Power Buy
เทคนิคเปิดแอร์ให้ถูกโหมดเพื่อความเย็นกายสบายกระเป๋า
เมืองไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่หน้าร้อนแบบเต็มตัวแล้ว และมีแนวโน้มว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงขึ้นทุกๆปี แต่ก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงมากนัก เพราะแทบทุกบ้านคงมีเครื่องปรับอากาศเป็นฮีโร่ประจำบ้านเพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศอันเลวร้ายกันอยู่แล้ว แต่มันก็คงจะดีกว่าถ้าคุณรู้จักการใช้งานแอร์ที่บ้าน มากกว่าการกดสวิทช์เปิด-ปิด หรือลดอุณหภูมิขึ้นลง วันนี้เพาเวอร์บายมีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ที่รู้ไว้ไม่เสียหายมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน ทุกคนรู้หรือไม่? ว่าเครื่องปรับอากาศแต่ละเครื่องนั้นล้วนมีโหมดต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน แล้วการเปิดโหมดที่เหมาะกับการใช้งานนั้นดีอย่างไร… ก็ดีตรงที่ช่วยยืดอายุการใช้งานยังช่วยให้คุณประหยัดไฟได้โดยไม่รู้ตัว ใครที่ซื้อเครื่องปรับอากาศจากเพาเวอร์บายไปแล้ว

หากมึนงงว่าแต่ละโหมดต่างกันอย่างไร ไปตอบข้อสงสัยในจุดนี้กันได้เลย

Auto Mode
 โหมดนี้เป็นโหมดที่แอร์จะทำการปรับอุณหภูมิและความเร็วของพัดลมให้เองโดยอัตโนมัติตามความเหมาะสมโดยวัดตามอุณหภูมิของห้องที่เซนเซอร์ที่แอร์สามารถวัดได้ โดยโหมดนี้จะเป็นโหมดที่หลายๆบ้านเปิดใช้เพราะเป็นโหมดที่สะดวกต่อการใช้งาน โดยมันจะสลับโหมดการใช้งานเป็นโหมดอื่นๆ ตามสภาพแวดล้อมภายในห้องให้ด้วย โหมดนี้จึงเป็นเหมือนอีซี่โหมดสำหรับทุกๆคนที่ไม่ต้องการคิดเยอะ ไม่อยากปรับแอร์มากนัก แต่อยากเย็นกายสบายใจแบบง่ายๆ โดยเฉพาะกับเด็กหรือผู้สูงอายุที่ไม่ต้องการความวุ่นวาย เพียงแค่กดสวิทช์เปิด-ปิด อากาศภายในห้องก็เย็นสบาย
Cool Mode
โหมดนี้เหมาะกับคนที่ชอบห้องที่แอร์เย็นฉ่ำได้แบบทันใจ หรือห้องที่อุ่นสบายกำลังดี เพราะอุณหภูมิสามารถปรับขึ้นลงได้ตามการสั่งการผ่านรีโมทแอร์ของผู้ใช้งาน นอกจากอุณหภูมิแล้วยังสามารถปรับความแรงของพัดลมได้ด้วยตนเองโดยไม่มีระบบเซนเซอร์มาควบคุม สำหรับคนขี้ร้อนที่ชอบให้แอร์เย็นไวๆท่ามกลางอากาศร้อน หรือคนขี้หนาวที่ชอบความเย็นกำลังดีได้เท่าที่ต้องการ โหมดนี้ดูจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด
Dry Mode
โหมดนี้เป็นโหมดที่ไม่ค่อยได้ใช้งานกันตามบ้านมากนัก เพราะเป็นโหมดที่ทำมาเพื่อการใช้งานเฉพาะ คือช่วยลดความชื้นในอากาศ เหมาะกับสถานที่หรือห้องที่ใช้เก็บสิ่งของที่ต้องควบคุมความชื้น ตามบ้านเรือนจึงไม่ค่อยได้ใช้โหมดนี้ซักเท่าไร ซึ่งในโหมดนี้คุณจะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิห้องได้ คุณจึงรู้สึกได้ว่าแม้จะปรับรีโมทให้มีอุณหภูมิต่ำ แต่ก็ยังมีความเย็นไม่เท่ากับตอนตั้งโหมดคูล ดังนั้นก่อนจะปรับมาเป็นโหมดนี้ก็ควรรู้ก่อนว่ามันเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

Fan Mode
 โหมดนี้ทำงานตามชื่อโหมดเลยคือทำงานเป็นพัดลมให้กับคุณ โดยการทำงานของโหมดนื้จะปล่อยเพียงลมออกมาเท่านั้น และลมที่ปล่อยออกมานั้นจะเป็นอุณหภูมิห้องเท่านั้นไม่ได้มีความเย็นออกมาด้วย คุณจึงสามารถปรับได้เพียงความเร็วของพัดลมเท่านั้น ไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้ ซึ่งเหมาะสำหรับห้องที่มีอากาศถ่ายเทจากภายนอก หรือห้องที่มีกลิ่นอับจากแอร์ ก็สามารถเปิดโหมดนี้เพื่อลดความชื้นและกลิ่นอับที่สะสมในแอร์ได้อีกด้วย ในโหมดนี้ แต่ละบ้านอาจไม่ค่อยได้ใช้งานนัก แต่อาจเผลอกดรีโมทไปโดนโดยไม่รู้ตัวจึงเข้าใจผิดว่าแอร์เสีย เพราะไม่ว่าจะปรับอุณหภูมิต่ำ หรือ เพิ่มความเร็วพัดลมอย่างไร ห้องก็ไม่เย็นขึ้น จึงทำให้เข้าใจว่าแอร์เสีนจนต้องเรียกช่างซ่อมแอร์มาซ่อม เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา

Heat Mode
โหมดนี้ไม่ค่อยเห็นในเมืองไทยซักเท่าไร เพราะเป็นโหมดที่ให้ความอบอุ่น ทำงานเหมือนเป็นฮีทเตอร์ในรูปแบบของแอร์ จึงเหมาะกับประเทศที่มีอากาศหนาว ไม่มีความจำเป็นต่อการใช้งานท่ามกลางอากาศร้อนๆ ของเมืองไทย ในแต่ละโหมดที่พูดถึงนั้นเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน คุณจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าเพื่อเปลี่ยนแอร์บ่อยๆ หรือการเรียกช่างแอร์มาซ่อมโดยไม่จำเป็น การเลือกใช้งานให้ถูกโหมดนั้นจึงเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้คุณใช้เครื่องปรับอากาศได้อย่างเย็นกายสบายกระเป๋า เมื่อได้รู้จักกับโหมดต่างๆ กันไปแล้วคุณก็สามารถไปเลือกซื้อพร้อมดูเครื่องปรับอากาศที่คุณเล็งไว้ ได้ที่ร้านเพาเวอร์บายทุกสาขา เลือกซื้อสินค้าในบรรยากาศสบายๆ พร้อมพนักงานที่เต็มใจตอบทุกข้อข้องใจของคุณ และสะดวกยิ่งกว่าที่เคยเมื่อช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านทาง www.powerbuy.co.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมรับบริการจัดส่งและติดตั้งฟรีถึงที่บ้านเหมือนกัน
ดูบทความทั้งหมด