Power Buy

ฉลากเบอร์ 5 เหมือนกัน แต่ประหยัดไฟต่างกัน เรื่องสำคัญที่ต้องรู้

เชื่อว่าปัจจัยหลักในการเลือกซื้อแอร์ซักเครื่องของหลายๆคนคือความประหยัดในการใช้งาน เนื่องจากแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากเป็นอันดับต้นๆภายในบ้าน และยิ่งฤดูร้อนที่กำลังคืบคลานใกล้เข้ามา ค่าไฟที่บ้านของเราอาจเพิ่มขึ้นมากเท่าทวีคูณ การเลือกซื้อแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์5นั้น เป็นทางออกที่ดีที่จะช่วยหลายๆคนเซฟค่าไฟฟ้าไปได้ในระดับหนึ่ง แต่รู้ไหมว่า ฉลากประหยัดไฟสีเหลืองๆที่เราเห็นติดบนแอร์กันจนชินตา ไม่ได้หมายความว่าจะประหยัดค่าไฟได้เท่ากันไปหมดทุกเครื่อง ถ้าเราเข้าใจในความแตกต่างนั้น อาจจะช่วยให้เราประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้อีกมหาศาล วันนี้เพาเวอร์บายจึงขออาสานำเสนอ และสร้างความเข้าใจเรื่องฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์5 ในแอร์แต่ละชนิดเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อแอร์ให้กับทุกคน
ความแตกต่างของฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5
เครื่องปรับอากาศบ้านเราจะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆคือเครื่องปรับอากาศชนิด Inverter และเครื่องปรับอากาศชนิด Fixspeed โดยก่อนที่เครื่องปรับอากาศแต่ละชนิดจะได้รับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 นั้น ต้องผ่านการทำสอบประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานตามมาตรฐานสาลจาก กฟผ. ซะก่อน ซึ่งเครื่องปรับอากาศในแต่ละระบบก็จะมีรูปแบบการทดสอบที่แตกต่างกัน โดยนอกจากรายละเอียดเกี่ยวกับรุ่น และยี่ห้อของแอร์แต่ละชนิดที่แสดงอยู่บนฉลาก สิ่งสำคัญ คือวิธีการทดสอบประสิทธิภาพที่แอร์ตัวนั้นผ่านเกณฑ์มา ซึ่งเกณฑ์การทดสอบนี่แหละที่จะบ่งบอกถึงความสามารถในการประหยัดไฟที่แตกต่างกันทั้งๆที่ได้รับฉลากประหยัดไฟมาเหมือนกันโดยเกณฑ์การทดสอบจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ

 - เครื่องปรับอากาศชนิด Inverter ทดสอบแบบ “SEER” (Seasonal Energy Efficiency Ratio)

 - เครื่องปรับอากาศชนิด Fix Speed ทดสอบแบบ “EER” (Energy Efficiency Ratio)

วิธีการทดสอบประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานของแอร์แต่ละประเภท

เครื่องปรับอากาศชนิด INVERTER
ด้วยความสามารถของแอร์ระบบ INVERTER ที่คอมเพรสเซอร์สามารถ ปรับรอบความเร็วในการทำงานเองได้อัตโนมัติตามสภาวะอุณหภูมิภายนอกห้อง ทำให้ กฟผ. พัฒนาวิธีวัดค่าประสิทธิภาพตามมาตรฐานใหม่เป็นการทดสอบค่าประสิทธิภาพตามฤดูกาล หรือการทดสอบแบบ SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio) โดยจะนำค่าการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศภายนอกห้องมาพิจารณาร่วมในการทดสอบ ทำให้มีความใกล้เคียงกับสภาพการใช้พลังงานจริงมากขึ้น โดยเครื่องปรับอากาศแบบ Inverter ที่สามารถผ่านการทดสอบแบบ SEER ได้ต้องมีค่า SEER มากกว่า 15.00 หน่วย

