Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
หมึกพิมพ์และตลับหมึก
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

หมึกพิมพ์ และตลับหมึก (Printer cartridge & toner)

สิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้สำหรับ เครื่องพิมพ์ หรือ Printer ก็คือ หมึกพิมพ์ และ ตลับหมึก นั่นเอง โดยทั้ง Inkjet และ LaserJet นั้นก็จะมีลักษณะการใช้ที่แตกต่างกันออกไป

แม้ว่าเครื่องพิมพ์ในวันนี้ ราคาจะถูกลงไปมากเพียงใดก็ตาม แต่เป็นที่รู้กันว่า หมึกพิมพ์ และ ตลับหมึก นั้นไม่ได้ถูกลงเลย แม้จะมีเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาวงการการพิมพ์ แต่ส่วนใหญ่จะให้ผลในเรื่องของคุณภาพการพิมพ์และความเงียบเสียในการทำงานมากกว่า ไม่ได้มีเทคโนโลยีช่วยลดการใช้หมึกออกมาเท่าใดนัก โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์ประเภท Inkjet ที่เรียกได้ว่า ถ้าอยากได้ภาพสวย ๆ งานดี ๆ ก็ต้องแลกกับหมึกพิมพ์ปริมาณมากนั่นเอง

ในตลาดปัจจุบันเฉลี่ยแล้วราคาหมึกพิมพ์ที่ใช้กันโดยทั่วไปตามบ้านแบบแยกสี ราคาตกอยู่ที่ 350 บาทโดยประมาณ แต่จะมีให้เลือกเป็นแบบประหยัดและตลับเต็ม ราคาก็จะต่างกันออกไปอีก ดังนั้นการประหยัดหมึกให้ได้มากที่สุดแบบไม่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์คงเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้การใช้งานหมึกพิมพ์ให้มีการใช้งานได้ยาวนาน แต่การจะประหยัดนั้นก็คงต้องทำกันในหลาย ๆ วิธีควบคู่กันไป ขึ้นอยู่กับเวลาและสถานการณ์ อาจจะดูวุ่นวายไปบ้างในบางขั้นตอน แต่หากทำบ่อย ๆ จนชินก็จะช่วยลดการใช้หมึกพิมพ์ไปได้ไม่น้อยทีเดียว เราจึงมีวิธีประหยัดการมาให้ได้พิจารณากัน

1. พิจารณาให้ดีก่อนสั่งพิมพ์

ข้อนี้อาจมองดูเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ก็มีหลายคนมองข้าม เพราะการเลือกสิ่งที่ต้องการจะพิมพ์จริง ๆ ช่วยให้คุณประหยัดหมึกพิมพ์และกระดาษได้อย่างดีที่สุด ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจกดคำสั่งพิมพ์ควรพรีวิวสิ่งที่ต้องการพิมพ์ทั้งหมดเสียก่อน เพราะเอกสารหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเอามาจากเว็บเพจต่าง ๆ เมื่อพิมพ์ออกมา มักจะมีหน้าตาไม่เหมือนกับที่คุณเห็นบนหน้าเว็บ ตลอดจนคิดให้ถี่ถ้วนว่าจำเป็นต้องพิมพ์สีหรือเปล่า หากการพิมพ์สีไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่องานนั้น ๆ ก็ควรเลือกแบบขาวดำไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสิ่งที่พิมพ์เป็นเอกสารที่มีแต่ตัวอักษรเป็นส่วนใหญ่ คุณสามารถเลือกรูปแบบคุณภาพให้อยู่ในระดับต่ำสุดได้ หากงานที่ต้องการนั้นไม่เน้นที่คุณภาพเป็นหลัก

2. ดูแลรักษาให้ดี

ควรเก็บไว้ในแพคเกจที่ปิดสนิทเหมือนตอนซื้อมาจนกว่าจะถึงเวลาที่ต้องการใช้งานจริง ไม่ควรซื้อหมึกมาเก็บตุนไว้ในปริมาณมากเกินจำเป็น เพราะอาจต้องเสี่ยงกับการที่หมึกจะหมดอายุก่อนทันได้ใช้ ซึ่งการใช้หมึกที่หมดอายุแล้วอาจส่งผลให้หัวพิมพ์อุดตันได้ และเพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาดังกล่าว จึงต้องหมั่นทำความสะอาดหัวพิมพ์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้เครื่องพิมพ์ Inkjet  ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมตัวเลือกในการทำความสะอาดอัตโนมัติอยู่แล้วและต้องอย่าลืมใช้ตลับหมึกแท้ทุกครั้งเพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่ดีที่สุดและไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องพิมพ์ของคุณ

3. เลือกตลับหมึกแบบ High-Yield

ถ้าต้องพิมพ์งานงานเป็นประจำ ปัจจุบันมีตลับชนิด High-Yield ที่สามารถพิมพ์งานสีด้วยต้นทุนต่อแผ่นที่ถูกกว่า โดยตลับหมึกชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพดีที่สุดเมื่อใช้งานภายในหกเดือน ในแง่ของความประหยัดและคุ้มค่า ตลับหมึกชนิด High-Yield ยังสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าตลับหมึกแบบ Standard-Yield อีกด้วย

4. ใช้งานเครื่องพิมพ์อย่างสม่ำเสมอ

ถึงแม้จะไม่ได้ใช้งานเครื่องพิมพ์เป็นประจำ แต่คุณก็สามารถยืดอายุหมึกพิมพ์ และ ตลับหมึกได้โดยการทำให้เครื่องพิมพ์มีการเคลื่อนไหวบ้าง โดยการพิมพ์อะไรก็ได้เพียงหนึ่งถึงสองแผ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยเลือกใช้ทั้งหมึกดำและหมึกสี ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้หมึกแห้งคาตลับได้

และนี่คือวิธีประหยัดการใช้ หมึกพิมพ์ และ ตลับหมึก ที่อยากให้ทุกท่านได้ลองนำไปใช้กันนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย