Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เตารีด
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เตารีด (Iron & Garment care)

“เสื้อผ้า” เป็นสิ่งที่บ่งบอกบุคลิกภาพและบทบาทของมนุษย์แต่ละคนในสังคมได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ดีไซน์เนอร์ ต้องแต่งกายให้ดูแฟชั่น ทันสมัย เพื่อให้ผู้คนยอมรับ และเชื่อถือในอาชีพ หรือนักธุรกิจ ที่ต้องแต่งกายให้เหมาะกับหน้าที่การงาน ให้สมกับที่เป็นนักธุรกิจ เป็นต้น แต่หากเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้น มีรอยยับ ไม่เรียบ ก็คงทำให้เสียบุคลิกภาพได้เช่นกัน ดังนั้น เตารีด จึงเป็นตัวช่วยสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้คุณดูดี และเป็นที่น่าประทับใจให้กับเหล่าผู้คนที่พบเห็นนั่นเอง

แบ่งเป็นประเภทหลักๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่

เตารีดไฟฟ้าชนิดแห้ง ถ้าหากเป็นชนิดเบา ก็จะมีน้ำหนักเบาเพียง 1.5 ปอนด์ โครงสร้างโดยทั่วไปเป็นพลาสติก มีแผ่นความร้อนบาง มีทั้งหน้าธรรมดาและเคลือบเทฟล่อน เหมาะสำหรับผ้าเนื้อบาง ที่ไม่ต้องการแรงกดทับ เช่น ไนล่อน ชีฟอง โพลี่ ผ้าไหม เป็นต้น โดยทั่วไปจะมีลูกบิดปรับความร้อนอยู่ด้วย ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อนจะมีแบบปรับแต่งอุณหภูมิไม่ได้ จะควบคุมความร้อนโดยการถอดปลั๊กออก หากต้องการความร้อนอีก ก็เสียบปลั๊กกลับเข้าไปใหม่ ซึ่งปัจจุบันนี้ไม่มีจำหน่ายประเภทนี้แล้ว มีเพียงแบบที่สามารถปรับแต่งอุณหภูมิได้ เท่านั้น ส่วนชนิดมีน้ำหนัก มีน้ำหนักกดทับตั้งแต่ 2.0 ปอนด์ ที่เหมาะสำหรับผ้าเนื้อบางที่ต้องการแรงกดทับน้อย น้ำหนัก 3.5 ปอนด์ เหมาะสำหรับผ้าทั่วไป และ 4.5 ปอนด์ เหมาะสำหรับผ้าที่ต้องการแรงกดทับสูง พวก cotton 100 ผ้าลินิน มีโครงสร้างตัวเตาจะเป็นโลหะเพื่อความแข็งแรง และด้ามจับจะเป็นพลาสติก มีลูกบิดปรับอุณหภูมิอยู่ที่ด้ามจับ สามารถปรับแต่งความร้อนได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบเบา หรือ หนัก ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

เตารีดไฟฟ้าแบบไอน้ำ เป็นแบบชนิดเบา โดยมีช่องบรรจุน้ำภายในตัว เพื่อสร้างไอน้ำออกมานั่นเอง สามารถสร้างไอน้ำได้อย่างต่อเนื่องหลายระดับ และยังสร้างไอน้ำแบบพลังเทอร์โบได้อีกด้วย อีกทั้งการพรมน้ำในระหว่างรีด ซึ่งประเภทนี้จะช่วยให้การรีดผ้าเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยหลักการทำงานของประเภทนี้ คือการหยดน้ำลงบนแผ่นความร้อนโดยตรง แล้วพ่นไอน้ำออกทางหน้าเตา ซึ่งไอน้ำจะมากหรือน้อยนั่น ขึ้นอยู่กับการปรับระดับไอน้ำ สำหรับพลังเทอร์โบจะเป็นการฉีดละอองน้ำไปที่แผ่นความร้อนเพื่อให้เกิดไอน้ำที่มีแรงดันเพิ่มขึ้น ซึ่งหน้าเตาจะต้องร้อน แล้วต้องเว้นระยะเพื่อให้แผ่นความร้อน ร้อนพอที่จะเผาน้ำให้เกิดไอน้ำนั่นเอง

เตารีดไฟฟ้าแบบไอน้ำแยกหม้อต้มแรงดันสูง สามารถรีดผ้าได้หลากหลาย ง่าย และเร็วขึ้น เหมาะสำหรับผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งประเภทนี้จะมี 2 แบบคือ แบบเติมน้ำไม่ได้ กับแบบเติมน้ำอัตโนมัติ

- แบบเติมน้ำไม่ได้ คือเป็นการเติมน้ำในหม้อต้มได้เพียงหนึ่งครั้งต่อรอบเท่านั้น หากน้ำในหม้อต้มหมด จะไม่สามารถเติมน้ำได้ในทันที จะต้องรอให้หม้อต้มเย็นลงเสียก่อน จะใช้เวลาในการต้มน้ำครั้งแรกนานเล็กน้อย แต่ข้อดีคือสามารถให้กำลังสำรองไอน้ำได้มากกว่า จะเห็นได้ชัดเจนในกรณีที่รีดแนวตั้ง(เป่า) นั่นเอง

- แบบเติมน้ำได้ คือเป็นการเติมน้ำลงแทงก์พักน้ำของชุดหม้อต้ม ซึ่งมีทั้งแบบติดตายตัว และถอดออกได้ เตาแบบนี้กำลังสำรองไอน้ำจะน้อยกว่า แต่อาศัยหลักการต้มเร็วเพื่อชดเชย และสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องพักเครื่อง เพียงเติมน้ำในแทงก์ให้อยู่ในระดับที่กำหนดเท่านั้น

จะเห็นได้ว่า มีหลากหลายแบบเลยทีเดียว ที่จะให้คุณเลือกใช้งาน ดังนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า เพราะเป็นช่วยถนอมเนื้อผ้าของคุณให้การมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง และอย่าลืมว่าการที่มีเสื้อผ้าที่ดูดี ไม่ยับยู่ยี่นั้น ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อภาพลักษณ์ และบุคลิกภาพของตัวคุณเอง