Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องดูดฝุ่น
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner)

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้การเปิดบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเท ย่อมพัดพาเอาฝุ่นละอองต่างๆ เข้ามาในบ้าน หรือแม้กระทั่งห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศก็ยังมีฝุ่นไม่ใช่น้อย Vacuum Cleaner หรือ เครื่องดูดฝุ่น จึงกลายเป็นไอเท็มสำคัญของการกำจัดฝุ่นภายในบ้าน นอกจากวิธีใช้แล้ว ยังต้องรู้ด้วยว่าจะใช้อย่างไรให้ถูกต้อง และช่วยประหยัดทั้งพลังงาน เงินในกระเป๋าไปพร้อมกัน

อย่างแรกต้องรู้จักวิธีซื้อเครื่องดูดฝุ่นให้ใช้แล้วคุ้มค่าที่สุด วึ่งต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง หากตอนนี้กำลังต้องการ Vacuum Cleaner สักเครื่อง แต่ยังตัดสินใจซื้อไม่ได้สักทีเพราะกำลังพิจารณาข้อดี-ข้อเสียของ Vacuum Cleaner แต่ละยี่ห้ออยู่ อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องราคา คุณภาพ และความทนทานแล้ว ยังมีข้อควรรู้ก่อนซื้อ Vacuum Cleane rที่ไม่ควรมองข้ามด้วย ประกอบด้วย Vacuum Cleaner ในปัจจุบันมีฟังก์ชั่นที่หลากหลาย ทั้ง Vacuum Cleaner แบบกำจัดฝุ่นอย่างเดียว, Vacuum Cleaner ที่ดูดน้ำได้ด้วย,  Vacuum Cleaner ที่มีคุณสมบัติลดสารก่อภูมิแพ้, Vacuum Cleaner พลังแรงสูง และ Vacuum Cleanerคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวอื่นๆ ดังนั้นก็ควรพิจารณาเลือก Vacuum Cleaner ที่ตอบสนองความต้องการของเราได้ครอบคลุมที่สุด เพื่อความคุ้มค่าในทุกการใช้งาน การเลือกซื้อ Vacuum Cleaner ที่ดีอาจไม่ได้หมายถึงต้องซื้อ Vacuum Cleaner ราคาแพงก็ได้ ทว่าควรพิจารณาองค์ประกอบของ Vacuum Cleaner ให้สมน้ำสมเนื้อกับราคา เช่น ถุงเก็บฝุ่นมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ถอดไปล้างหรือเปลี่ยนถุงเก็บฝุ่นได้ไหม ด้ามจับถือถนัดหรือถือยาก กำลังไฟของ Vacuum Cleane rมากหรือน้อย เหมาะสมกับการใช้งานของคุณหรือเปล่า อีกทั้งควรเลือกซื้อ Vacuum Cleane rที่มีอะไหล่หาง่ายๆ ด้วย

สำหรับบ้านที่ปูพรมในพื้นที่กว้างอาจดีกว่าถ้าจะเลือกใช้ Vacuum Cleaner ขนาดใหญ่ กักเก็บฝุ่นได้มาก และลดสารก่อภูมิแพ้ ทว่าสำหรับบ้านพื้นที่แคบหรือคอนโด Vacuum Cleaner ชนิดทรงตั้งที่มีถุงเก็บฝุ่นอยู่ด้านบน อาจเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่า ส่วนบ้านที่ปูพรมตรงขั้นบันได หรือต้องการVacuum Cleaner ไปใช้ทำความสะอาดพื้นที่แคบอย่างในรถยนต์ Vacuum Cleaner แบบส่วนถังแยก (Canister) ก็อาจจะเหมาะกว่า อย่างที่บอกว่า Vacuum Cleaner ยี่ห้อติดตลาด ราคาแพง อาจไม่ใช่ เครื่องดูดฝุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณครอบคลุมก็ได้ แต่ Vacuum Cleaner ที่ดีที่สุดสำหรับเราก็แค่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะสมกับลักษณะงานบ้าน ราคาสมน้ำสมเนื้อกับคุณสมบัติของตัวเครื่อง อะไหล่หาง่าย ใช้งานได้ง่ายกับทุกคนในบ้าน ซึ่ง Vacuum Cleaner คุณสมบัติตามที่ว่ามานี้อาจเป็น Vacuum Cleaner ราคาถูกก็เป็นได้ ทั้งนี้ Vacuum Cleaner เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ย่อมมีอายุการใช้งานของตัวเอง ซึ่งในจุดนี้ควรต้องทำความเข้าใจด้วยว่าไม่มี Vacuum Cleaner ตัวไหนมีอายุการใช้งานตลอดปีตลอดชาติแน่ๆ ฉะนั้น อย่าคาดหวังว่า Vacuum Cleaner จะต้องทนทานใช้งานได้นานปีดีกว่า เอาแค่มีความทนทานตามสมควรและราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสมเท่านั้น

สรุปแล้วการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น ต้องดูขนาดของเครื่องตามการใช้งาน เช่น พื้นพรมหรือผ้าที่มีฝุ่นเยอะ ควรใช้เครื่องที่มีขนาดกำลังไฟฟ้ามาก ส่วนพื้นไม้ ปูน หรือหินอ่อน จะง่ายต่อการทำความสะอาด ควรใช้แบบที่มีกำลังไฟฟ้าต่ำ เพื่อประหยัดพลังงาน หมั่นถอดตัวกรองหรือตะแกรงดักฝุ่น รวมทั้งถุงผ้าหรือกล่องเก็บฝุ่น ออกมาทำความสะอาด เพื่อลดการทำงานของมอเตอร์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดฝุ่น ควรใช้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อเป็นการระบายความร้อนของตัวมอเตอร์ แต่ไม่ควรใช้ดูดพวกของเหลว มีความชื้น และสิ่งของมีคม เช่น น้ำ ใบมีดโกน บุหรี่ เป็นต้น จะทำให้เกิดอันตรายต่อส่วนประกอบในตัวเครื่อง รวมถึงต้องใช้หัวดูดฝุ่นให้เหมาะกับลักษณะฝุ่นหรือสถานที่ เช่น หัวดูดชนิดปากปลายแหลมจะใช้กับบริเวณที่เป็นซอกเล็กๆ หัวดูดแปรงใช้กับโคมไฟ เพดาน กรอบรูป เป็นต้น ที่สำคัญก่อนใช้งานต้องดูข้อต่อของท่อดูดหรือชิ้นส่วนต่างๆ ให้แน่น เพื่อป้องกันการรั่วของอากาศ ที่จะทำให้มอเตอร์ทำงานหนักและไหม้ได้