Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แท็บเล็ต
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แท็บเล็ต (Tablet)

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้วแท็บเล็ตก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และการที่มีออกมาหลากหลายรุ่นอาจทำให้ท่านที่สนใจหรือต้องการเลือกซื้อรุ่นใหม่ ๆ นั้นอาจจะตัดสินใจไม่ถูกว่าอย่างไหนเหมาะสมกับตัวเองที่สุด เราจะมาแนะนำในรูปแบบที่เข้าใจง่ายให้ทุกท่านได้พิจารณากันครับ

1. จุดประสงค์ในการใช้

แม้ว่าปัจจุบันแท็บเล็ตจะเริ่มเข้ามาแทนที่ โน้ตบุ๊คหรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะกันบ้างแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่ายังไม่สามารถแทนที่ โน้ตบุ๊ค หรือ คอมพิวเตอร์ได้ 100% เพราะถ้าเป็นในเรื่องของงานเอกสารหรืองานที่เฉพาะทางต้องการสเปคสูง ๆ การทำผ่าน โน้ตบุ๊ค หรือ คอมพิวเตอร์ จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ถ้าหากพูดในแง่ของการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น อ่านเว็บไซต์, เล่นเกม, ดูหนัง, ฟังเพลง หรือใช้งานตามไลฟ์สไตล์ทั่ว ๆ ไปเช่น รับ-ส่งอีเมล์ แต่งภาพเล็กน้อย ถือว่าแท็บเล็ต คือคำตอบบวกกับคุณสมบัติในการพกพาได้ง่ายแล้ว น่าจะทำให้เป็นจุดที่ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น

2. ระบบปฏิบัติการ

เมื่อเราทราบจุดประสงค์ในการใช้งานแล้วต่อมาเราต้องรู้จักและเข้าใจระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่ในเครื่องรุ่นนั้น ๆ โดยหลัก ๆ ก็จะมีระบบปฏิบัติการ ดังนี้

Android ระบบปฏิบัติการจากค่าย Google เดิมทีทาง Google ได้พัฒนาขึ้นมาใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนต่อมาจึงมีการนำไปปรับปรุงแล้วใส่ในอุปกรณ์อื่น ๆ

iOS ระบบปฏิบัติการจากค่าย Apple จุดเด่นของ iOS อยู่ที่ความลื่นไหล ระบบการทำงานและระบบจัดการหน่วยความจำที่ดี แต่เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่รองรับ Flash และการเชื่อมต่อในการรับส่งข้อมูลส่วนใหญ่ที่ต้องทำผ่านโปรแกรม iTune เท่านั้น

Windows ระบบปฏิบัติการจากค่าย Microsoft หลายคนที่ชินกับการใช้งานในคอมพิวเตอร์อยู่แล้วก็จะเข้าใจง่าย เพราะการใช้งานจะไม่ต่างกันมากนัก แต่อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ใช้งานอาจจะเป็นรอง Android และ iOS เนื่องจากมาทำตลาดทีหลังสุด

3. ขนาดและความคมชัดของหน้าจอ

บางคนชอบจอใหญ่ ๆ บางคนชอบขนาดแบบพอดี พกพาสะดวก ซึ่งตอนนี้แท็บเล็ตจากค่ายต่าง ๆ ก็พากันออกมาหลายขนาดตั้งแต่ 7 นิ้ว 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว โดยขนาด 7 - 8 นิ้วนั้นกำลังได้รับความนิยมเพราะไม่ใหญ่จนเกินไป เหมือนเราพกหนังสือเล่มนึง ส่วนจอขนาด 10 นิ้ว นั้นอาจจะเหมาะกับผู้ที่ชอบดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ส่วนความคมชัดของหน้าจอนั้นในปัจจุบันมาตรฐานก็คือ HD หรือ 1280 x 720 ขึ้นไป

4. หน่วยประมวลผลและการ์ดจอ

โดยการทำงานในทั้งสองส่วนจะมีหน่วยความเร็วเป็น GHz ซึ่งยิ่งมีมากก็แปลว่าทำงานรวดเร็ว ในส่วนของ CPU นอกจากจะดูเรื่อง GHz แล้วยังมีในส่วนของ แกนสมองที่ใช้ทำงานหรือที่เรียกกันว่า CORE ต่ำสุดจะอยู่ที่ 1 core/single core ตัวอย่างเช่น 4 core/quad-core จะทำงานได้เร็วกว่า 2 core/dual-core ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานด้วยว่าใช้งานแบบไหน แต่ถ้าไว้ใช้เล่นเกมหนักดูหนังแบบ Full HD เลือกแบบ 4 core/quad-core หรือ 8 core/quad-core ก็ดูจะเหมาะกว่า ในส่วนของ RAM ไม่ควรน้อยกว่า 1 GB

GPU หรือหน่วยประมวลกราฟฟิค ข้อนี้จะมีความสำคัญสำหรับคนที่เล่นเกม เพราถ้า CPU แรง Ram เยอะ ก็ใช่ว่าจะเล่นเกมได้ลื่น ๆ ทุกเกม จะต้องดู GPU ที่เหมาะสมกับเกมที่เล่นเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน

5. ความจุของตัวเครื่อง

ความจุของตัวเครื่องหรือหน่วยความจำนั้นจะมีตั้งแต่ 8, 16, 32, 64, 128 GB ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นไปตามความจุของตัวเครื่องนั่นเอง ใครที่ชอบโหลดหนัง หรือโหลดเกมหนัก ๆ มาไว้ในเครื่อง ก็แนะนำให้เลือกความจุที่ 16 GB ขึ้นไป แต่ก็สามารถใส่ SD Card เพิ่มเติมภายหลังได้

6. รุ่นรองรับ Wi-Fi หรือรองรับ 3G

รุ่นที่รองรับได้ทั้ง Wi-Fi และ 3G ในตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องพกพาไปใช้งานนอกบ้านอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าหากเล่นแท็บเล็ตเฉพาะในบ้าน เลือกซื้อแค่รองรับ Wi-Fi เพียงอย่างเดียวก็พอ อีกทั้งราคายังถูกกว่ารุ่นที่รองรับทั้ง Wi-Fi + 3G อีกด้วย

หวังว่าทั้งหมดจะเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตที่เหมาะกับตัวเอง ได้ โดยสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือควรตรวจสอบราคาและโปรโมชั่นเพื่อความคุ้มค่าที่สุดนะครับ