Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กาต้มน้ำไฟฟ้า
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กาต้มน้ำไฟฟ้า (Kettle)

ส่วนประกอบของกาต้มน้ำไฟฟ้า

1. กาต้มน้ำแบบธรรมดา  มีส่วนประกอบเพียงอย่างเดียว คือ ลวดความร้อน หรือฮีทเตอร์ เป็นลวดนิโครมห่อด้วยผงแมกนีเซียมออกไซด์ แล้วหุ้มด้วยท่อโลหะ ลวดความร้อนนี้จะขดโค้งอยู่ที่ก้นกา มีขั้วไฟฟ้า 2 ขั้ว ต่อออกมาข้างนอก เพื่อต่อกับปลั๊กทำให้น้ำร้อน เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านลวดความร้อนจะทำให้ลวดความร้อนมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ และความร้อนจะถูกถ่ายเทไปให้กับน้ำจนอุณหภูมิของน้ำสูงสุดถึงจุดเดือด ถ้าน้ำเดือดแล้วยังไม่ดึงปลั๊กออกน้ำจะเดือดต่อไปเรื่อยๆ จนระเหยเป็นไอหมด

2. กาต้มน้ำแบบอัตโนมัติ  มีส่วนประกอบสำคัญ คือแผ่นความร้อน และอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิแบบ ไบ-เมทอลิค ทำหน้าที่ตัดต่อกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านแผ่นความร้อน ให้มีอุณหภูมิตามต้องการอุปกรณ์ให้ความร้อนหรือฮีตเตอร์ของกาต้มน้ำร้อนชนิดนี้มีทั้งปิดและกึ่งปิดไม่ว่าจะเป็นฮีทเตอร์ แบบใดก็ตามที่ใช้กับกาต้มน้ำนี้จะถูกออกแบบสำหรับต้องทำงานกับน้ำโดยต้องมีน้ำอยู่ในกาตลอดเวลา ถ้าปล่อยให้น้ำแห้งหรือต่ำกว่าระดับที่กำหนด ก็อาจเป็นผลทำให้ฮีทเตอร์เสียหายได้

3. กาต้มน้ำชนิดอัตโนมัติแบบปล่อยน้ำด้วยแรงกดอากาศ (Air Pressure Automatic Electric Pots) กาต้มน้ำแบบนี้มีรูปร่างเหมือนกระติกน้ำ แต่ลักษณะการทำงานเหมือนกาต้มน้ำ สามารถเก็บความร้อนของน้ำให้อุ่น หรือร้อนนานเท่าที่ต้องการได้ กาต้มน้ำแบบนี้มีส่วนประกอบสำคัญ  ได้แก่ ฝาครอบ  เป็นฝาครอบด้านบนสุดของกามีปุ่มล็อคฝาให้อยู่กับที่ ฝาครอบนี้ทำหน้าที่เป็นตัวอัดอากาศเข้าไปภายในกา เมื่อผู้ใช้ใช้มือกดลงบนฝา, ฝาปิดภายใน เป็นแผ่นอลูมิเนียมกลมที่ขอบมียางหุ้มไว้โดยรอบเพื่อกันไม่ให้ อากาศรั่วออก, โครงกา มี 2 ชั้น คือ โครงกาชั้นนอกและโครงกาชั้นใน ชั้นนอกเป็นฉนวนกันความร้อนมีเครื่องหมายบอกระดับน้ำ ช่องบอกไฟแสดงการอุ่น (warm) กาต้มน้ำ (Boil)  โครงกาชั้นในเป็นถังอะลูมิเนียม หรือ สเตนเลส สำหรับบรรจุน้ำที่ด้านหลังส่วนล่างของโครงกามีช่องเสียบปลั๊กแม่เหล็กอยู่ด้วย, ลวดความร้อน อยู่ด้านก้นกา มี 2 ชุด ชุดที่หนึ่งมีขนาดกำลังไฟประมาณ 700 วัตต์ ช่วยทำให้น้ำร้อน อีกชุดหนึ่งมีกำลังไฟประมาณ 50 วัตต์ ทำหน้าที่รักษา อุณหภูมิของน้ำให้คงที่, หลอดไฟ ภายในโครงกาส่วนล่างจะมีหลอดไฟ 2 หลอด คือหลอดไฟแสดงการอุ่น และหลอดไฟแสดงการต้มน้ำ หลอดไฟทั้งสองทำหน้าที่บอกสภาวะการทำงานของกาต้มน้ำ ในขณะที่เครื่องกำลังทำน้ำให้ร้อน วิธีการใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าเมื่อต้องการต้มน้ำ ให้เทน้ำใส่กา ปิดฝา เสียบปลั๊กที่ขั้วต่อไฟของกาต้มน้ำก่อน แล้วจึงเสียบปลั๊กอีกด้านหนึ่งเข้ากับปลั๊กจ่ายไฟภายในบ้าน เมื่อน้ำเดือดหรือร้อนถึงระดับที่ต้องการ จึงถอดปลั๊กทั้งสองด้านออก

วิธีใช้งานอย่างประหยัดพลังงาน ก่อนอื่นควรเลือกซื้อแบบที่มีมาตรฐานอุตสาหกรรม ใส่น้ำให้พอเหมาะกับความต้องการ อย่าใส่น้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้สูญเสียพลังงานเพิ่มขึ้น อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ อย่าปล่อยให้น้ำแห้ง หรือการปล่อยให้ระดับน้ำต่ำกว่าขีดที่กำหนดจนน้ำแห้งจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรภายใน จนก่อให้เกิดอันตรายได้ ใช้เสร็จควรถอดปลั๊กออกทันที เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน ไม่ควรเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการตั้งกระติกน้ำร้อนไว้ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