Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ไอแม็ค
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ไอแมค (IMac)

ในการใช้งานบนเครื่อง Mac ไอแม็ค Mac Pro ฯลฯ โดยพื้นฐานทั่ว ๆ ไปแล้วจะใช้งานเหมือนกับ Windows โดยสามารถใช้ Mouse ควบคุมการทำงานเช่น คลิกที่ Icons ของ App ครั้งเดียวเพื่อเปิด App หรือกรณีที่เปิดรายการอื่น ๆ สามารถดับเบิ้ลคลิกที่ item นั้น ๆ ใน Mac ไอแม็ค Mac Pro ฯลฯ หน้าจอที่เราพบเห็นทั่ว ๆ ไปที่ปรากฏเด่นคือ Icons App ที่อยู่ในตรงกลางล่างของ Desktop ตัวนี้เรียกว่า Dock โดยรายการของ Dock สามารถเพิ่มหรือลบด้วยลากจาก Applications หรือนำออกด้วยการลากไปไว้ใน Applications สามารถทดสอบเปิด App โดยการคลิกที่ Icons ของ Safari (เป็น Web Browser ของค่าย Apple ที่มาพร้อมกับ Mac OS) อย่างไรก็ตาม การใช้ Mac ไอแม็ค Mac Pro ฯลฯ บางครั้งอาจจะทำให้สับสนอยู่บ้าง ถ้าปกติเคยใช้ Windows ดังนั้นทางเพาเวอร์บายออนไลน์จึงจะมาแนะนำโปรแกรมต่าง ๆ ว่าจากใน Windows เมื่ออยู่บน Mac ไอแม็ค แล้วจะมีโปรแกรมอะไรบ้างที่ทดแทนกันได้

โปรแกรมดูหนังฟังเพลง
MPlayerX – เป็นโปรแกรมเล่นวิดีโอโปรแกรมหนึ่งบน Mac ตัวโปรแกรมจะเล่นไฟล์ได้หลายรูปแบบมาก และ MPlayerX จะเหมาะกับการเปิดไฟล์จาก VCD
VLC – เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่นิยมสำหรับผู้ที่ชอบเล่นไฟล์แปลก ๆ ใครที่เคยใช้ฝั่ง Windows อาจจะคุ้นเคยกับโปรแกรมนี้มากกว่า ซึ่ง VLC ก็เล่นได้หลายฟอร์แมตเช่นกัน
DVD Player – โปรแกรมเล่น DVD ของ Mac ซึ่งวิธีใช้เพียงใส่ DVD แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา (บางเครื่องอาจตั้งค่าให้เปิดอัตโนมัติ) จุดเด่นคือใช้ง่าย แต่มีข้อเสียคือเล่นได้แค่ DVD เท่านั้น
iTunes – โปรแกรมที่ดูหนังฟังเพลงที่สะดวกสำหรับผู้ใช้ Mac โดยข้อดีของ iTunes คือจัดไลบราลี่ง่าย และมี iTunes Store สำหรับซื้อเพลงและหนังได้ แต่ข้อเสียคือประเภทไฟล์ที่เล่นได้จะค่อนข้างจำกัดจำเขี่ย
Chat App (โปรแกรมแชท) สำหรับแอพพลิเคชันแชทบน OS X มีที่จะแนะนำอยู่หลายตัว ซึ่งอย่างแรกคือแอพที่ติดมากับตัวเครื่องคือ Messages – สำหรับส่ง iMessage และส่งข้อความปกติได้ นอกจากนั้น ก็มีแอพพลิเคชันสำหรับแชทอื่นๆ ที่นิยมใช้กัน เช่น WhatsApp, LINE, Telegram, Skype
โปรแกรมเขียนซีดี ปกติแล้ว โปรแกรมเขียนซีดีบน Mac มีอยู่สองโปรแกรมหลัก ๆ ที่เป็นที่รู้จักและใช้เป็นประจำ ได้แก่
Toast – เป็นโปรแกรมที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะแปลงไฟล์ เขียนซีดี ฯลฯ ซึ่งความสามารถหลักๆ ของมันคือเขียนซีดี แต่ราคาค่อนข้างสูงมาก ตามประสิทธิภาพของโปรแกรม (99.99 ดอลลาร์X
Disco – เป็นโปรแกรมเขียนซีดี ที่เมื่อก่อนขายอยู่ แต่ตอนหลังนักพัฒนาเลิกทำและแจกฟรี จุดเด่นคือความง่าย แค่ใส่แผ่น, เลือกไฟล์ แล้วก็เขียนซีดีได้ทันทีเลย

พจนานุกรมหลากภาษาที่ Potchana
ใน Mac มีแอพที่ขื่อว่า Dictionary และในนั้นจะมีเฉพาะพจนานุกรมไทย หรืออังกฤษ (แต่ไม่มีแปลข้ามภาษา) ซึ่งก็มีนักพัฒนาชาวไทยได้ทำ Potchana ขึ้นมาเพื่อให้ใช้กัน ซึ่งปัจจุบันมีพจนานุกรม 10 เล่ม
Potchana เป็นโครงการโอเพ่นซอร์ส ใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ GitHub และสามารถเข้าร่วมกับเจ้าของโครงการเพื่อทำการพัฒนาโครงการนี้ได้

โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด Folx Go
ปกติแล้วผู้ใช้ Windows มักจะรู้จักโปรแกรมช่วยดาวน์โหลด เช่น Flashget, Orbit, IDM ซึ่งบน Mac นั้นก็มีหลายโปรแกรมด้วยกัน แต่ที่ทีมงานใช้บ่อยที่สุดก็คือ Folx Go วิธีดาวน์โหลดคือใส่ลิงก์ที่ต้องการดาวน์โหลดแล้วก็กด Enter ได้เลยหรือถ้าจะให้โปรแกรมดาวน์โหลดจากเบราว์เซอร์ทันทีก็ทำได้เช่นกัน เพียงไปที่ Folx Go > Preferences > Browsers แล้วเลือก Install Extensions จากนั้นจะไปยังหน้าดาวน์โหลดส่วนเสริมสำหรับเบราว์เซอร์ เลือกดาวน์โหลดได้ตามเบราว์เซอร์ที่ใช้ได้เลย

โปรแกรมแปลงไฟล์หนังอเนกประสงค์ HandBrake
HandBrake เป็นโปรแกรมสำหรับการแปลงไฟล์หนังที่แปลงได้หลายฟอร์แมตมาก, ปรับแต่งได้เยอะมาก และฟรี แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งของโปรแกรมนี้คือใช้งานค่อนข้างยาก

ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นเป็นการรวบรวมมาจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีโปรแกรมอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถดาวน์โหลดได้ เช่น โปรแกรมออฟฟิศเพื่อทำงานเอกสาร นำเสนอผลงาน หรือโปรแกรมแต่งภาพ อย่าง Photoshop และ AI เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถใช้ Mac ได้อย่างตรงตามไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้ซื้อมากที่สุด