เครื่องปรับอากาศชนิด Fix Speed

เนื่องจากเครื่องปรับอากาศชนิด Fix Speed ซึ่งเป็นระบบทั่วไป คอมเพรสเซอร์จะทำงานด้วยความเร็วคงที่ การทดสอบจึงเป็นการวัดค่าประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศในระบบการทำงานที่คอมเพรสเซอร์จะไม่สามารถปรับเปลี่ยนความเร็วในการหมุนรอบได้ โดยเมื่ออุณหภูมิห้องถึงจุดที่ต้องการ คอมเพรสเซอร์จะตัด และหยุดการทำงาน จนอุณหภูมิห้องเริ่มสูงขึ้น คอมเพรสเซอร์จึงกลับมาทำงานต่อด้วย Speedที่คงตัว จนอุณหภูมิกลับมาถึงจุดที่กำหนดอีกครั้ง  ซึ่งในขณะที่ทดสอบอุณหภูมิภายนอกห้องจะถูกกำหนดให้คงที่ โดยเราเรียกขั้นตอนทั้งหมดนี้ว่า การทดสอบประสิทธิภาพแบบ EER (Energy Efficiency Ratio) เป็นการวัดอัตราส่วนของความเย็นที่ทำได้จริงเทียบกับกำลังไฟฟ้าที่ต้องใช้ โดยเครื่องปรับอากาศแบบ Fixed Speed ที่สามารถผ่านการทดสอบแบบ EER ต้องมีค่า SEER มากกว่า 12.85 หน่วย
เครื่องปรับอากาศเบอร์ 5 ที่ผ่านการทดสอบแบบ EER หรือ SEER ตัวเลขยิ่งสูง ยิ่งประหยัดไฟ ?

จะสังเกตเห็นว่าค่า SEER ขั้นต่ำที่ผ่านการทดสอบประหยัดไฟเบอร์ 5 ของระบบการทดสอบแบบ SEER มีค่ามากกว่าการทดสอบแบบ EER ซึ่งหลักการพิจารณาฉลากประหยัดไฟเพื่อให้ได้แอร์ที่ประหยัดคือ เลือกค่า SEER ที่มีตัวเลขสูง เพราะตัวเลขยิ่งมาก ประสิทธิภาพ และความสามารถในการประหยัดไฟก็มากตามไปด้วย โดยทั่วไปค่า SEER ในแอร์ระบบ INVERTER จะมีค่ามากกว่าระบบ Fix Speed ซึ่งสามารถช่วยให้เราประหยัดไฟได้เพิ่มถึง 30-40% นั่นเป็นเหตุผลที่เพาเวอร์บายจึงเลือกสรรแอร์ที่มีเทคโนโลยี INVERTER ให้แก่ลูกค้า เพราะสามารถช่วยให้ลูกค้าเซฟเงินค่าไฟในกระเป๋าไปได้มาก

สรุปง่ายๆว่า ความแตกต่างหลักๆที่มีความสำคัญของฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ควรพิจารณาก่อนซื้อคือค่า EER และ SEER เพราะมันจะเป็นตัวบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงาน และความสามารถในการประหยัดไฟ ก่อนซื้อแอร์ทุกครั้งเราจึงควรทำความเข้าใจ และศึกษาฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ให้ละเอียด ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปซื้อแอร์ที่มีค่า SEER สูงๆได้ที่ไหน เพาเวอร์บายได้ทำการคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาให้คุณแล้ว การันตีคุณภาพคัดเฉพาะแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่มีค่า SEER สูง  เพราะขึ้นชื่อว่าจะซื้อแอร์ทั้งทีคงไม่มีใครอยากจะเปลี่ยนกันบ่อยๆ แถมยังมาพร้อมโปรโมชั่นคูลๆมากมายได้เลือกซื้อ มั่นใจได้เลยว่าคุณภาพเยี่ยม และมีบริการหลังการขายจากทีมงานมืออาชีพ โดยเพื่อนๆสามารถเข้าไปชมสินค้าต่างๆมากมายได้ที่ร้านเพาวเวอร์บายทุกสาขา หรือที่ https://www.powerbuy.co.th/th/cooling-fair-2018