Power Buy

ถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนแอร์แล้วหรือยัง?

เนื่องจากสภาพอากาศอันร้อนระอุของประเทศไทยในปัจจุบันนี้ เป็นสาเหตุให้แทบทุกบ้าน หรือทุกสำนักงาน ต้องหันมาติดตั้งแอร์เพื่อคลายความร้อน และปัจจัยการเลือกแอร์นั้นก็จะมีความแตกต่างกันไปตามการใช้งานด้วย เช่น ยี่ห้อของแอร์ ขนาดของเครื่อง ราคา ร้านค้าที่จะซื้อ รวมไปถึงบริการหลังการขาย เป็นต้น แล้วแอร์ที่บ้านของคุณหล่ะ ปัจจุบันนี้ใช้มานานเท่าไหร่แล้ว?

หากแอร์ที่บ้านหรือที่ทำงานของคุณมีอายุการใช้งานมาพอสมควร และมีความคิดลังเลว่าจะซ่อมหรือซื้อใหม่ดี ควรศึกษาข้อมูลต่อไปนี้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจ เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่กำลังจะใช้จ่ายไป
- แอร์เก่ากินไฟ & เทคโนโลยีใหม่ประหยัดกว่า

หากสภาพแอร์ของคุณเป็นรุ่นเก่าที่มีการใช้งานมานานและใกล้จะเสียแล้ว ลองคิดคำนวนดูว่า ถ้าจะต้องใช้เงินไปกับการซ่อมแซมหรือว่าจะเลือกเพิ่มเงินอีกสักนิด แล้วได้แอร์เครื่องใหม่ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่พัฒนายิ่งขึ้นไปอีก อย่างระบบ “อินเวอร์เตอร์” (Inverter) แบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน

แอร์รุ่นเก่าที่ ไม่มีระบบอินเวอร์เตอร์ เป็นอย่างไร?  ถึงแม้ว่าแอร์รุ่นนี้ จะมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับแอร์ที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ และระบบการทำงานภายในก็ซับซ้อนน้อยกว่าแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ แต่ข้อเสียคือ จะกินไฟอย่างมาก อีกทั้งอุณภูมิก็จะไม่คงที่ เนื่องจากเครื่องจะปรับตามจังหวะการทำงานของคอมเพรสเซอร์

แอร์รุ่นใหม่ที่มีระบบอินเวอร์เตอร์เป็นอย่างไร? แอร์ประเภทนี้มีข้อดีคือ รักษาอุณหภูมิได้คงที่กว่า ไม่เย็นหรือร้อนเกินไปจากที่ตั้งค่าไว้ มีเสียงเบาแทบไม่ได้ยิน และประหยัดไฟมากเมื่อเทียบกับแอร์แบบธรรมดา
- ขนาดของแอร์ไม่เหมาะสมกับขนาดห้อง หรือแอร์เปิดแล้วไม่เย็น

ขนาดของแอร์กับห้องนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากเลือกติดตั้งแอร์ด้วยขนาดที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะมีปัญหา เช่น เลือกใช้แอร์เครื่องเล็กกับห้องที่มีขนาดใหญ่ หรือติดตั้งแอร์ในห้องที่มีความร้อนสะสมมาก เช่น ห้องที่มีแสงแดดเข้าถึง  ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนักกว่าเดิม หรือห้องที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นๆก็เป็นส่วนที่ทำให้ห้องร้อนขึ้นได้เช่นกัน ก็จะทำให้แอร์เย็นไม่เท่าที่ควร และทำงานหนักกว่าเดิม เป็นเหตุให้แอร์เสื่อมสภาพเร็ว ต้องเสียค่าซ่อม หรือพังเร็ว จนต้องซื้อใหม่ ตรงกันข้าม หากเลือกใช้แอร์ที่มีขนาดใหญ่กับห้องเล็กๆก็จะทำให้เครื่องตัดต่อบ่อย กินไฟ และเสียเร็วเช่นเดียวกัน ดังนั้น ควรเลือก BTU แอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้องจะดีที่สุดเพื่อที่จะสามารถใช้แอร์ได้นานๆและไม่เปลืองไฟ

- อะไรคือตัวเลือกในการตัดสินใจในการที่จะซื้อแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์?

การตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นั้น ต้องพิจารณาหลายๆองค์ประกอบรวมกัน เช่น ระยะเวลาการเปิดใช้งาน ซึ่งแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ จะมีอุณหภูมิความเย็นที่คงที่ จึงเหมาะอย่างมากกับการเปิดนานๆต่อเนื่องหลายชั่วโมง เพราะจะประหยัดไฟมากกว่าแอร์ธรรมดา หรือห้องที่ต้องการความเงียบสงบ เช่น ในห้องนอน หรือห้องทำงาน เพราะแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ จะทำงานแบบเงียบๆ ไม่กระชากไฟ จึงไม่ส่งเสียงดังรบกวน อีกทั้งยังสามารถช่วยในการกรองฝุ่น และลดกลิ่นอับชื้นในห้องได้อีกด้วย จึงทำให้อากาศมีความสดชื่นกว่าแอร์ธรรมดา อีกทั้งน้ำยาตัวใหม่ก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายโอโซนชั้นบรรยากาศ 

สรุปคือ เมื่อคำนวนค่าใช้จ่ายอย่างถี่ถ้วนแล้ว การซื้อแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นั้น แม้จะมีราคาแพงกว่าก็จริง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์มีราคาถูกลงจากแต่ก่อนมาก

แม้ว่าราคาของแอร์อินเวอร์เตอร์จะมีราคาสูงกว่าแอร์ทั่วไป แต่ในระยาวแล้วการใช้แอร์แบบอินเวอร์เตอร์นั้นมีความคุ้มค่ากว่ามาก  เพราะประหยัดค่าไฟกว่าแบบ fixed speed ได้ประมาณ 20-30% ต่อเดือน เมื่อเทียบกับการใช้งานในระยะยาว หากบวกลบคูณหารกับเรื่องของค่าไฟแล้ว การใช้แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ มีความคุ้มค่าและประหยัดมากกว่า