Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แท็บเล็ต
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

Tablet (แท็บเล็ต)

"แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC (Tablet personal computer)" คือ "เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้และใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงานเป็นอันดับแรก ออกแบบให้สามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเอง" ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากหลังจากทาง Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Microsoft Tablet PC ในปี 2001 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปและไม่เป็นที่นิยมมากนัก แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC ไม่เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Laptops ตรงที่อาจจะไม่มีแป้นพิมพ์ในการใช้งาน แต่อาจจะใช้แป้นพิมพ์เสมือนจริงในการใช้งานแทน ทุกเครื่องจะมีอุปกรณ์ไร้สายสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายภายใน ในขณะที่แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ - Tablet Computer หรือ แท็บเล็ต – Tablet คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ในขณะเคลื่อนที่ได้ขนาดกลางและใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงานเป็นอันดับแรก มีคีย์บอร์ดเสมือนจริงหรือปากกาดิจิตอลในการใช้งานแทนที่แป้นพิมพ์คีย์บอร์ด และมีความหมายครอบคลุมถึงโน๊คบุ๊คแบบ convertible ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสและมีแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดติดมาด้วยไม่ว่าจะเป็นแบบหมุนหรือแบบสไลด์ก็ตาม

ความแตกต่างระหว่าง " Tablet computer" และ " Tablet PC"
เริ่มแรก Tablet PC จะใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 ของ Intel เป็นพื้นฐานและมีการปรับแต่งนำเอาระบบปฏิบัติการหรือ OS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ Personal Computer - PC มาทำให้สามารถใช้การสัมผัสในการทำงานได้ ตัวอย่างเช่น Windows 7 หรือ Ubuntu Linux แทนที่จะใช้แป้นพิมพ์คีย์บอร์ดหรือเมาส์ และเนื่องจากเป็นการรวมกันระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows และหน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ของ Intel ทำให้มีคนเรียกกันว่า "Wintel"  

ต่อมาในปี 2010 ได้เกิด Tablet ที่แตกต่างจาก Tablet PC ขึ้นมาโดยไม่มีการยึดติดกับ Wintel แต่ไปใช้ระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์เคลื่อนที่แทนนั่นก็คือ Tablet Computer หรือเรียกสั้นๆว่า Tablet ซึ่งจะใช้หน้าจอแบบ capacitive แทนที่ resistive ทำให้สามารถสัมผัสโดยการใช้นิ้วได้โดยตรงและสัมผัสพร้อมกันทีละหลายจุดได้หรือ multi-touch ประกอบกับการใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM แทนซึ่งสถาปัตยกรรม ARM นี้ทำให้ Tablet นั้นมีการใช้งานได้ยาวนานกว่าสถาปัตยกรรม x86 ของ Intel หลายๆคนคงจะรู้จัก Tablet ตัวนี้กันเป็นอย่างดีนั้นก็คือ ไอแพด (iPad) นั้นเอง

นอกจากข้อมูลคร่าวๆ ของ Tablet เบื้องต้นแล้ว ยังมี Tablet ยี่ห้ออื่นๆ ที่น่าสนใจจากทางเพาเวอร์บายออนไลน์ให้ได้เลือกชมกันอีกด้วย เริ่มจาก Samsung รุ่น Galaxy Tab A 7" (SM-T285NZWATHL)มาพร้อมหน้าจอ ขนาด 7 นิ้ว แบตอึด ดูหนังต่อเนื่องสูงสุดถึง 10 ชั่วโมง และยังรองรับการเชื่อมต่อ 4G เพื่อการใช้งานไหลลื่นไม่มีสะดุด ขนาดกระทัดรัด พร้อมให้คุณพกพาไปด้วยทุกที่ กับดีไซน์โฉบเฉี่ยวและทันสมัยรอบด้าน น้ำหนักเบาเพียง 289 กรัม ให้คุณเก็บภาพความประทับใจด้วยหล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส ถ่ายภาพได้สว่างสดใส ทั้งแนวตั้งและแนวนอน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลภายนอก (microSD Card) ได้สูงสุดถึง 200GB กับแบตเตอรี่ 4000 mAh

และ Surface Book 2 ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของโน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม ให้ซอฟต์แวร์ในระดับมืออาชีพ ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว บางเบาแต่ทรงพลัง โดยทาง Microsoft ได้เปิดตัวกับ Surface Book 2 พร้อมกันถึง 2 รุ่น คือรุ่นหน้าจอ 13.5 นิ้ว (ความละเอียด 3000x2000 พิกเซล) และ 15 นิ้ว (ความละเอียด 3240x2160 พิกเซล) โดยทั้ง 2 รุ่นเป็นจอทัชสกรีนที่รองรับการทำงานร่วมกับปากกา Surface Pen และ Surface Dial รวมถึง Windows Mixed Reality ซึ่งเป็นเทคโนโลยี VR และ AR จาก Microsoft Surface Book 2 มีด้วยกันถึง 4 โหมด ได้แก่ โหมดแล็ปท็อป สามารถใช้เป็นอุปกรณ์แบบพกพาชั้นยอด ทำงานได้ยาวนานถึง 17 ชั่วโมง, โหมดแท็บเล็ต กับจอภาพคมชัดพิเศษระบบ PixelSense ที่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้, โหมด Studio สามารถพับหน้าจอ Surface Book 2 เพื่อการใช้งานในโหมด Studio สำหรับการวาดภาพและสเก็ตภาพ ด้วยตำแหน่งที่สอดรับกับการเขียนได้อย่างสะดวกสบายและเป็นธรรมชาติ, โหมดการรับชม สามารถถอดแยกหน้าจอโดยการกดปุ่ม หันเปลี่ยนด้าน แล้วประกอบหน้าจอกลับเข้าที่เพื่อแบ่งปันเนื้อหาหรือนำเสนองาน เหมาะสำหรับการนำไปใช้เพื่อความบันเทิง