Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แมคบุ๊ค
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แมคบุ๊ค (Macbook)

สำหรับโน้ตบุ๊คปกติ (laptop) ก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Dell Asus Acer Lenovo Samsung หรือไม่ก็ HP แต่สำหรับแมคบุ๊ค หรือจริงๆ ก็คือ โน้ตบุ๊คหรือ Laptop นั่นเอง เพียงแต่ Apple ให้ชื่อทางการตลาดว่า แมคบุ๊ค

เปรียบเทียบเครื่อง (วัสดุ และส่วนประกอบภายใน) โน้ตบุ๊คทั่วไป จะพบว่า วัสดุของตัวเครื่อง ส่วนมากเป็นพลาสติก ส่วนเกรดอะไรก็แล้วแต่แบรนด์นั้นๆ ที่ผลิตออกมา ส่วนแมคบุ๊ค ทุกตัว ล้วนเป็นอลูิเนียมทั้งนั้น หากเทียบรูปร่างภายนอก แมคบุ๊คดูสวยกว่าทุกลักษณะและรูปแบบเลยทีเดียว และไม่ใช่แค่เพียงสวยงาม Macbook มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ‘Unibody’ ซึ่งมีความแข็งแรงมาก นอกจากนี้ ยังถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและง่าย หลาย ๆ ครั้งอาจจะไม่เคยสังเกตเลยว่าทำไมเวลาปิดจอของ Macbook ลงมา มันถึงปิดได้ง่ายกว่าปกติ? นั้นก็เพราะตัวหน้าจอ มีการใช้แม่เหล็กเป็นตัวดูด ทำให้ปิด-เปิด ได้ง่ายกว่า ในส่วนของแบตเตอรี่ คืออีกหนึ่งปัจจัยการใช้งานของคนที่ไม่ได้อยู่กับที่นานๆ คือ แบตเตอรี่ สำหรับโน้ตบุ๊คทั่วไป จะมีแบตอยู่ได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานโปรแกรมและการตั้งค่าการประหยัดพลังงานด้วย แต่สำหรับ Macbook โดยเฉลี่ยแล้วอยู่ได้ประมาณ 6.6 ชั่วโมง ซึ่งสามารถใช้งานได้นานกว่า จากการลองใช้ OSX นั้นจะจัดการเรื่องการใช้งานแบตได้ดีกว่า Windows เมื่อเทียบกับจำนวนเซลล์ของแบตที่เท่าๆ กัน และยังมีในเรื่องของจอแสดงผล (Display) สำหรับจอแสดงผลก็ยังมีส่วนต่างอยู่บ้าง คือจอของ Macbook จะมีเทคโนโลยี Back-Lit ซึ่ง ทุกครั้งที่จะใช้งาน ก็สามารถเปิดขึ้นมาใช้ได้เลย (ลองสังเกตุเวลาปิดจอแล้วเปิดมาใหม่ สามารถใช้งานได้ทันที) แต่ในขณะที่โน้ตบุ๊คยังต้องมีการวอร์มหน้าจอก่อน (ช่วงเวลาไม่ต่างกันมาก) นอกจากนี้ Macbook Pro รุ่นใหม่ก็ยังรองรับความระเอียดแบบ Retina Display ซึ่งส่งผลให้ยิ่งแสดงผลได้ชัดมากกว่าเดิมหลายเท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ OS (Operating system) หรือ ระบบปฏบัติการณ์ ของทั้ง 2 อุปกรณ์จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน สำหรับ Notebook ทั่วไป จะมาพร้อม Ubuntu หรือหากราคาสูงขึ้นอีกนิด ก็จะมาพร้อม Windows แท้จาก Microsoft เลย และล่าสุด Windows 8 ก็กำลังทยอยออกมาพร้อมๆ (ยิ่ง Ultrabook ทัชสกรีนนี่มันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก) แต่สำหรับ Macbook จะมาพร้อมกับ Mac OS X ซึ่งถูกพัฒนามาจาก Unix ที่เพิ่ม User interface ให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น ในด้านการใช้งานก็จะแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง การใช้ Mac OS X จะมีลักษณะการใช้งานคล้าย ๆ Ubuntu ซึ่งจะมีค่อนข้างสับสนในช่วงแรก ๆ เพราะการทำงานจะต้องเกี่ยวข้องกับการใช้คำสั่งหรือว่า Command แต่เวอร์ชันหลัง ๆ มาก็ได้ออกแบบ GUI ให้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังต้องอาศัยการพิมพ์สำสั่งเช่นเดิม สำหรับซอฟท์แวร์และโปรแกรมติดเครื่อง โน้ตบุ๊คจะมาพร้อมกับ Windows โดยส่วนมากทางร้านจะลงโปรแกรมมาให้ และโปรแกรมที่จะมาพร้อม Windows 0tมีไม่เยอะเท่าไหร่ อาทิ Windows Photo Viewer, Paint, Notepad ซึ่งจะเป็นโปรแกรมสำหรับนักเริ่มต้นเท่านั้น ถ้าต้องการโปรแกรมอื่นๆ ต้องหาโหลดเอาเอง ซึ่งในช่วงแรกที่ใช้นั้น การใช้งานอาจจะไม่พร้อมครบครัน อีกเรื่องจะเป็นปัญหาเรื่องไดร์เวอร์ของตัวเครื่อง หากเครื่องไหนที่ไม่ได้ซื้อรุ่นที่มี windows licence ติดไปจากโรงงาน สิ่งที่ต้องคอยระวังเลย คือไดร์เวอร์จะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งให้ถูกรุ่นกับอุปกรณ์ที่ติดตั้งลงไป ในขณะที่ส่วนของ Macbook ที่มาพร้อม Mac OS X โดร์เวอร์ต่างๆ มาให้ครบเลยและแถมโปรแกรมหรือแอพพลิเคชันมาให้เยอะ เรียกว่า พร้อมสำหรับการใช้งานเลย อาทิเช่น iPhoto, iMovie (โปรแกรมตัดต่อ) และมีแอพพลิชันอื่น ๆ อีกเช่นกัน แต่ทั้งนี้แล้วหากพูดตามสัดส่วนการตลาดแล้ว Windows ยังกินขาดเรื่องการใช้งานที่แพร่หลายกว่า กว้างขวางกว่า กล่าวคือ คนส่วนมากยังนิยมใช้ Windows มากว่า เนื่องจากอาจจะด้วยเรื่องของราคาและการใช้งานที่สะดวกสบาย ง่ายดาย