Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ปริ้นเตอร์และหมึกพิมพ์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เครื่องพิมพ์ (Printer)

เครื่องพิมพ์ (Printer) คืออุปกรณ์ที่จะแปลการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ออกมาในรูปแบบกระดาษ ทั้งรูปภาพและอักษร ในปัจจุบัน Printer แต่แบบมีลักษะและการใช้งานที่แตกต่างกัน ก่อนที่จะเลือก Printer มาใช้งาน ต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า Printer แต่ละแบบใช้งานในลักษณะไหนเพื่อที่จะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม


เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer)
เป็น Printer ชนิดแรกที่ถูกผลิตขึ้นมาใช้งาน แต่ปัจจุบันจะใช้งานบางประเภทเท่านั้น หลักการทำงานใช้ระบบหัวเข็มยิงกระแทกผ่านผ้าหมึกไปยังกระดาษ ภาพที่เกิดขึ้นเกิดจากสีของน้ำหมึกที่ซึมอยู่ในผ้าหมึก เหมาะสำหรับงานที่ มีแต่ตารางและตัวหนังสือและงานที่ต้องการสำเนาที่เกิดขึ้นพร้อมต้นฉบับ เช่น บิลหรือรายงานต่าง ๆ Printer ชนิดนี้สามารถสรุปข้อดี - ข้อเสีย ได้ดังนี้คือ

ข้อดี : สามารถพิมพ์ครั้งเดียวได้หลาย ๆ แผ่นหรือหลาย COPY ถือว่าเป็นลักษณะเด่นของ Printer แบบนี้ประหยัดผ้าหมึกและผ้าหมึกมีราคาถูก และยังใช้ได้กับกระดาษต่อเนื่องหรือชนิดแผ่นก็ได้ มีอะไหล่และค่าซ่อมมีราคาไม่สูงมาก วัสดุที่ใช้ผลิตมีความแข็งแรงทนทานในการใช้งานสูง

ข้อเสีย : พิมพ์งานกราฟฟิคที่มีความละเอียดมากหรือพิมพ์ภาพสีไม่ได้ พิมพ์งานได้ช้าและมีเสียงดัง ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ น้ำหนักมากและกินกระแสไฟฟ้ามาก อีกทั้งในปัจจุบันราคาค่อนข้างสูง

เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจต (Inkjet Printer)
เป็น Printer ที่นิยมใช้งานกันมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีข้อดีหลาย ๆ ข้อที่ดีกว่า Printer แบบหัวเข็ม โดยลักษณะของส่วนประกอบและการทำงานจะคล้ายคลึงกับ Printer แบบหัวเข็มมาก เพราะว่าเป็น Printer ที่มีพัฒนาการมาจาก Printer แบบหัวเข็มนั่นเอง เนื่องจากโครงสร้างมีลักษณะต่างๆ ที่คล้ายกันโดยจะมีความแตกต่างกันบ้างคือในส่วนของหัวพิมพ์เท่านั้นโดยใน Printer แบบนี้จะใช้หมึกพิมพ์เป็นน้ำ แล้วฉีดพ่นออกไปบนกระดาษหรือวัสดุในการพิมพ์ต่างๆ เช่น สติกเกอร์หรือแผ่นใส เป็นต้น ในปัจจุบันกลุ่มผู้ใช้ที่นิยมใช้ Printer แบบนี้ คือ กลุ่มผู้ใช้ Printer ตามบ้านเรือน (Home User) เนื่องจากเป็น Printer เอนกประสงค์ อีกทั้งตัวเครื่องยังมีราคาถูกกว่า Printer แบบอื่นโดยจะสามารถสรุปข้อดี - ข้อเสีย ได้ดังนี้คือ

ข้อดี : ในปัจจุบันตัวเครื่องมีราคาถูกมาก และยังสามารถพิมพ์ภาพสีหรือภาพกราฟฟิกได้ดี มีความเร็ว ความละเอียดในการพิมพ์สูง เสียงในขณะพิมพ์จะเงียบมาก ขนาดของตัวเครื่องมีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา ที่สำคัญ คือสามารถเติมน้ำหมึกเองได้ในราคาไม่แพง

ข้อเสีย : อาจจะปัญหาเกี่ยวกับหัวพิมพ์อุดตันได้ง่าย หมึกพิมพ์แท้และอะไหล่ราคาค่อนข้างแพง คนจึงไม่นิยมซ่อมเพราะค่าซ่อมแพง ปัจจุบัน Printer ชนิดนี้มีใช้งานและจำหน่ายหลายยี่ห้อ เช่น Epson, Nec, Hewllet Packard, Lexmark, Compaq เป็นต้น

เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (Laser Printer)
Printer แบบเลเซอร์ถือได้ว่าเป็น Printer ที่นิยมใช้งานมากในบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ที่ต้องการพิมพ์งานหรือเอกสารที่ต้องการความคมชัด ซึ่ง Printer แบบนี้จะให้ความคมชัดในการพิมพ์มากที่สุดแม้จะไปเปรียบเทียบกับ Printerแบบอิงค์เจตที่มีคุณภาพดีที่สุดก็แล้วแต่ก็ยังมีขอบภาพหรือตัวอักษรเป็นริ้วๆ ก็เพราะว่าเป็นหมึกน้ำนั่นเองส่วน Printerแบบเลเซอร์จะเป็นหมึกผงที่ทำให้ละลายติดกระดาษโดยตรงจึงคมชัดกว่าในปัจจุบัน Printer ชนิดนี้มีราคาถูกลงมากจึงนิยมใช้งานกันทั่วไปเราสามารถสรุปข้อดี - ข้อเสีย ของ Printer แบบเลเซอร์ได้ดังนี้ คือ

ข้อดี : คุณภาพการพิมพ์มีความคมชัดมากที่สุด มีความเร็วในการพิมพ์สูงที่สุด เสียงในขณะพิมพ์จะเงียบมาก ลักษณะของตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ราคาถูกและยังสามารถเติมผงหมึกเองได้ไม่ยาก

ข้อเสีย : ไม่สามารถพิมพ์ภาพสีได้ หากรุ่นไหนที่สามารถพิมพ์ได้ก็จะมีราคาที่ค่อนขางแพงมาก เช่นเดียวกับตลับหมึกของแท้ราคาแพงเช่นกัน แต่ปัจจุบันมีแบบนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ในส่วนของค่าอะไหล่และค่าซ่อมราคาก็ค่อนข้างสูงเหมือนกัน