Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เครื่องปิ้งขนมปัง
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องปิ้งขนมปัง (Toaster & Sandwich Maker)

ในสภาวะที่เร่งรีบ มีเวลาน้อย ก่อนไปทำงานตอนเช้า บางท่านที่มีเวลามากหน่อยหรือทำธุรกิจส่วนตัว ก็อาจจะได้ทานอาหารเช้าเต็มรูปแบบ อาจจะเป็นข้าวต้มร้อนๆ สักถ้วย หรืออาหารเช้าครบเครื่องเลยก็ว่าได้ แต่บางท่านอาจจะไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น ขนมปังจึงถือได้ว่าเป็นอาหารที่ทำง่ายที่สุดอีกชนิดหนึ่ง เพราะสามารถทำได้สะดวกรวดเร็ว ง่าย เพียงแค่นำมาดัดแปลงทำเมนูต่างๆ ก็สามารถรับประทานกับกาแฟหรือเครื่องดื่มร้อนๆ เพื่อเป็นอาหารเช้าให้อิ่มท้องได้แล้ว การใช้เครื่องปิ้งขนมปัง นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้เอาไว้ เพื่อมื้อเช้าที่สมบูรณ์แบบ


1. ควรวอร์มเครื่องก่อนปิ้งขนมปังก่อน หลายๆ คนตื่นเช้ามาปุ๊บ ด้วยความรีบร้อนก็จะยัดขนมปังใส่ลงไปในเครื่องปิ้งทันที ซึ่งอันที่จริงแล้วควรจะทำการวอร์มเครื่องปิ้งให้ร้อนก่อนจะทำการปิ้งจริงๆ ด้วยการเปิดใช้งานเครื่องปิ้งไว้โดยยังไม่ต้องใส่ขนมปังลงไปในเครื่อง เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่พอเหมาะกับการปิ้ง เช่นเดียวกันกับการใช้เตาอบขนมก็จะต้องวอร์มเตาก่อนเช่นกัน

2. ปรับระดับความร้อนแบบเดิมทุกครั้งที่ใช้งาน ขนมปังแต่ละชนิดใช้เวลาในการปิ้งไม่เท่ากัน โดยปกติแล้ว ขนมปังที่มีรสหวาน (เช่น ขนมปังลูกเกด) จะใช้เวลาปิ้งน้อยกว่าขนมปังปกติ ในขณะเดียวกัน ขนมปังแผ่นขาวก็จะใช้เวลาปิ้งน้อยกว่าขนมปังจำพวกโฮลวีท เนื่องจากว่าแม้จะเป็นขนมปังที่มาจากขนมปังแถวเดียวกันที่สไลด์ออกมาเป็นแผ่นๆ ก็อาจจะใช้เวลาที่เหมาะสมในการปิ้งแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความสดใหม่ของขนมปัง ขนมปังที่สดใหม่มักจะต้องใช้เวลาปิ้งนานกว่าขนมปังที่ใกล้จะหมดอายุแล้ว เนื่องจากขนมปังจะสูญเสียความชื้นในตัวมันไปบางส่วน จึงใช้เวลาปิ้งน้อยลงนั่นเอง

3. ไม่ทิ้งเศษขนมปังที่ค้างอยู่ในเครื่อง หรือเททิ้งด้วยการคว่ำเครื่องปิ้งขนมปังลง ข้อนี้ควรจำและทำตามอย่างที่สุด! เนื่องจากด้วยความเร่งรีบอาจจะทำให้บางคนปิ้งขนมปังเสร็จแล้วไม่ยอมเอาเศษขนมปังไปทิ้ง นอกจากจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแล้ว เครื่องปิ้งก็อาจจะเสียได้ง่ายๆ ด้วย หลายคนอาจจะทิ้งเศษขนมปังทุกครั้งที่ใช้เครื่อง แต่ก็ยังเททิ้งผิดวิธีอยู่ดี คนส่วนใหญ่จะจับเครื่องปิ้งคว่ำลงแล้วเขย่าให้เศษขนมปังร่วงลงมา  ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิด การจับเครื่องปิ้งคว่ำลงอาจทำให้เศษขนมปังเข้าไปติดในชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่อง ขัดขวางการทำงานของเครื่องปิ้งได้ วิธีการที่ถูก คือดึงถาดรองเศษขนมปังออกจากตัวเครื่องแล้วนำเศษขนมปังไปเท ปกติแล้วเครื่องปิ้งในปัจจุบันจะมีถาดรองมาให้ด้วย

4. ใช้เครื่องปิ้งไฟฟ้ากับเตาอบขนาดเล็กสลับกัน จริงๆ แล้วเตาอบขนาดเล็ก หรือที่บ้านเรานิยมเรียกว่าเตาติ๊งนั้นก็สามารถจะใช้ปิ้งขนมปังได้เช่นกัน แถมยังไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดและรูปร่างของขนมปังที่จะใช้ปิ้ง นอกจากนี้แล้ว เตาติ๊งก็สามารถอุ่นอาหารได้เกือบทุกชนิดอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณแค่ต้องการจะปิ้งขนมปังแผ่นๆ แล้วล่ะก็ เครื่องปิ้งขนมปังปิ้งจะเป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการปิ้งขนมปัง เนื่องจากให้ความร้อนได้ทั่วถึง และใช้เวลาปิ้งเร็วกว่า ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเครื่องปิ้งหรือเตาติ๊งก็พิจารณาให้ดีก่อนว่าจุดประสงค์ที่ต้องการซื้อมาคืออะไรกัน


ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมทำความสะอาดเครื่องปิ้งให้เรียบร้อย ในส่วนของขั้นตอนการทำความสะอาดนั้นง่ายมากๆ ทำได้ด้วยตัวเองเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น เริ่มต้นจากถอดปลั๊ก และเช็คความปลอดภัยในส่วนของวงจรไฟฟ้า ป้องกันความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นขณะทำความสะอาด ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึง และกลับหัวเครื่องปิ้ง เพื่อเขย่าเศษขนมปังที่ติดค้างในเครื่องออกมา แกะส่วนฐานของเครื่องปิ้ง เพื่อกำจัดเศษขนมปังที่ติดค้างในเครื่องฯออกอีกครั้ง เมื่อทำความสะอาดส่วนด้านในตัวเครื่องฯเรียบร้อยแล้ว ขั้นสุดท้ายก็เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้านนอกตัวเครื่องฯให้สะอาดสะอ้าน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องปิ้งที่สะอาดและยังช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องปิ้งให้ยาวนานได้อีกด้วย