เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
วินโดว์แล็บท็อป
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

วินโดว์แล็บท็อป (Windows Laptop)

ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ดังนั้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการให้ครอบคุมทุกๆความต้องการ วงการของวินโดว์แล็บท็อปก็ก้าวไปไกลกว่าที่เดิมเป็นอย่างมาก มีผลิตวินโดว์แล็บท็อปหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป ฉะนั้น การเลือกรูปแบบโน๊ตบุ้คที่ตรงกับความต้องการในการใช้งานนั้น นอกจากจะทำให้ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว บางครั้งยังอาจจะประหยัดงบประมาณที่ต้องจ่ายลงไปได้อีกเยอะ เช่นนี้ทางเพาเวอร์บายออนไลน์จึงได้รวบรวมข้อมูลส่วนสำคัญของวินโดว์แล็บท็อปที่จะต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อกัน

โปรเซสเซอร์ (Processor) : โปรเซสเซอร์สำหรับแล็บท็อป ที่กำลังเป็นที่นิยมก็คือตระกูล Core i จาก Intel ซึ่งประกอบไปด้วย Core i3, Core i5 และ Core i7  โดย Intel นั้นมีการพัฒนาโปรเซสเซอร์ตระกูลนี้ออกสู่ตลาดในทุกปี และในปี 2017 นี้ โปรเซสเซอร์ตระกูล Core i ถูกพัฒนาขึ้นมาถึง Generation ที่ 7 (Kaby Lake) แล้ว มีผลให้การทำงานรวดเร็วขึ้น มีความร้อนต่ำ และช่วยประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น ดังนั้นหากจะซื้อโน๊ตบุ้คใหม่ เราควรเลือกรุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Core i Gen 7th โดยสังเกตได้จากสเปคที่ระบุ เช่น Intel Core i7-7500 ตัวเลขหลังขีดคือการระบุ generation ของโปรเซสเซอร์ ซึ่งควรจะเป็นเลข 7 แต่สำหรับบางแบรนด์เช่น Apple หรือ Microsoft Surface ยังไม่มีการออกสินค้าในกลุ่ม Core i Gen 7th ออกมา

กราฟิคการ์ด (GPU) : GPU หรือ การ์ดจอ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ควรดูเป็น โดยจะมีสองแบบคือ เป็นแบบที่มีชิปเซ็ตในตัว และแยกชิปเซ็ตออกจากกัน ซึ่งแล็บท็อปที่มีประสิทธิภาพสูงมักใช้ชิปเซ็ตนอกมากกว่าใช้จากชิปเซ็ตหลักอย่างเดียว (การ์ดจอแยก) โดยผู้ผลิตการ์ดจอจะมีบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ 2 ราย คือ AMD และ NVIDIA ซึ่งความสามารถต่างๆ นั้นก็จะขึ้นอยู่กับราคา

NVIDIA GeForce สำหรับตัวการ์ดจอของ Nvidia จะมีรหัสห้อยท้ายตามชื่อรุ่นต่างๆ ไว้แบ่งตามระดับประสิทธิภาพการ์ดจอ เรียงลำดับตามนี้เริ่มจาก GS โดยจะเป็นระดับเริ่มต้นสามารถพอเล่นเกมส์ได้นิดหน่อย, GT เล่นเกมส์ได้ระดับกลางๆ และ GTX ระดับสูงสุดสามารถเล่นเกมส์ได้ที่ความละเอียดเต็มที่ โดยจะวัดความแรงตามเลขไล่จากน้อยไปถึงมาก เช่น Gen 10 ก็เริ่มจาก 1030 รุ่นเริ่มต้นไปจนถึง 1080 ก็จะแรงสุด เป็นต้น

AMD Radeon สำหรับตัวการ์ดจอทางฝั่ง AMD ก็จะเรียงลำดับคล้ายๆ กับ Nvida คือ ตัวเลขหน้าสุดจะบอกซีรีส์ ตัวที่ตามมาที่หลังจะบอกระดับความแรง เช่น R7 m445 แรงกว่า R7 m420 เป็นต้น

แรม (Ram) : แรมเป็นหน่วยความจำชั่วคราว สำหรับเป็นที่พักข้อมูลยิ่งมีความจุสูงก็จะยิ่งทำให้วินโดว์แล็บท็อปสามารถทำงานได้ลื่นไหลมากขึ้น และความเร็วของ Ram จะเรียกว่า Bus เช่น Bus 667, 800, 1066, 1333 MHz ยิ่งเลขมากก็จะยิ่งทำให้เครื่องทำงานได้ไวและสอดคล้องกับซีพียูมากขึ้น ซึ่งส่วนมากของแล็บท็อปในปัจจุบันจะใช้ RAM DDR4 เป็นขั้นต่ำกันหมดแล้วซึ่งจะมีบัสอยู่ที่ 2133 MHz ซึ่งตั้งแต่ในปี 2017 ก็มีมาตรฐานใหม่อย่าง DDR4 เพิ่มเข้ามาจะมี Bus ระดับอยู่ 2133 MHz ขึ้นไป และ Ram อย่างน้อยก็ไม่ควรต่ำกว่า 8 GB เป็นอย่างน้อย เพราะ Ram ในระดับนี้ครอบคุมการทำงานในระดับมาตราฐาน ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ทำงานเอกสารต่าง ๆ

Harddisk – SSD (Solid State Drive) : เป็นหน่วยความจำหลักที่ไว้บรรจุซอฟต์แวร์ต่างๆ ในนี้ ถ้าฮาร์ดดิสก์มีความจุมากก็จะทำให้มีพื้นที่ในการเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น สำหรับเก็บหนัง เก็บเพลง เกมหรือเอกสารงานนำเสนอต่างๆ ได้มาก ในเครื่องปัจจุบันมาตราฐานที่ขายกันทั่วไปจะมีมาให้ 1 TB โดยทั่วไป ซึ่งฮาร์ดดิสก์ทั่วไปที่แถมมากับเครื่องจะมีความเร็วรอบจานหมุนที่ 5400 RPM แต่ถ้าจะให้ดีควรจะมีความเร็วที่ 7200 RPM ซึ่งรอบมากจะสามารถใช้งานได้รวดเร็วกว่า อีกทั้งยังมีฮาร์ดดิสก์อีกประเภทที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นคือชนิด Sloid-State Drives (SSD) เป็นฮาร์ดดิสก์ที่ใช้ Flash Memory มาบันทึกข้อมูลแทนแบบจานหมุนในฮาร์ดดิสค์ทั่วไป ซึ่งทั้งเร็วและมีความคงทนสูงกว่าฮาร์ดดิสก์แบบธรรมดาที่เราใช้กันอยู่ แต่ก็มีราคาสูงตามประสิทธิภาพไปด้วย

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นนี่เป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้น ยังมีเรื่องของขนาด หน้าจอ น้ำหนัก และข้อมูลด้านอื่นๆอีกมากมายที่จะช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อแล็ปท็อปสักเครื่อง โดยสุดท้ายแล้วการตัดใจก็อยู่ที่ไลฟ์สไตล์และความต้องการของแต่ละ เพื่อให้ได้สิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเราเอง