Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ของเล่นอัจฉริยะ
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ของเล่นอัจฉริยะ (Smart Toy)

ของเล่นถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเด็กมาทุกยุคทุกสมัย และได้พัฒนาทั้งรูปแบบและความทันสมัยไปตามเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนในตอนนี้ได้มีสินค้าที่ชื่อว่า ของเล่นอัจฉริยะ หรือ Smart Toy ออกมาให้ผู้ปกครองเลือกซื้อ

ของเล่นอัจฉริยะ คือ ของเล่นที่พัฒนาให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือสามารถสนทนาโต้ตอบกับเด็กได้ มีรูปแบบที่หลากหลายมีหน้าที่อีกอย่างคือเสริมการเรียนรู้ให้เด็กโดยเรียกว่า "Learning can be fun"

นอกจากการเล่นและการเรียนรู้แล้ว อุปกรณ์ประเภทนี้ก็ยังสามารถทำประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง เช่นเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมานี้ Aflac ร่วมกับ Sproutel บริษัทที่พัฒนาด้านหุ่นยนต์ เปิดตัวของเล่นอัจฉริยะในรูปแบบหุ่นยนต์เป็ด ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง มีชื่อว่า My Special Aflac Duck การติดตั้งเซนเซอร์ไว้ที่แก้ม, ใต้ปีก และด้านหลัง ทำให้สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมเป็น ป้ายอิเล็กทรอนิกส์ (RFID Tag) ต่างๆ ดังนี้

 • ป้ายอีโมจิหลายรูปแบบ ซึ่งเด็ก ๆ สามารถนำมากดลงบนหน้าอกของเป็ดตัวนี้เพื่อแสดงออกถึงอารมณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ร้องอย่างมีความสุขสุด หรือส่งเสียงเจ็บปวด เป็นต้น
 • ป้ายโหมด IV เพื่อให้เด็ก ๆ ไม่รู้สึกกลัวการทำเคมีบำบัด (Chemotherapy) ช่วยควบคุมอารมณ์, ช่วยสอนเรื่องการหายใจ (จำลองการเต้นของหัวใจเพื่อให้เด็กรู้สึกสงบ และมีสมาธิในการฝึกหายใจ)
 • ป้ายที่ช่วยให้จำลองเสียงของสถานที่ต่าง ๆ เช่น เสียงป่าฝน เพื่อให้เด็ก ๆได้รู้สึกเหมือนใช้ชีวิตอยู่นอกโรงพยาบาล, รู้สึกผ่อนคลาย และหลับได้อย่างสบายขึ้น
โดยปัจจุบันในประเทศไทยก็ได้มีสินค้าแนวนี้ออกมามากมาย ซึ่งที่เราอยากแนะนำมีดังต่อไปนี้

1. Sphero โดรน รุ่น BB-8 Special Edition R001SRW

เพลิดเพลินไปกับการเล่นหุ่นยนต์สุดน่ารักขวัญใจของใครหลายคนอย่าง BB-8 จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ที่มาพร้อมกับดีไซน์ ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ แถมยังผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน จุดเด่นของ BB-8 มีอาทิเช่น สามารถตอบโต้และฟังคำสั่งได้ผ่านเสียง หรือว่าจะควบคุมให้เคลื่อนที่ด้วยสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ (รองรับทั้งระบบ iOS, Android และ Window) ก็ทำได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังสื่อสารผ่านโฮโลกราฟิกวิดีโอได้ด้วย

นอกจากนี้ยังเพิ่มความสนุกในการสวมบทบาทเป็นเจ้านายของเจ้าหุ่น BB-8 ได้ด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง Force Band คอนโทรลเลอร์ควบคุมที่มีลักษณะคล้ายนาฬิกา ช่วยให้เด็ก ๆ บังคับ BB-8 ได้เสมือนมีพลังฟอร์ซของเจไดเลยทีเดียว

2. THE ONE คีย์บอร์ด สีดำ รุ่น TOK1B

คีย์บอร์ดอัจฉริยะจาก The One ที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น แท็บเล็ต เพื่อลดขั้นตอนการเรียนรู้เปียโนจากเดือนให้ย่อเป็นนาทีได้แบบง่าย ๆ ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับผู้ใช้งาน เพิ่มความเป็นอิสระในการใช้งานและการเรียนรู้ควบคู่ไปกับความบันเทิงจากเสียงเพลงและเกมในแบบที่คุณต้องการได้ เหมาะสำหรับฝึกฝนพัฒนาการทางด้านดนตรีของเด็ก ๆ

ของเล่นอัจฉริยะมีประโยชน์เป็นอย่างมากแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ปกครองก็ควรควบคุมการเล่นให้กับเด็กด้วย อาจารย์ Larry Rosen นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัย California State วิทยาเขต Dominguez Hills กล่าวว่า การเล่นเป็นการออกกำลังสมองที่เข้มมาก และมีแนวโน้มที่จะทำให้สมองบางส่วนทำงานมากเกินกว่าส่วนอื่น ๆ ได้เพื่อกระตุ้นส่วนอื่น ๆ ของสมอง เด็ก ๆ ที่เล่นนวัตกรรมประเภทดังกล่าวจะอยุ่ในโลกของตัวเองขากการปฎิสัมพันธ์อาจขาดทักษะในเรื่องการสื่อสารติดต่อกับผู้อื่นได้เมื่อโตขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากจะเล่นให้เกิดประโยชน์สูงสุดควรทำดังนี้

1. ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล็ก ๆ เล่นกับตุ๊กตาหรือของเล่นอัจฉริยะนานเกินกว่าครั้งละครึ่งชั่วโมง
2. หลังจากเล่นแล้ว ควรให้เด็กใช้เวลานานกว่า 3-5 เท่าตัวในกิจกรรมที่สร้างสรรค์อื่น ๆ

จริง ๆ แล้วนี่เป็นเรื่องปกติกับสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนั้นต้องใส่ใจในการใช้งานเป็นพิเศษ แต่ถ้าผู้ปกครองทำตามคำแนะนำแล้วละก็ของเล่นอัจฉริยะจะเป็นตัวช่วยในการเสริมพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้อย่างดีเลย