Power Buy
มารู้จักวิธีซื้อแอร์เข้าบ้านอย่างเหนือชั้น “ทั้งประหยัดทั้งคูล”
ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับฤดูร้อนในบ้านเรา ซึ่งอาวุธหลักที่ทุกบ้านต้องใช้ต่อกรกับความร้อนระอุสุดจะทนในทุกปีคงหนีไม่พ้นเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์คอนดิชั่นเนอร์ แต่ถึงอย่างนั้นจะให้เปิดแอร์กันทั้งวันทั้งคืนก็คงจะไม่ไหวกับค่าไฟเหมือนกัน เมื่อแอร์เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีแล้วนั้น การเลือกซื้อแอร์ให้เหมาะกับลักษณะของบ้าน และขนาดห้องที่ใช้งานจึงมีความสำคัญมาก เนื่องจากแอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายแบบ ทั้งแบบตั้งพื้น หรือแขวนผนัง ซึ่งแต่ละแบบจะมีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกันตามสภาพการใช้งาน การเลือกเครื่องทำความเย็นให้เหมาะสมกับแต่ละบ้าน จึงจะช่วยให้แอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือประหยัดค่าไฟไปได้มหาศาล เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เตรียมกระดาษปากกาให้พร้อม และมารู้จักวิธีง่ายๆในการเลือกซื้อแอร์ที่ทั้งประหยัดทั้งคูลให้บ้านของคุณกัน
     บ้านของคุณเป็นแบบไหน?

              สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือขนาดของพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน เพราะว่าบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด แต่ละที่ จะมีพื้นที่ใช้สอยแตกต่างกัน ซึ่งขนาดห้องนั้นมีผลอย่างมากต่อการเลือกแอร์ ถ้าห้องมีขนาดใหญ่ แต่ใช้แอร์เครื่องเล็ก นอกจากจะทำให้ห้องไม่เย็นแล้ว ยังทำให้แอร์ทำงานหนัก และสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย โดยหลักๆแล้วแอร์สำหรับบ้านพักอาศัย จะแบ่งออกเป็น  4 ประเภท ด้วยกัน คือ
1) แบบติดผนัง (Wall Type) 9,000 – 36,000 BTU

สำหรับแอร์ชนิดนี้ จะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย  มีรูปลักษณ์การดีไซน์ที่ทันสมัย  และมีขนาดกระทัดรัด  อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน รวมไปถึงการดูแลรักษาที่ง่าย โดยแอร์ชนิดนี้จะเหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก หรือคอนโดทั่วไป

ข้อดี

- ไม่มีเสียงรบกวน มีฟังก์ชั่นใช้งานเยอะ
- รูปทรง ดีไซน์สวยงาม
- ประหยัดพื้นที่

ข้อจำกัด

- ต้องใช้ผู้ชำนาญในการติดตั้ง
- การกระจายความเย็นและแรงลม
2) แบบตั้งพื้น (Floor Type) หรือแบบติดฝ้า (Ceiling Type) 12,000 – 38,000 BTU

เป็นแอร์อีกหนึ่งชนิดที่มีการกระจายความเย็นได้สูง และทนทานต่อการใช้งาน เป็นแอร์ที่เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน ไปจนถึงห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น สำนักงาน ร้านอาหาร ห้องประชุมซึ่งแอร์ประเภทนี้จะเปลืองพลังงานกว่าแอร์ประเภทอื่นๆ

ข้อดี

- กระจายความเย็นได้ดี
- เลือกติดตั้งได้ทั้งที่พื้น และแขวนผนังเพดานในห้อง

ข้อจำกัด

- ใช้พื้นที่ติดตั้งมาก
- มีฟังก์ชั่นให้เลือกใช้งานน้อย
- รูปทรงขนาดใหญ่
3) แบบสี่ทิศทาง (4 Way Cassette Type)

