุด จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่า VR เป็นเทคโนโลยีสำหรับการเล่นเกมเพียงอย่างเดียว ซึ่งตามจริงแล้วเทคโนโลยีนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายสามารถนำมาปรับใช้ได้กับทั้ง อุตสาหกรรมภาพยนตร์ การศึกษา การผลิต และอีกมากมาย ที่ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในการทำงานจริง

อย่างแรกต้องมารู้จักกับ Virtual Reality กันก่อนว่าเทคโนโลยีนี้ คือการสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมาอีกโลกหนึ่งเพื่อจำลองเหตุการณ์หรือสิ่งต่างๆ ขึ้นมา โดยการจำลองโลกเสมือนจะมีการอ้างอิงจากสภาพแวดล้อมจริงปรับแต่งให้กลายเป็นโลกเสมือนหรือสร้างสถานที่ในโลกเสมือนขึ้นมาเลยก็ได้ โดยที่การทำงานของ VR ผู้ใช้งานจะต้องใส่อุปกรณ์จับสัญญาณจะทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถสัมผัสโลกเสมือนของเทคโนโลยี VR ได้จากการใช้ประสาทสัมผัส 4 อย่าง คือ การมอง การฟัง การดมและการสัมผัส หลังจากนั้นแล้ว VR ก็จะพาผู้ใช้งานเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นมาจากเทคโนโลยีนี้

โดยในปัจจุบันได้มีหลายบริษัทที่นำเทคโนโลยีนี้เข้ามาอยู่ในการทำงานจริงซึ่งบางบริษัทได้นำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้หลายสิบปีและพัฒนาให้ดีขึ้นจนสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างของการใช้ Virtual Reality ร่วมกับการทำงานต่างๆ อย่างแรกคือเรื่องของการศึกษา ที่เห็นว่ามีการใช้งานจริงและมีการนำมาพัฒนาเพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้นคือ โปรแกรมจำลองสถานการณ์ของนักบินที่มีการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในการจำลองสถานการณ์ในการบินรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้รับการฝึกฝน การแก้ปัญหา และเพื่อประเมินตัวนักบินเองว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีแค่ไหน ต่อมาในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหรือในงานจัดแสดงสินค้าต่างๆ ก็ได้มีการนำเทคโนโลยีนี้เข้าไปเสริมการโปรโมทเช่นเดียวกันโดยใช้รูปแบบ 360 องศา Virtual tour ซึ่งเป็นการทำให้ผู้เข้าชมเห็นภาพในมุม 360 องศา หรือบริเวณรอบๆ ทั้งหมดโดยที่ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นเลย โดยที่การใช้เทคโนโลยีนี้เข้ามาช่วยในการโปรโมทจะสามารถดึงดูดและกระตุ้นความสนใจจากผู้เข้าชมให้ไปในสถานที่นั้นๆ หรือเข้าร่วมงานจัดแสดงต่างๆ ได้ดีกว่าการใช้แค่เพียงรูปภาพธรรมดาแบบในอดีต

ในส่วนของการบริการลูกค้าเองก็ได้มีบริษัทที่นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ อย่างเช่น IKEA ที่ได้ทำ Application ออกมาภายใต้ชื่อ “IKEA PLACE” โดย app นี้มีการทำงานคือให้ผู้ใช้งานได้ถ่ายรูปห้องที่ต้องการแล้วสามารถเลือกเฟอนิเจอร์จากแคตาล็อคของอีเกียไปจัดวางลงในบ้านของผู้ใช้ก่อนที่จะเลือกซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้ทันที หรือจะเป็นการที่หมู่บ้านจัดสรรและคอนโดมีเนียมในปัจจุบันที่เริ่มมีการนำเทคโนโลยี VR มาใช้ในการเข้าชมบ้านตัวอย่างผ่านการใช้เทคโนโลยีนี้ อย่างเช่น โครงการ Centro ราชพฤกษ์ ในเครือ AP ที่นำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้งานโดยใช้ชื่อว่า “AP Virtual Home” ที่สามารถใส่อุปกรณ์แล้วไปยืนในตำแหน่งที่ทางโครงการจัดวางเอาไว้ให้จะสามารถมองเห็นพื้นที่และการตกแต่งของบ้านตัวอย่างเสมือนกับว่าได้เข้าไปอยู่ในบ้านหลังนั้นจริงๆ ซึ่งสามารถแก้ Pain point ของผู้ที่ต้องการเข้าไปดูบ้านโครงการต่างๆ ได้อย่างดี จะเห็นได้ว่า การที่ VR ในสมัยก่อนที่เคยเป็นแค่แว่น Cardboard ที่ผู้ใช้งานเกิดอาการเวียรศรีษะจากการใช้งานได้ถูกพัฒนาภาพให้สมจริงมากยิ่งขึ้นช่วยลดอาการเวียรศรีษะจากการใช้งานผู้ประกอบการจากอุตสาหกรรมต่างๆ จึงเห็นประโยชน์และนำเทคโนโลยี Virtual Reality มาใช้งานกันมากขึ้น

จากที่กล่าวมา ไม่ได้มีเพียงแค่อุตสาหกรรมที่ยกตัวอย่างมาเท่านั้นที่นำไปใช้แต่มีอีกหลากหลายอุสาหกรรมที่นำเทคโนโลยี VR มาใช้งาน ทำให้การเห็นภาพหรือการจำลองสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป