EN|TH
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ไมโครเวฟ
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ไมโครเวฟ (Microwave)

ไมโครเวฟ ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดที่มีเกือบทุกบ้าน เนื่องจากการใช้งานที่ง่าย ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบ และไลฟ์สไตล์ที่ต้องการความรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้อาจทำให้หลายคนใช้ Microwave อย่างไม่ถูกวิธี หรือไม่ได้ดูแลรักษาตัวเครื่องจนอาจเกิดผลเสีย ฉะนั้นเราควรทำความรู้จักเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเบื้องต้นก่อน

เตาอบ Microwave ทำงานอย่างไร ?
คลื่น Microwave เป็นพลังงานคลื่นความถี่วิทยุชนิดหนึ่ง โดยคลื่น Microwave จะวิ่งผ่านเข้าไปในอาหารและเข้าไปทำให้โมเลกุลน้ำในอาหารสั่นไปมา การเสียดสีระหว่างโมเลกุลทำให้อุณหภูมิของอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

พลังงานคลื่น Microwave มีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ ?
แม้ว่าเตาอบ Microwave จะปล่อยคลื่น ไมโครเวฟเล็ดลอดออกมาบ้างระหว่างการใช้งาน คลื่นMicrowaveที่เล็ดลอดออกมาไม่ก่อให้เกิดผลเสียใดๆ ต่อสุขภาพหากเตาอบMicrowaveได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

เตาอบ Microwave กับสารอาหาร
การปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาอบธรรมดา กระทะ เตาย่าง หรือเตาอบ Microwave มีผลต่อสารอาหารทั้งนั้น จริงๆ แล้วปัจจัยที่ทำลายสารอาหารมากที่สุดคือการใช้เวลาในการปรุงอาหารนานเกินไป ซึ่งการปรุงอาหารด้วยเตาMicrowave เป็นวิธีการปรุงอาหารที่ส่งผลต่อสารอาหารน้อยที่สุดเพราะเป็นการปรุงอาหารที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คลื่นMicrowave จะไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบสารประกอบเคมีในอาหารของคุณ ซึ่งนั่นหมายความว่าสารพิษหรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งแทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างการปรุงอาหารเช่นกัน การลดความเสี่ยงจากการใช้เตา Microwave คุณสามารถรักษาสารอาหารและป้องกันการเจ็บป่วยจากอาหารเมื่อใช้เตา Microwave ในการอุ่นอาหารได้ดังนี้ : เลาะกระดูกออกจากชิ้นเนื้อขนาดใหญ่ออกเสียก่อน, ตัดอาหารที่จะใช้ปรุงต่อไปให้เป็นชิ้นเล็กๆ, จัดเรียงอาหารให้ในถาดอบให้เป็นระเบียบ หากจำเป็นต้องอุ่นอาหารชิ้นใหญ่ๆ ควรจะลดความแรงของเตาอบ Microwave ครึ่งหนึ่ง และขยายเวลาในการปรุงอาหาร วิธีนี้จะช่วยให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึง หากจะอุ่นอาหารที่มีลักษณะแห้ง ให้เติมของเหลว เช่น น้ำเปล่า น้ำซุป หรือน้ำเกรวี เพื่อช่วยในการกระจายความร้อน ควรหยุดการอุ่นอาหารเพื่อคนอาหารหรือกลับข้างถาดหรือบรรจุภัณฑ์เมื่อใช้เวลาในการอุ่นอาหารไปแล้วครึ่งหนึ่ง ไม่ลืมคลุมอาหารด้วยฝาครอบหรือแผ่นพลาสติกคลุมอาหารที่สามารถใช้กับเตาอบ Microwave ได้เพื่อกักเก็บไอน้ำ รวมถึงควรปล่อยให้อาหารระอุหลังการอุ่นอาหารตามคำแนะนำของอาหารแต่ละชนิดเพื่อมั่นใจได้ว่าอาหารได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับอาหารเพื่อตรวจสอบว่าอาหารได้รับความร้อนในระดับที่เหมาะสมตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ โดยทดสอบอุณหภูมิของอาหารจากหลายๆ จุด โดยเฉพาะบริเวณชิ้นเนื้อที่หนา และควรหลีกเลี่ยงการวัดอุณหภูมิใกล้ๆ บริเวณที่มีกระดูก หรือไขมัน ไม่ควรอุ่นอาหารที่มีการยัดไส้ เช่น ไก่อบยัดใส้ โดยไม่มีการหั่นแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ และอาหารแช่แข็งที่ถูกละลายน้ำแข็งด้วยเตาอบไมโครเวฟ ควรนำมาปรุงอาหารต่อทันที

การป้องกันการไหม้ของอาหาร
เพราะเตาอบไมโครเวฟเองไม่มีความร้อนในตัวเอง บางครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกะประมาณว่าเราควรจะอุ่นอาหารนานแค่ไหนและร้อนแค่ไหนก่อนที่จะนำเอาออกมาจากเตาอบ Microwave สิ่งที่คุณต้องระวังมีดังนี้ : ของเหลวร้อนยวดยิ่ง (Superheated liquids) ของเหลวบางชนิดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิจุดเดือดหรือเหนือกว่าจุดเดือดก็ไม่แสดงสัญญาณเตือนอันตรายใดๆ เช่นฟองน้ำเดือด แต่ของเหลวชนิดนี้จะเดือดและเหือดระเหยได้ทันที และสามารถทำลวกผิวหนังได้อย่างรุนแรง การถ่ายเทความร้อนจากอาหารสู่บรรจุภัณฑ์ ซึ่งทำให้บรรจุภัณฑ์ที่คุณใช้ในการอุ่นอาหารมีความร้อนสูงมากได้ ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของบรรจุภัฑณ์และอาหารภายใน กรณีนี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับขวดนมเด็ก โดยเมื่อสัมผัสบรรจุภัณฑ์ภายนอกจะรู้สึกเย็น ในขณะที่อุณหภูมิอาหารภายในร้อนมาก ดังนั้นควรเช็คอุณหภูมิของอาหารก่อนบริโภคทุกครั้ง