เป็นแอร์ที่ติดตั้งในแบบฝังซ่อนบนฝ้าเพดาน เหมาะกับบ้านขนาดใหญ่ หรือการตกแต่งบ้านแบบ Build In ที่ไม่ต้องการเห็นแฟนคอยล์ของแอร์ จะเห็นเพียงหน้ากากเรียบๆ อย่างเดียว 18,000-48,000 BTU

ข้อดี

- มีความสวยงามไม่เกะกะสายตา
- ลดปัญหาในการติดตั้งท่อน้ำยาลัดเลาะตามมุมของห้อง

ข้อจำกัด

- ราคาแอร์และค่าติดตั้งสูง เมื่อเทียบกับแอร์ติดผนังและตั้งแขวน
- ในอนาคตอาจมีปัญหาการอุดตันของปั๊มน้ำ ทำให้เกิดน้ำรั่วบริเวณตัวแอร์ได้
- ล้างทำความสะอาดได้ยาก
- เป็นแอร์ที่สิ้นเปลืองพลังงานกว่าแอร์แบบอื่นๆ
4) แบบเคลื่อนที่ (Portable Type) 6,600 – 15,000 BTU

เหมาะกับห้องที่มีลักษณะที่เป็นกระจกทั้งหมด หรือผนังทึบซึ่งอาจจะไม่สามารถเจาะช่องเพื่อติดตั้งได้ สามารถเข็นไปใช้ได้ทุกพื้นที่ เพียงแค่เสียบปลั๊กก็พร้อมใช้งานได้ทันที แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปรับอากาศชนิดต่างๆที่มีขนาดเท่ากัน เครื่องปรับอากาศชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า

ข้อดี

- ขนาดเล็กเคลื่อนย้ายสะดวก
- ติดตั้งเองได้ และสามารถใช้งานได้ทันที

ข้อจำกัด

- ต้องหาทางระบายความร้อนออกสู่ภายนอก
- เสียงดัง
- กระจายความเย็นได้เฉพาะจุด

เลือกขนาดความเย็น BTU ให้เหมาะกับขนาดของห้อง

สำหรับการเลือกซื้อแอร์นั้น อีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ขนาดของห้อง  เพราะเมื่อเราทราบขนาดของห้องที่ชัดเจน จะทำให้ง่ายต่อการเลือกขนาดของแอร์ และ การคิดค่า BTU  เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน

BTU คือ   ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ โดยย่อมาจากคำว่า British thermal unit มีหน่วย 1 ตัน จะเท่ากับ 12,000 BTU ต่อชั่วโมง เราควรเลือกขนาดของ BTU ให้พอเหมาะกับขนาดห้อง เพราะจะเกี่ยวเนื่องถึงอายุการใช้งาน และการประหยัดพลังงานของแอร์ เนื่องจากหาก BTU สูงไป คอมเพรสเซอร์จะตัดบ่อย ความชื้นในห้องสูง ทำให้ไม่สบายตัว หรือถ้า BTU ต่ำไป คอมเพรสเซอร์จะทำงานหนัก ต้องทำงานตลอดเวลา เพราะความเย็นไม่ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ จะทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน และอายุการใช้งานแอร์ลดลง

จากตารางด้านบนจะมีปัจจัยที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมในการเลือกขนาดของ BTU เช่น ทิศทางที่แดดส่อง จำนวนคนที่ใช้งานในห้อง รวมถึงประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆภายในห้อง เช่นคอมพิวเตอร์ หรือไดร์เป่าผม ที่ทำให้เกิดความร้อน เพียงเท่านี้ฤดูร้อนปีนี้ของคุณก็จะมีเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมไว้ใช้รับมือกับหน้าร้อนได้อย่างเต็มประสิทธภาพ ทั้งประหยัดไฟ และใช้งานได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย
ใครที่กำลังตามหาแอร์เย็นๆ ราคาคูลๆ พบกับหลากหลายโปรโมชั่นโดนใจ ได้ที่ร้านเพาเวอร์บายทุกสาขา หรือสามารถช้อปออนไลน์ได้ที่ที่เว็บไซต์ www.powerbuy.co.th
ดูบทความทั้งหมด

กลับหน้าหลัก