Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
พัดลม
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

พัดลม (Electric Fan)

อากาศของเมืองไทยคงจะทำให้หลายคนประสบปัญหาเดียวกันเพราะไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะพบกับอากาศร้อนอบอ้าวอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการมีพัดลม หรือ Fan ภายในบ้านจึงถือว่าเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านที่ทุกครัวเรือนต้องมีติดไว้ ซึ่งจริงๆ แล้วประเภทของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้แบ่งได้เป็นหลายประเภท เช่น แบบตั้งโต๊ะ แบบตั้งพื้น และแบบแขวนนัง โดยมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน ส่วนประกอบของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ แบ่งออกเป็น 5 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่

• ตัวเครื่อง (มอเตอร์ไฟฟ้า)  
• กลไกที่ทำให้ Fan หยุดกับที่หรือหมุนส่ายไปมา  
• ใบพัดและตะแกรงคลุมใบพัด  
• สวิตช์ควบคุมการทำงาน (เปิด/ปิด)  
• ปลั๊กไฟฟ้า

การทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม
Fan ไฟฟ้าทั่วไปจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ ดังนั้นเมื่อเสียบปลั๊กไฟของ Fan เข้ากับเต้ารับไฟฟ้า แล้วกดสวิตช์หรือปุ่มเลือกให้ลมแรงหรือเบาตามที่ต้องการ กระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านเข้าสู่ตัวมอเตอร์ จะทำให้แกนมอเตอร์หมุนใบพัดที่ติดอยู่กับแกนก็จะหมุนตามไปด้วย จึงเกิดลมพัดออกมานั่นเอง

พัดลมไร้ใบพัด
เมื่อราว 8 ปีก่อน ไดสัน (Dyson) บริษัทด้านเทคโนโลยีสัญชาติอังกฤษ โดยเจมส์ ไดสัน ได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้ใบพัดของแบบดั้งเดิมหมดความหมายไปเลย นั่นคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใหม่เครื่องแรกของโลก หรือ พัดลมไร้ใบพัดไดสัน Air Multiplier ที่ให้ลมเย็นอย่างสม่ำเสมอ โดยอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่กำหนดทิศทางลมได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีตะแกรงป้องกันใบพัด ทำให้ปลอดภัยและง่ายต่อการทำความสะอาด

การทำงานของเทคโนโลยี Air Multiplier
อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง จากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่สามารถกำหนดทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รายรอบจะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วย จึงให้สายลมเย็นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ นับจากนั้นทีมวิศวกรของไดสันก็ไม่หยุดยั้งการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ไว้ พวกเขาได้พัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนนี้แบบไร้ใบพัดรุ่นแรกให้ดียิ่งขึ้น โดยทำงานเงียบขึ้นกว่าเดิม 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงให้แรงลมที่ดีเยี่ยม ทีมวิศวกรได้ออกแบบกล่อง Helmholtz เพื่อดักเสียงลมที่เคลื่อนผ่านพัด ลม โดยตัวกล่องดักเสียงสามารถลดความดังของเสียงลงได้เหลือเพียง 1,000 Hz หรือเท่ากับเสียงปีกของยุง

เคล็ดลับในการการเลือกซื้อและการดูแลรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้
• พิจารณาตามความต้องการและสถานที่ที่ใช้งาน เช่น ถ้าครอบครัวขนาดเล็ก มีสมาชิกเพียง 1-2 คน เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะก็เพียงพอแล้ว เพราะมีขนาดกระทัดรัดและใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า Fan แบบตั้งพื้น แต่ถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กหรืออยู่ในวัยกำลังซน พัดลมไร้ใบพัดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี อีกทั้งยังมีในระดับราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้
• ควรเลือกสินค้าที่ได้รับเครื่องหมาย มอก.จากสำนักงานมาตฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะนอกจากจะได้สินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังประหยัดไฟอีกด้วย
• หมั่นทำความสะอาด Fan ตามจุดต่างๆ เช่น ใบพัดและตะแกรงครอบใบพัด อย่าให้ฝุ่นละอองเกาะจับมากเกินไป รวมถึงช่องลมตรงฝาครอบมอเตอร์ของ Fan ซึ่งเป็นช่องระบายความร้อนของมอเตอร์ อย่าให้มีคราบน้ำมันหรือฝุ่นละอองเกาะจับเช่นกัน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น
• อย่าเสียบปลั๊กทิ้งไว้ โดยเฉพาะ Fan ที่มีระบบรีโมทคอนโทรล เพราะจะมี ไฟฟ้าไหลเข้าตลอดเวลา เพื่อหล่อเลี้ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
• ควรเลือกใช้ความแรงหรือความเร็วของลมให้เหมาะสมกับความต้องการและสถานที่ เพราะหากความแรงของลมมากขึ้นจะใช้ไฟฟ้ามากขึ้น