เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แล็ปท๊อป
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แล็ปท็อป (Laptop)

ปัจจุบันยังมีคนสงสัยอยู่ว่าระหว่างแล็ปท็อป กับ Notebook มีความแตกต่างกันอย่างไร มันเหมือนกันหรือเปล่า วันนี้ทางเพาเวอร์บายออนไลน์จึงจะข้อแนะนำและทำความเข้าใจทั้งสองอย่างนี้กัน ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าชนิดของคอมพิวเตอร์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทของการใช้งานใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ หรือที่เรียกว่า desktop computer กับอีกอย่างที่เรียกว่า คอมพิวเตอร์แบบพกพา บ้างก็เรียก laptop บ้างก็เรียก notebook โดยทั้งหมดเป็น PC คอมพิวเตอร์ (Personal computer) ที่หลายคนเข้าใจผิดว่า PC คอมพิวเตอร์เป็นเพียงคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะอย่างเดียว จะเห็นได้ว่า Laptop กับ Notebook นั้นก็คือสิ่งเดียวกัน เพียงแต่ละยุคมีการเรียกที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกซื้อมีอะไรบ้างที่เราต้องพิจารณา เนื่องจากในปัจจุบันมีการออกแล็ปท็อปรุ่นใหม่ๆ อยู่เสมอ

เริ่มจาก พอร์ต USB Type-C / Thunderbolt 3 ทุกคนที่ชอบใช้ USB เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อได้หลากหลายทั้งชาร์จโทรศัพท์มือถือและ Laptop เขียนข้อมูลลงใน Flash Drive และแม้กระทั่งเชื่อมต่อกับ Docking Station ที่มีประโยชน์ Laptop รุ่นเก่ามักจะมีพอร์ต USB Type-A ไม่กี่พอร์ต แต่ส่วนใหญ่ในปี 2017 มาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C port ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานรูปแบบใหม่ พอร์ต USB Type-C สามารถส่งผ่านข้อมูลและจ่ายไฟผ่านสายเดียวได้ ช่วยให้คุณสามารถใช้พลังงานจากโน้ตบุ๊คส่งออกวิดีโอไปยังจอภาพภายนอกและคัดลอกไฟล์ด้วยสายเคเบิลมาตรฐานเดียว ยิ่งไปกว่านั้น พอร์ต USB Type-C สามารถเสียบได้ทั้งสองด้าน นั่นหมายความว่าคุณไม่ต้องกังวลว่าจะเสียบผิดด้านไม่ว่าจะพลิกด้านบนหรือด้านล่าง Laptop ระดับไฮเอนด์บางรุ่นมี Thunderbolt 3 ซึ่งใช้ขั้วต่อ USB Type-C เดียวกัน และสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Type-C ได้อย่างเต็มที่ แต่เพิ่มการรองอุปกรณ์ต่อพ่วง Thunderbolt ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น หากใช้ Thunderbolt 3 คุณสามารถใช้จ่ายไฟให้กับจอภาพแบบ 4K ได้ถึง 2 จอ เพียงแค่เส้นเดียว ถ่ายโอนไฟล์ใช้ไดร์ฟสำรองแบบพกพาที่ระดับความเร็ว SSD หรือเชื่อมต่อกับการ์ดวีดีโอภายนอกสำหรับเล่นเกมส์ก็ได้เช่นกัน ยังมีเรื่องของหน้าจอที่ต้องมีความละเอียดสูงๆ ทุกวันนี้สามารถมองหาหน้าจอสมราคาที่ระดับความละเอียด 1920 x 1080 หรือสูงกว่าซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถดูงานได้มากขึ้นในครั้งเดียว ขณะเดียวกันคุณสามารดูภาพยนตร์ไปพร้อม ๆ กันได้ด้วย แต่หากคุณอยากใช้จ่ายมากขึ้นลองมองหาแล็ปท็อปที่มีจอแสดงผลแบบ 4K Ultra-HD ความละเอียด 3840 x 2160 สำหรับ Dell XPS 15 มาพร้อมหน้าจอระดับ 4K จะช่วยให้การใช้งานน่าสนใจมากขึ้น

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อรองรับการเข้ามาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตัวเครื่อง Laptop ควรมี RAM ขนาด 8GB หรือมากกว่า เหตุด้วยไม่กี่ปีก่อนหากจะซื้อแล็ปท็อปที่มี RAM มากกว่า 4GB นั้นมีราคาแพงมาก แต่ตอนนี้ RAM ขนาด 8GB กลายเป็นมาตรฐานสำหรับระบบกระแสหลักไปแล้ว และขนาด 16GB ค่อนข้างแพงในหลาย ๆ กรณี เพียงแค่ขนาด 8GB คุณสามารถทำงานหลายอย่างได้ดีขึ้นมาก ช่วยให้สามารถเปิดเบราเซอร์ได้หลายสิบแท็บ ในขณะเดียวกันก็ดูภาพยนตร์ เล่นเกม และแก้ไขอีเมลไปพร้อมกันได้ด้วย เมื่อคุณมีงานจำนวนมากที่เปิดค้างอยู่หาก RAM น้อยเกินไปคอมพิวเตอร์จะทำงานช้าลง เนื่องจากใช้ Hard Drive หรือ SSD เป็นแหล่งของ "หน่วยความจำเสมือน (virtual memory)" ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ Laptop ที่คุณต้องการตอบสนองไลฟ์สไตล์หรือวิถีชีวิตของคุณได้มากแค่ไหน เช่น นำไปทำงานนอกสถานที่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเกี่ยวข้องกับการเดินทางและต้องออกไปทำงานนอก office อยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญยังต้องการเครื่องมือที่จะช่วยงานคุณได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ก็ต้องเลือก Laptop ให้ตรงกับการใช้งานในระดับหนึ่ง หรือหากชอบความเป็นอิสระและชอบความสะดวกสบาย ใช้งานง่ายๆ ก็ต้องเลือก Laptop ที่เน้นด้านความบันเทิงตั้งแต่ การเล่น MP3, ตอบสนอง การเล่นเกมส์ 3 มิติ ไปจนถึง Drive DVD เพื่อรับชมภาพยนตร์ ข้อเสนอแนะดังกล่าวข้างต้นทั้งหมดเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจง่าย ๆ ขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีเหตุผลอีกมากมายที่ต้องดู เพราะฉะนั้นจงเลือก Laptop ที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด เพื่อจะได้ใช้เครื่องนั้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