Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ตู้แช่แข็ง
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ตู้แช่แข็ง (Freezer)

ตู้แช่แข็ง มีความสำคัญต่อครอบครัวหรือธุรกิจบางประเภท เพื่อเอาไว้ถนอมอาหารที่จะใช้ค้าขายหรือทำอาหารในวันรุ่งขึ้นฉะนั้นควรรู้จักประเภทของการแช่แข็งว่าคืออะไร

Cold storage หรือเรียกว่า Freeze Room ห้องเย็น cold room หรือ chilling room หรือ cold storage room คือ ห้องเย็น แผ่นฉนวนสำเร็จรูป sandwich panel หรือผนังห้องเย็น insulation panel หรือ cold room มีแผ่นฉนวนผนังโฟม PS PU PUR PIR FOAM และราคาห้องเย็นถูกไม่แพง และมีฉนวนหลังคา ROOF PANEL ส่วนโฟมที่ใช้ Polystyrene foam และ Polyurethane foam บริษัทรับสร้างห้อง เช่น ห้องเย็น ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฉนวนกันไฟ COLD ROOM CHILL ROOM และ STORAGE ROOM

ระดับของการใช้ความเย็นในการถนอมอาหารจากตู้แช่งแข็ง มีการใช้ความเย็นแยกได้ตามระดับของการใช้อุณหภูมิได้ 2 ระดับ คือ การแช่เย็นหรือการใช้อุณหภูมิ เหนือจุดเยือกแข็งและการแช่แข็งหรือการใช้อุณหภูมิต่ํากว่าจุดเยือกแข็ง

1. การแช่เย็น (Refrigeration) การเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในอุณหภูมิต่ําเหนือจุดเยือกแข็ง หรือการเก็บ เนื้อสัตว์ไว้ในห้องเย็นหรือตู้เย็น เรียกว่า การแช่เย็น (refrigeration) ณ อุณหภูมิประมาณ 0 – 5 องศาเซลเซียส การใช้ความเย็นในการถนอมรักษาเนื้อสัตว์เป็นการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เท่านั้น ไม่ใช่การทําลายจุลินทรีย์อุณหภูมิต่ำทําให้กระบวนการเมตาบอลิซึม (metabolism) ช้าลง โดยเฉพาะที่อุณหภูมิต่ําใกล้จุดเยือกแข็ง เมตาบอลิซึมของจุลินทรีย์จะช้าลงมากปฏิกิริยาของเอ็นไซม์ก็ช้ามากด้วย ดังนั้น จุลินทรีย์จึงเจริญเติบโตได้ช้ามาก ทําให้การเน่าเสียกิน เวลานานขึ้น
2. การแช่แข็ง (Freezing) เป็นการเก็บอาหารไว้ในอุณหภูมิที่ต่ํากว่าจุดเยือกแข็งหรือต่ํากว่า 0 องศา เซลเซียส การแช่แข็งเป็นการถนอมอาหารระยะยาวที่หากปฏิบัติอย่างถูกต้องจะสามารถรักษาสีกลิ่น รส และคุณค่าทางอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะสามารถรักษาเนื้อสัมผัสได้ปานกลางเท่านั้น ในกระบวนการแช่แข็งนั้น อุณหภูมิของอาหารถูกลดลงมา เราสามารถดึงความร้อนออกเพื่อ ลดอุณหภูมิของอาหารลงเรื่อยๆ จนต่ํากว่า 0 องศาเซลเซียส โดยที่น้ําในอาหารยังไม่เป็นน้ําแข็ง ในสภาพที่อุณหภูมิของอาหารต่ํากว่าจุดเยือกของอาหารนั้น จะเป็นสภาพที่เรียกว่า เย็นยิ่งยวด (Undercool)

อีกทั้งยังมีปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการเก็บอาหารในตู้แช่แข็ง ซึ่งประกอบด้วย

1. ปริมาณจุลินทรีย์ที่มีก่อนการเก็บ หากปริมาณจุลินทรีย์ที่มีก่อนการเก็บมีปริมาณมาก ก็จะทําให้อายุ การเก็บน้อยลง จุลินทรีย์เหล่านี้อาจมาจากการปนเปื้อนระหว่างการฆ่า การตัดแต่งซาก การผลิต และ การใช้วัสดุหีบห่อ  
2. การคงอุณหภูมิการเก็บ ให้คงที่ที่ 3 องศาเซลเซียส หรือต่ํากว่านี้มีความจําเป็นต่อคุณภาพ ของเนื้อและผลิตภัณฑ์เนื้อเพราะหากปล่อยให้อุณหภูมิสูงกว่านี้จุลินทรีย์ที่ทําให้เกิดอาหารเป็นพิษ อาจเจริญเติบโตได้  
3. ความชื้น ห้องเย็นควรรักษาความชื้นสัมพัทธ์ (relative humidity) ให้อยู่ระหว่างร้อยละ 88 และ 92 หากความชื้นสัมพัทธ์น้อยกว่านี้จะมีการสูญเสียน้ําหนักมากหรือมีการหดตัว (shrink) ซึ่งเป็นผลให้ ผิวนอกแห้ง เหี่ยวย่น และสีคล้ํา ไม่เป็นที่พอใจของผู้บริโภค และหากความชื้นสัมพัทธ์มากกว่านี้จะ ทําให้เนื้อสัตว์เน่าเสียได้ง่าย เนื่องจากแบคทีเรียที่ทําให้เกิดเมือกที่ผิว (Slime) และเชื้อราเจริญเติบโต ได้ดี

ทางเพาเวอร์บายมีตู้แช่แข็งหรือตู้เย็นประเภทอื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมให้คุณเลือกสรรตามสไตล์และความเหมาะสม มั่นใจได้เลยว่าทุกสินค้าคัดสรรมาโดยเฉพาะ มีทั้งความน่าสนใจ ความคุ้มค่าคุ้มราคา โดยรุ่นแรกคือ รุ่น SBC-P2DBA จาก Panasonic ขนาด 35.1 คิว เป็นตู้เย็นที่เย็นถึงใจ มาพร้อมฟังก์ชั่นการทำงานครบเครื่อง มีปริมาณความจุ 992 ลิตร และประกอบด้วยแผงควบคุมอุณหภูมิ กระป๋องตัวถังภายในผลิตด้วยวัสดุ HIPS PLASTIC ขึ้นรูปด้วยกระบวนการ VACUUMS FORMING ไม่มีรอยต่อและไม่เกิดรอยรั่ว และในขนาดที่รองลงมาจากยี่ห้อเดียวกันมาในรุ่น SMR-PT250A มีไฟ LED ส่องสว่าง ประหยัดไฟ, มือจับขอบฝาประตู และ Front Panel ดีไซน์ใหม่, ชั้นวางปรับระดับได้, ปรับอุณหภูมิได้ 0-10˚c, ระบบทำความเย็น No Frost ป้องกันน้ำแข็งเกาะ พร้อมพัดลมกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง, มีถาดรองน้ำ (Drain Tray) สำหรับรองน้ำหยดด้านล่างตู้, มีล้อสำหรับเคลื่อนย้าย, กระจกฉนวน 2 ชั้น ประตูปิดอัตโนมัติ ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอก นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ยังมีตู้แช่แข็งอีกหลายรุ่นให้เลือกสรรตามความต้องการและตองสนองได้ตรงโจทย์