Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องเกมส์นินเทนโด
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

นินเทนโด (Nintendo Consoles)

รู้จักกับ นินเทนโด (Nintendo) บริษัทเกมที่ยิ่งใหญ่ จากการ์ด สู่ อิเล็คทรอนิกส์

Nintendo (ญี่ปุ่น: 任天堂 หรือ ニンテンドー Nintendō;) เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่เริ่มแรกทำธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดเกมและของเล่น รวมถึงธุรกิจอื่น เช่น โรงแรมและแท็กซี่ ใน พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) นินเท็นโดได้ผันตัวเองมาเป็นบริษัทวิดีโอเกม ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีอายุยาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุดจนถึงปัจจุบัน

ถ้าจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของ Nintendo นั้น ต้องย้อนกลับไปถึงปี 1889 (พ.ศ. 2432) ซึ่งในตอนนั้นบริษัทมีชื่อว่า “Nintendo Koppei” ก่อตั้งโดย Fusajiro Yamauchi เพื่อจำหน่ายการ์ด Hanafuda ซึ่งเป็นการ์ดสำหรับใช้เล่นเกมต่างๆ ซึ่งก็คล้ายกับไพ่มาตรฐาน 52 ใบที่คุ้นกันในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งชื่อบริษัท Nintendo นั้นคาดกันว่ามาจากคำว่า Nintendou ซึ่งแปลว่า “ปล่อยให้เรื่องของโชคขึ้นกับสวรรค์เบื้องบน” หลังจากที่บริษัทได้ผลิตและจำหน่ายการ์ด Hanafuda มาหลายสิบปี จุดเปลี่ยนของบริษัทก็เริ่มต้นขึ้นในปี 1953 (พ.ศ.2496) ซึ่งเป็นยุคที่หลานของ Fusajiro ที่ชื่อว่า Hiroshi Yamauchi ได้ขึ้นเป็นผู้บริหารบริษัทนี้ต่อ ซึ่งบริษัทก็ได้เริ่มจำหน่ายการ์ดในรูปแบบพลาสติคเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น นวัตกรรมในการผลิตการ์ดพลาสติคนี้ได้สร้างความนิยมไปอย่างกว้างขวางและทำให้นินเทนโดได้กลายเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมอย่างเต็มตัว จุดเปลี่ยนที่เริ่มเห็นชัดขึ้นตามมาในปี 1959 (พ.ศ.2502) เมื่อ Hiroshi ได้ลงนามในสัญญากับ Disney ทำให้บริษัทได้ก้าวเข้าไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ที่เด็กลงมาก บริษัทได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่นั่นก็คือ หนังสือคู่มือที่อธิบายวิธีการเล่นการ์ดในรูปแบบต่างๆ ซึ่งกลยุทธ์นี้ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยในปีแรกเพียงปีเดียว บริษัทสามารถขายการ์ดนี้ได้ถึง 600,000 ชุด และความสำเร็จนี้เป็นตัวผลักดันให้บริษัทก้าวเข้าสู่ความเป็นบริษัทมหาชน การเข้าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ทำให้บริษัทมีเงินทุนอย่างเป็นกอบเป็นกำในการขยายกิจการ หลังจากนั้นเป็นต้นมา Nintendo ก็ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องและบุกทั้งตลาดเครื่องเล่นคอนโซลและแบบพกพาและกลายเป็นหนึ่งในผู้นำของวงการเกมของโลกได้อย่างภาคภูมิ

จากการพัฒนาต่างๆ และมีการแก้ไข ตลอดจนปรับตัวเรื่อยมา ทำให้นินเทนโดยังคงเป็นที่คุ้นเคยในปัจจุบัน อย่างปัญหาหนึ่งของ Nintendo Switch คือหากเราจะชาร์จไฟไปเล่นไปต้องหาแท่นวาง ปัญหานี้จะหมดไปโดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์จากค่ายอื่น เพราะล่าสุด Nintendo ได้เปิดตัวแท่นชาร์จไฟของ Nintendo Switch ที่ทำให้ชาร์จไฟพร้อมเล่นในโหมด แท็บเล็ตได้แล้ว แถมยังปรับระดับความเอียงได้ด้วย โดย adjustable charging stand for Nintendo ประมาณ 700 บาทเท่านั้น ถือว่าถูกมากสำหรับอุปกรณ์อย่างเป็นทางการจาก Nintendo แน่นอนว่าต้องมีคนนำมาขายในไทย ใครกำลังมองหาแท่นชาร์จแต่ไม่กล้าซื้อจากค่ายอื่นไม่ควรพลาด อีกทั้งในปี 2018 ไม่ใช่แค่ภาค Let's Go Pikachu กับ Let's Go Eevee นินเทนโดยังประกาศเกมโปเกมอนบน Switch อีกภาคหนึ่งด้วยในชื่อ Pokemon Quest ที่หน้าตาเหมือนเล่นโปเกมอนในโลกของ Minecraft Game Freak ทีมพัฒนาเกมโปเกมอนเรียกตัวละครโปเกมอนเหลี่ยมๆ ใน Pokemon Quest นี้ว่า Pokexel ตัวเกมจะออกแนว JRPG ผู้เล่นสามารถควบคุมโปเกมอนได้ 3 ตัว ไม่มีเทรนเนอร์ เมื่อเจอโปเกมอนตัวอื่นๆ บนแผนที่ก็สามารถกดต่อสู้กันได้เลยโดยไม่ได้เป็น turn-based และไม่มีการตัดเข้าซีนต่อสู้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถสร้างแคมป์เพื่อดึงดูดโปเกมอนตัวอื่นๆ เพื่อขยายทีมได้ด้วยเช่นกัน Pokemon Quest เปิดให้เล่นฟรีบน Nintendo Switch โดยมี DLC ขายให้โหลดเพิ่มได้ ขณะที่เวอร์ชันบน iOS และแอนดรอยด์ก็มีด้วย

และล่าสุดในปี 2019 นินเทนโดได้มีแพลนว่าจะมีเกมโปรเกมอนแบบ RPG อีกเกม ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา โดยอาจจะเปิดตัวบน Switch ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 ด้วยความที่รูปแบบการเล่นของ Pokemon Let's Go อาจจะไม่เหมือนในแบบเก่าๆ ประกอบกับนินเท็นโดระบุว่าโปเกมอนภาคที่กำลังอยู่ระหว่างพัฒนานี้เป็นส่วนสำคัญ (core) ของเกมซีรีส์นี้ ทำให้เป็นไปได้ว่า Pokemon Let's Go อาจไม่นับเป็นรวมอยู่ในซีรีส์หลักของเกมก็ได้