Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
อุปกรณ์เสริมเครื่องดูดฝุ่น
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

อุปกรณ์เสริมเครื่องดูดฝุ่น (Vacuum cleaner accessories)

พ่อบ้านแม่บ้านหลายท่านคงจะเคยพบเจอกับปัญหาต่างๆ เหล่านี้ เช่น กวาดบ้านยังไงก็ไม่สะอาดลำพังแค่ไม้กวาดจะกวาดบ้านยังไงก็ทำความสะอาดฝุ่นผงที่มีขนาดเล็กไม่ได้ แถมยังฟุ้งกระจายเต็มบ้านกวาดแล้วกวาดอีกก็ไม่เสร็จสักที ทำให้เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านต่างหาวิธีที่สะดวกกว่าและรวดเร็วขึ้นในการทำความสะอาดนั่นคือก็การใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนการกวาดบ้าน รวมถึง อุปกรณ์เสริมเครื่องดูดฝุ่น ที่จะช่วยส่งเสริมให้เครื่องดูดฝุ่นมีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์เสริมเครื่องดูดฝุ่น ถุงเก็บฝุ่น เมื่อฝุ่นถูกดูดเข้าไปด้านในก็จะไปรวมกันอยู่ที่ถุงเก็บฝุ่น ซึ่งเจ้าถุงเก็บฝุ่นตัวนี้จะมีทั้งแบบที่สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งและใช้ได้เพียงครั้งเดียว โดยถุงเก็บฝุ่นแบบกระดาษ จะสามารถใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียวก็ต้องถอดเปลี่ยน แต่มีข้อดีคือสามารถดักกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กได้ถึง 0.1 ไมครอน ในขณะที่ถุงกรองจากใยสังเคราะห์ และผ้าที่ถอดออกมาทำความสะอาดเพื่อนำกลับไปใช้ซ้ำได้ จะกรองฝุ่นได้ตั้งแต่ขนาด 0.3-0.5 ไมครอนเท่านั้น หลังจากดูดฝุ่นผ่านเข้าไปยังถุงกรองเรียบร้อยแล้ว อากาศก็จะถูกปล่อยออกไปอีกทาง โดยมีแผ่นกรองฝุ่นเป็นตัวดักในขั้นต่อไปเพื่อให้อากาศที่กลับออกมานั้นบริสุทธ์ ไม่มีฝุ่นเล็ก ๆ ปนเปื้อน โดยส่วนใหญ่ แผ่นกรองที่มีคุณภาพสูงจะสามารถดักจับฝุ่นเล็ก ๆ ได้ละเอียดถึง 0.06 ไมครอน (1 ไมครอน = 0.001 มม.)

ทั้งนี้ ข้อควรรู้ก่อนซื้อเครื่องดูดฝุ่นต้องดู ตอบสนองทุกความต้องการ เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่นมีออฟชั่นที่หลากหลาย ทั้งเครื่องดูดฝุ่นแบบกำจัดฝุ่นอย่างเดียว เครื่องดูดฝุ่นที่กำจัดไรฝุ่นได้ด้วย เครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณสมบัติลดสารก่อภูมิแพ้ เครื่องดูดฝุ่นพลังแรงสูง และเครื่องดูดฝุ่นคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวอื่น ๆ ดังนั้นเราก็ควรพิจารณาเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ตอบสนองความต้องการของเราได้ครอบคลุมที่สุด เพื่อความคุ้มค่าในทุกการใช้งาน อีกทั้ง ต้องดูองค์ประกอบของเครื่องดูดฝุ่นในรุ่นนั้นๆ ด้วยว่ามีสิ่งที่ต้องการและเหมาะสมกับเราหรือไม่ เพราะการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ดีอาจไม่ได้หมายถึงต้องซื้อเครื่องดูดฝุ่นราคาแพงเสมอไป ควรพิจารณาองค์ประกอบของเครื่องดูดฝุ่นให้สมน้ำสมเนื้อกับราคา เช่น เครื่องดูดฝุ่นมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ถอดไปล้างที่เก็บฝุ่นได้ไหม ด้ามจับถือถนัดหรือถือยาก กำลังไฟของเครื่องดูดฝุ่นมากหรือน้อย เหมาะสมกับการใช้งานในที่ต่างๆหรือเปล่า อีกทั้งควรเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีอะไหล่หาง่ายก็ดีมาก

ขนาดเครื่องดูดฝุ่นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพื่อความสะดวกสบายเหมาะกับสถานที่ สำหรับบ้านที่ปูพรมในพื้นที่กว้างอาจดีกว่าถ้าจะเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ กักเก็บฝุ่นได้มาก และลดสารก่อภูมิแพ้ ทว่าสำหรับบ้านพื้นที่แคบหรือในคอนโด เครื่องดูดฝุ่นชนิดทรงตั้งที่มีถุงเก็บฝุ่นอยู่ด้านบนอาจเหมาะกับสไตล์ของคุณมากกว่า ส่วนบ้านที่ปูพรมตรงขั้นบันได หรือต้องการเครื่องดูดฝุ่นไปใช้ทำความสะอาดพื้นที่แคบอย่างในรถยนต์ เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาก็อาจจะเหมาะกว่า กล่าวคือต้องศึกษาข้อมูลก่อนซื้อ เครื่องดูดฝุ่นแต่ละยี่ห้อก็อาจมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องดุดฝุ่นก็ควรศึกษารายละเอียดเหล่านี้ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่เราจะได้ใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างคล่องตัว เต็มประสิทธิภาพของเครื่องดูดฝุ่นที่สุด

Tip เพิ่มเติมสำหรบการมีอุปกรณ์เสริมเครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นที่ดี นอกจากจะดูที่กำลังดูดว่ามีพลังดูดมากพอที่จะดูดผงฝุ่นเล็กๆ ได้แล้ว อีกส่วนที่สำคัญ คือ ไส้กรองฝุ่น นั่นเอง ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นที่ดี ควรมีไส้กรองฝุ่นที่สามารถกรองฝุ่นผงขนาดเล็กๆ ได้ และควรมีไส้กรองฝุ่นหลายชั้นเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่เศษฝุ่นเล็กๆ เล็ดลอดกลับออกมาสู่ภายในห้องอีกครั้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านและที่สำคัญไส้กรองฝุ่นควรจะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหลังจากใช้งานเสร็จ เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งาน และต้องไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ ในภายหลังโดยไส้กรองฝุ่น ในปัจจุบันจะมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภท คือ แบบ ไส้กรองฝุ่นใช้ถุงเก็บฝุ่น และไส้กรองฝุ่นแบบไม่ใช้ถุงเก็บฝุ่น