เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กระทะและเตาไฟฟ้า
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กระทะและเตาไฟฟ้า (Cooking Pan and Stove)

ปัจจุบัน “เตาไฟฟ้า” ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าโดยเฉพาะการใช้กับคอนโดมิเนียม หอพัก หรือบ้านที่มีข้อจำกัดในการใช้เปลวไฟ  นอกจากนี้เตาไฟฟ้ายังมีดีไซน์ที่สวยงาม และเข้ากับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆในครัวได้มากกว่า จึงทำให้เตาดังกล่าวเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม การใช้กระทะ และ เตาไฟฟ้าก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่ากระทะ และ เตาไฟฟ้าที่มีวางขายในปัจจุบันตามท้องตลาดมีทั้งหมด 3 แบบได้แก่ แบบ Hot Plate แบบ Ceramic และแบบ Induction ซึ่งมีลักษณะดังนี้

กระทะ และ เตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate
เตาแบบนี้หน้าเตาทำจากสแตนเลสให้ความร้อนจากขดลวดใต้แผ่นสีดำ ให้ความร้อนค่อนข้างช้าส่งผลให้การเพิ่ม/ลดความร้อนได้ช้า ดังนั้นเราสามารถปิดเตาก่อนจะประกอบอาหารเสร็จก่อนได้นิดหน่อย ใช้ไฟมาก

กระทะ และ เตาไฟฟ้าแบบ Ceramic hob
เตาแบบนี้หน้าเตาบริเวณที่ให้ความร้อนจะทำจาก Ceramic ซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงมาก และรับแรงกระแทกได้มาก ตัวให้ความร้อน คือ ขดลวดไฟฟ้า หลอดอินฟาเรด หรือหลอดฮาโลเจน และจะมีสีแดงขึ้นในบริเวณที่มีความร้อน ให้ความร้อนค่อนข้างช้าส่งผลให้การเพิ่ม/ลดความร้อนได้ช้า ดังนั้นเราสามารถปิดเตาก่อนจะประกอบอาหารเสร็จก่อนได้เช่นกัน

กระทะ และ เตาไฟฟ้าแบบInduction
เตาแบบนี้เป็นเตาแม่เหล็กไฟฟ้า หน้าเตาบริเวณที่ให้ความร้อนจะทำจาก Ceramic ในเตาจะมีขดลวดกำเนิดสนามแม่เหล็ก เมื่อสนามแม่เหล็กตัดกับโลหะของภาชนะก็จะเกิดความร้อน แต่ความร้อนจะเกิดที่บริเวณก้นภาชนะที่สัมผัสเตาเท่านั้น หากไม่มีภาชนะวางเตาไฟฟ้าก็จะไม่ทำงาน ทำให้การสูญเสียความร้อนน้อยและประหยัดไฟ แต่ข้อจำกัดคือต้องใช้กับภาชนะที่เป็นโลหะเท่านั้น 

สรุปได้ว่าเตาทั้ง 3 แบบมีข้อแตกต่างกันตรงที่
1) การใช้ไฟ โดยเตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate และแบบ Ceramic จะใช้ไฟเยอะกว่าแบบ Induction 
2) ความเร็วในการทำความร้อน โดยเตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate และแบบ Ceramic จะใช้เวลาเยอะกว่าแบบ Induction  
3) ความเร็วในการปรับระดับความร้อน โดยเตาไฟฟ้าแบบ Hot Plate และแบบ Ceramic จะใช้เวลาเยอะกว่าแบบ Induction   
4) วัสดุของหน้าเตาไฟฟ้า โดยเตาไฟฟ้าแบบHot Plate จะเป็นสแตนเลส แต่แบบ Ceramic และแบบ Induction เป็น ceramic 5) ราคา โดยเตาไฟฟ้าแบบHot Plate จะถูกที่สุด และแบบ Induction จะแพงที่สุด

วิธีใช้งานเตาไฟฟ้าทั้ง 3 แบบ จะใช้เหมือนกัน ทำได้โดยเริ่มจากเสียบปลั๊กของเตาไฟฟ้า  รอจนเตาพร้อมโดยสังเกตที่หน้าปัดจะขึ้น “- -” แสดงว่าพร้อมใช้งานได้โดยหลังจากวางภาชนะที่จะใช้ลงไปแล้วเราต้องเลือกฟังก์ชั่นหรือระดับความร้อนก่อน บางรุ่นจะขึ้นเป็นอุณหภูมิความร้อน บางรุ่นขึ้นไปกำลังไฟฟ้าที่ใช้เป็นวัตต์ บางรุ่นขึ้นเป็นระดับความแรง 1-10 แทน ซึ่งเราต้องศึกษาจากคู่มือการใช้งานที่มากับผลิตภัณฑ์ด้วย หลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วให้กดปุ่ม off เพื่อปิดเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  ในกรณีนี้พัดลมที่ทำความเย็นภายในเตาจะยังคงทำงานต่อไป ฉะนั้นหลังการใช้งานจึงไม่ควรจะถอดปลั๊กไฟออกทันที

ปัจจัยที่ต้องรู้ก่อนการเลือกซื้อมีดังนี้
– เลือกซื้อเตาไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน ความปลอดภัย และความคงทน โดยสามารถดูได้จากใบรับรองต่างๆ
– เลือกซื้อเตาที่มีวัสดุแข็งแรงทนทาน
– ควรเลือกเตาที่มีระบบความปลอดภัยจากความร้อนและไฟฟ้าลัดวงจร
– คำนึงถึงลักษณะการติดตั้งที่เหมาะสมกับครัว ที่จะติดเตาไฟฟ้า

เตาชนิดนี้เกิดสนิมและแตกหักง่าย ดังนั้นต้องใช้อย่างระมัดระวังไม่กระแทกรุนแรง การนำน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกมาเช็ดจะช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้ หากเตามีมีดขูดแถมมาด้วยให้ใช้มีดขูดคราบอาหารออกก่อนการทำความสะอาด และควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดเตาหรือน้ำมันพืช โดยใช้ผ้านุ่มชุบมาเช็ดเบาๆ ก่อนเช็ดออกด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง สำหรับการทำความสะอาดเตาแม่เหล็กไฟฟ้า  ให้คุณนำเบกกิ้งโซดาผสมน้ำแล้วใช้ผ้าชุบ นำมาถูเบาๆบริเวณคราบ จากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออกอีกครั้ง