Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
จอมอนิเตอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

จอมอนิเตอร์ (Monitor)

จอมอนิเตอร์ หรือ จอคอม เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างยิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันก็มีวิวัฒนาการของหน้าจอมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับโปรแกรม และเทคโนโลยีในการแสดงผลเพื่อให้ภาพและกราฟิกที่ออกมาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์มีความสมจริงมากที่สุดนั้นเอง และถ้าหากมองดูผิวเผินแล้วประเภทของจอ จะคล้ายกับประเภทหน้าจอโทรทัศน์ ซึ่งมีการแบ่งประเภทหน้าจอมอนิเตอร์ดังนี้

จอแบบ CRT (Cathode Ray Tube Monitor)

เป็นจอแสดงผลที่รับสัญญาณภาพแบบอนาล็อก ซึ่งเป็นการพัฒนามาจากจอโทรทัศน์ที่เป็นแบบ CRT ในสมัยนั้น ซึ่งผู้ริเริ่มผลิตหน้าจอชนิดคือ บริษัทไอบีเอ็ม ที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้วนั่นเอง แต่ในปัจจุบัน จอแสดงผลแบบ CRT นั้นเริ่มไม่เป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากว่ามีจอแสดงผลแบบใหม่มาทดแทนที่มีคุณสมบัติด้านการแสดงผลที่ดีกว่าทั้งในด้านความละเอียด และกราฟิกต่างๆ

จอแบบ LCD (Liquid Crystal Display)

จอ LCD เป็นจอที่แสดงผลแบบดิจิตอล ที่ถูกพัฒนาต่อจากหน้าจอแสดงผลแบบ CRT ซึ่งในครั้งแรกที่ใช้หน้าจอประเภทนี้ จะใช้งานในนาฬิกาและเครื่องคิดเลข เป็นจอแสดงผลตัวเลขขนาดเล็ก และต่อมาก็ได้นำมาใช้กับจอมอนิเตอร์ โดยใช้วัสดุที่เป็นผลึกเหลว และใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งมีลักษณะเป็นหลอดผอมเรียงในแนวนอนยาวลงมาเป็นตัวกำเนิดแสงสว่างแทนการใช้หลอดภาพใน CRT จึงทำให้จอภาพ LCD ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า ซึ่งถือว่าเป็นข้อดี แต่ก็มีข้อเสียอยู่เช่นเดียวกัน คือมุมมองสำหรับการเห็นภาพของจอ LCD ค่อนข้างแคบนั่นเอง

จอแบบ LED ( Light-emitting-diod)

เป็นหน้าจอที่มีการนำหลอด LED มาวางเรียงรายกันเป็นแถว ซึ่งทำให้เกิดภาพ และสีที่ได้ชัดเจนกว่าจอแสดงผลแบบอื่นๆ และไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมอง อีกทั้งอัตราการตอบสนองของภาพที่ได้ก็จะไวกว่าแบบจอ LCD และ LED จะใช้กระแสไฟฟ้าต่ำกว่าในให้กำเนิดแสงสว่าง อีกทั้งความร้อนที่เกิดขึ้นก็ต่ำด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ LED ยังสามารถเปล่งแสงได้หลากสี ขึ้นอยู่กับการใช้อัตราส่วนของสารกึ่งตัวนำ ซึ่งปัจจุบันผลิตได้ทุกสี และยังสามารถผลิตแสงชนิดพิเศษอย่างอินฟราเรดที่ใช้ในกล้องวงจรปิดได้ไม่ง้อแสงอีกด้วย และแน่นอนว่าจะต้องประหยัดไฟฟ้าได้ดีกว่าแบบ LCD หรือ CRT อย่างแน่นอน

และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความละเอียดในการแสดงผลของภาพ (Resolution) ซึ่งจะกำหนดค่าเป็นเมกะพิกเซล ที่ยิ่งมีค่ามากเท่าไร ก็จะยิ่งมีความคมชัด ความละเอียดสูงมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันได้มีความละเอียดในการแสดงผลของภาพสูงสุดอยู่ที่ 8K เลยทีเดียว โดยความละเอียดในการแสดงผลของภาพ จะเป็นที่จะต้องสอดคล้องกับขนาดของหน้าจอด้วย อย่างเช่น จอขนาด 24 นิ้ว ความละเอียดในการแสดงผลของภาพควรจะอยู่ที่ Full HD 1920×1080 หรือจอขนาด 27 นิ้ว ควรจะมีความละเอียดในการแสดงผลของภาพอยู่ที่ WQHD 2560×1440 เนื่องจากหากต่ำกว่านี้ อาจจะทำให้ภาพไม่คมชัดได้นั่นเอง ซึ่งตัวอย่างที่ได้กล่าวไปนั้น เป็นหน้าจอที่สามารถทำได้ทั้งการเล่นเกม และทำงานในเครื่องเดียว

นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีแบบจอโค้งอีกด้วย ซึ่งข้อดีของจอโค้ง คือจะให้มุมมองที่เกือบจะ 3D เลยทีเดียว เพราะความโค้งของจอในส่วนปลาย จะมีผลต่อการรับรู้ทางด้านลึกของสายตาผู้ใช้งาน และยังมีการปรับ Contrast ในแต่ละส่วนของภาพเพื่อสร้างความลึกให้กับภาพได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการล้าของดวงตา และทำให้รับชมภาพที่กว้างขึ้นด้วยการปรับ FoV (Field of View) ให้เหมือนราวกับภาพจริงได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นจอโค้ง หรือ จอแบน ให้คุณเลือกจอมอนิเตอร์ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณเอง เพื่อประโยชน์สุด และความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุดนั่นเอง