Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ไมโครซอฟท์ เซอร์เฟส
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ไมโครซอฟท์ เซอร์เฟส (Microsoft Surface)

การกลับมาอีกครั้งของไมโครซอฟท์ เซอร์เฟสกับโน้ตบุ๊กทรงพลังอย่าง Surface Book โน้ตบุ๊กระดับพรีเมี่ยม ที่เน้นความบางเบาพกพาง่าย โดยสินค้าในกลุ่ม Surface นั้น เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 ซึ่งปัจจุบันทางไมโครซอฟท์ เซอร์เฟสกล่าวไว้ว่า Surface รุ่นใหม่อย่าง Surface Book 2 นั้นมีประสิทธิภาพการทำงานด้านกราฟิกที่ดีกว่าตัวก่อนถึง 5 เท่าเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้ Microsoft ได้เปิดตัว Surface Book 2 พร้อมกันถึง 2 รุ่น คือรุ่นหน้าจอ 13.5 นิ้ว (ความละเอียด 3000x2000 พิกเซล) และ 15 นิ้ว (ความละเอียด 3240x2160 พิกเซล) โดยทั้ง 2 รุ่นเป็นจอทัชสกรีนที่รองรับการทำงานร่วมกับปากกา Surface Pen และ Surface Dial รวมถึง Windows Mixed Reality ซึ่งเป็นเทคโนโลยี VR และ AR จาก Microsoft

สำหรับการใช้งาน Surface Book 2 สามารถแบ่งการใช้งานออกเป็น 4 โหมด

โหมดแล็ปท็อป (Laptop Mode) : สามารถใช้เป็นอุปกรณ์แบบพกพาชั้นยอด ด้วยรูปทรงที่เพรียวบางมาพร้อมประสิทธิภาพอันทรงพลัง รองรับการทำงานที่หลากหลาย ด้วยแบตเตอรี่ที่สามารถทำงานได้ยาวนานถึง 17 ชั่วโมง และง่ายขึ้นด้วยคีย์บอร์ดมาตรฐานกับแทร็กแพ็ดขนาดใหญ่พิเศษ หรือจะใช้หน้าจอระบบสัมผัสก็เป็นเรื่องง่าย

โหมดแท็บเล็ต (Tablet Mode) : ด้วยจอภาพคมชัดพิเศษระบบ PixelSense ที่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้ ปรับเปลี่ยน Surface Book 2 ให้เป็นแท็บเล็ตที่บางเบาและทรงพลังที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่

โหมด Studio  (Studio Mode) : สามารถพับหน้าจอ Surface Book 2 เพื่อการใช้งานในโหมด Studio สำหรับการวาดภาพและสเก็ตภาพ ด้วยตำแหน่งที่สอดรับกับการเขียนได้อย่างสะดวกสบายและเป็นธรรมชาติ ยกระดับประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งานให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น

โหมดการรับชม (View Mode) : สามารถถอดแยกหน้าจอโดยการกดปุ่ม หันเปลี่ยนด้าน แล้วประกอบหน้าจอกลับเข้าที่เพื่อแบ่งปันเนื้อหาหรือนำเสนองาน เหมาะสำหรับการนำไปใช้เพื่อความบันเทิงเช่น ชมภาพยนตร์ หรือเล่นเกมสุดโปรด

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ เซอร์เฟสอาจจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างไมโครซอฟท์ เซอร์เฟส 3 ในปี 2018 ก็เป็นได้ โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า Microsoft มีแผนเปิดขาย Surface รุ่นราคาย่อมเยา ท้าชนกับ iPad Gen 6 ที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งทาง Bloomberg เผยว่า Microsoft อาจเปิดตัว Surface รุ่นราคาย่อมเยาในช่วงครึ่งปีหลัง 2018 นี้ โดยเป็น Tablet หน้าจอ 10 นิ้วมาพร้อม Windows 10 Pro วในรายงานเผยว่า Surface รุ่นราคาย่อมเยาของ Microsoft จะมีราคาขายไม่เกิน 400 ดอลลาร์ ใช้ Port เชื่อมต่อ USB-C, มีขนาดบางกว่ารุ่น High-End ประมาณ 20%, ความจุ 64GB / 128GB, มีรุ่น LTE, แบตฯ ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่า 4 ชั่วโมง และอาจเปิดขายพร้อม Surface Keyboard, Stylus, เมาส์รุ่นใหม่ที่ราคาย่อมเยากว่ารุ่น Pro Apple เปิดขาย iPad Gen 6 เน้นกลุ่มการศึกษาเป็นหลักโดยเปิดขายในราคา 329 ดอลลาร์แต่สเปกอยู่ในระดับดี ดังนั้นต้องติดตามต่อว่า Surface รุ่นราคาย่อมเยาของ Microsoft จะชิงตลาด Tablet มาได้มากหรือไม่ ติดตามกันต่อไป ซึ่งจากรุ่นเดิมอย่าง Microsoft Surface 2 ที่เป็นแท็บเล็ตเวอร์ชั่นอัพเกรตจาก Surface RT ที่ออกมาในปี 2012 มีการปรับปรุงให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น, หน้าจอที่คมชัดกว่าเดิม และกล้องที่มีคุณภาพความละเอียดสูงกว่าเดิม Surface 2 ใช้ชิพประหยัดพลังงาน ARM processor ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows RT 8.1 ซึ่งออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานผ่านหน้าจอทัชสกรีน มาพร้อมกับ Microsoft Office ในตัว การติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมจะทำผ่าน Windows Store เท่านั้น แม้ว่า Surface 2 จะไม่สามารถลงโปรแกรมได้เองโดยตรงเหมือน Surface Pro 2 แต่ว่าข้อดีที่แลกมา คือ ตัวเครื่องมีความบางกว่า, เบากว่า และถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้มากกว่า 10 ชั่วโมง เรียกว่าไม่ต้องพกสายชาร์ตกันเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าโดยรวมแล้ว Surface 2 ค่อนข้างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กับวิถีชีวิตของคนสมัยนี้ได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ฉะนั้น เราจึงต้องมาคอยติดตามและเฝ้าคอยกับ Microsoft ต่อไปว่าจะออก Surface 3 หรือ Surface ไหน ที่จะสามารถสู้กับการแข่งขันที่สู้ขึ้นเรื่อยๆ บนโลกแห่งเทคโนโลยีนี้