Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
สมาร์ทโฮม
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

สมาร์ทโฮม (Smart Home)

ปัจจุบันเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแทบจะทุกอย่างเลยก็ว่าได้ ทำให้สะดวกสบายขึ้นรวมถึงช่วงเวลาที่เราอาศัยและพักผ่อนอยู่ที่บ้านด้วย คำว่าสมาร์ทโฮม จึงเป็นคำที่คุ้นหูเรามากขึ้น แต่ก็อาจจะยังมีบางคนที่ยังไม่รู้จัก และยังไม่รู้ว่าเป้าหมายหลักของสิ่งนี้คืออะไร เราจะพาทุกท่านไปใกล้ชิดให้มากขึ้น

สมาร์ทโฮมหรือเรียกอย่างนั่นคือ “บ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำเอาเทคโนโลยี เข้ามาผสานในส่วนต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายในบ้าน โดยเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย และอื่น ๆ โดยผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ได้รับความสะดวกสบายแถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน รวมไปถึงได้ความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างที่ล้ำสมัย เช่นการใช้โครงสร้างแบบโมดูลาร์ ป้องกันแผ่นดินไหว และนวัตกรรมแห่งการพักอาศัยอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับทุกคนที่อยู่ในบ้าน โดยบ้านหรืออาคารที่จะสามารถเรียกตัวเองว่าเป็นบ้านสมาร์ทโฮม จะต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการดังนี้

ต้องมี Smart Home Network  

หมายถึง ระบบการเดินสายหรือไร้สายที่ใช้สื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้สำหรับการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ เช่น ระบบ Power line System (X10) ระบบ Bus line (EIB,Cebus) หรือระบบ Radio frequency (RF) และระบบ Infrared (IR) system เป็นต้น

ต้องมี Intelligent Control System  

หมายถึง ระบบการควบคุมระบบอัจฉริยะที่มีความชาญฉลาด เป็นเสมือนสะพานเชื่อมต่อระหว่างเทคโนโลยีที่แตกต่างกันของอุปกรณ์ภายในบ้าน และยังทำหน้าที่เป็นเสมือน gateway เพื่อเชื่อมต่อกับบริการที่อยู่ภายนอกบ้านอีกด้วย กล่าวคือ อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นเหมือนสมองกลอัจฉริยะ ที่ควบคุมระบบและอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายใน และภายนอกบ้านนั้นเอง

ต้องมี Home Automation Device

หมายถึง อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ชาญฉลาดต่าง ๆ มากมายหลายชนิด เช่น ไฟหน้าประตูที่สามารถเปิดและปิดเองได้ ด้วยระบบการตรวจจับหาสมาชิกในบ้าน หรือผู้ช่วยเสมือนที่สามารถเปิดและปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านด้วยการสั่งผ่านเสียงของสมาชิกในบ้าน เป็นต้น

จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีระบบสมาร์ทโฮม ?

เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาท เมื่อผู้ใช้ต้องการความสะดวกสบาย หลายคนอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องหาระบบนี้เข้ามาใช้งานในบ้านหรือในออฟฟิศ แต่หลายคนมองว่า หากมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นสักหน่อย อะไรๆก็น่าจะดีขึ้น ซึ่งก็ต้องอยู่ที่ผู้ใช้จะพิจารณาว่าไลฟ์สไตล์ของแต่ละครอบครัวนั้นต้องการและมีความพร้อมมากเพียงใด

ข้อดี  
- สะดวกสบายด้วยการควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน ผ่านอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ต่าง ๆ  
- สามารถดูสถานะและควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ทุกตัวภายในบ้านได้ที่จุดเดียว (จอ Touch screen)  
- เป็นระบบทดแทนกันได้ หากอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งเสียการควบคุมอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ก็ยังคงใช้งานได้อยู่  
- มีความยืดหยุ่นสูง สามารถต่อเติมได้ เมื่อติดตั้งระบบไปแล้ว หากต้องการปรับเปลี่ยนหรือติดตั้งเพิ่ม เราไม่จำเป็นต้องรื้อทั้งระบบใหม่ เพียงแค่เดินสายจากอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาไปยังจุดควบคุมหรือสมองของบ้านก็สามารถทำงานรวมกันได้แล้ว  
- งบในการซ่อมบำรุงค่อนข้างต่ำเพราะเวลาเสียก็ซ่อมเป็นจุดไปไม่ต้องยกเปลี่ยนทั้งชุด

สำหรับประเทศไทยนั้นต้องยอมรับว่า เทรนด์ของตลาดสมาร์ทโฮมกำลังค่อย ๆ เข้ามาจับลูกค้าที่เป็นชนชั้นกลางที่มีรายได้และมีกำลังซื้อ โดยคุณกุลธิดา เด่นวิทยานันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของเว็บไซต์ https://www.powerbuy.co.th/ คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในปี 2563 จะสูงถึง 2,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่ 645 ล้านบาท หรือเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 40% ต่อปี

จะเห็นได้ว่าเรื่องราวของสมาร์ทโฮมไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลยนะครับ และกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้นด้วย ดังนั้นเตรียมตัวต้อนรับเทคโนโลยีนี้กันได้แล้วครับ