Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ลำโพงคอมพิวเตอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ลำโพงคอมพิวเตอร์ (PC Speaker)

ลำโพง (Speaker) ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายทอดพลังเสียงออกมาให้เราได้ยินกันได้ ซึ่งในปัจจุบันถือได้ว่า ลำโพง ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานและในชีวิตประจำวันของคนเราไปแล้ว ดังนั้น ในการเลือกซื้อ ลำโพง ที่ถูกใจไว้ใช้งานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากเหมือนกัน จึงควรต้องศึกษาถึงรายละเอียดของ ลำโพง ให้ดีก่อนการเลือกซื้อ โดยเฉพาะกับลำโพงคอมพิวเตอร์ที่มีหลายประเภท ประกอบด้วย

1. ลำโพงคอมพิวเตอร์ทั่วไป : เป็นลำโพงธรรมดาที่มีแค่ลำโพงซ้าย-ขวา 2 ข้าง ซึ่งจะมีแจ๊คเสียบสีเขียวแบบ 3.5 ไว้เสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งในรุ่นที่ดีๆ หน่อยจะมีเครื่องขยายเสียง (Amplifier) ในตัว ซึ่งจะให้เสียงที่ดีกว่าแบบปกติ เพราะซาวด์การ์ดจะส่งสัญญาณที่ยังไม่ถูกขยายมา ให้ตัวลำโพงทำหน้าที่นี้แทน จึงไม่ถูกเสียงรบกวนจากอุปกรณ์อื่นๆ (Noise) ภายใน PC ติดมาด้วย

2. ชุดลำโพงคอมพิวเตอร์พร้อมซับวูฟเฟอร์ : เป็นลำโพงแบบ 3 จุด หรือที่เรียกว่า 2.1 channel โดยจะแบ่งเป็น ลำโพงแยกซ้าย-ขวา 2 ข้าง และลำโพงเสียงทุ้ม หรือ ซับวูฟเฟอร์ (Subwoofer) เพิ่มอีก 1 ตัว เพิ่มเสียงทุ้มให้กระหึ่มขึ้น โดยคนที่ชอบเล่นเกม หรือหนังแอคชั่น คงจะคุ้นเคยดีกับเสียงระเบิดบรึ้มที่ดังสนั่นหวั่นไหว ตัวซับวูฟเฟอร์ก็จะช่วยขึ้นเน้นในเสียงเหล่านี้ โดยชุดลำโพงชนิดนี้ กำลังเป็นที่นิยม เพราะราคาถูก เสียงดี ใช้เนื้อที่จัดวางไม่มาก เหมาะสำหรับงานทุกประเภท เช่น ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ เล่นเกม ฯลฯ

3. ชุดลำโพงมัลติมีเดียแบบดิจิตอล : เป็นชุดลำโพงที่รับสัญญาณเสียงแบบดิจิตอลจากพอร์ต USB มาขยายเสียงที่ตัวของลำโพงโดยตรง ซึ่งข้อดีของลำโพงชนิดนี้ นอกจากจะได้สใญญาณเสียงที่ปราศจากเสียงรบกวนใดๆ แล้ว ยังสามารถปรับสัญญาณเสียงจากซอร์ฟแวร์ของตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง เช่น เสียงดัง-เบา, แหลม-ทุ้ม และแยกแชนเนลหรือถอดรหัสต่างๆ อย่าง Dolby ที่ตัวลำโพงเองได้เลยเช่นกัน

4. ชุดลำโพงคอมพิวเตอร์ระบบเสียงรอบทิศทาง : เป็นชุดลำโพงที่ประกอบด้วยลำโพง 5-8 จุด เช่น ลำโพงระบบ 4.1 CH, 5.1 CH, 6.1 CH และ 7.1 CH ประกอบด้วยตัวลำโพงที่วางรอบทิศทาง ทั้งด้านหน้าและข้างหลังของผู้รับฟัง และซับวูฟเฟอร์อีก 1 จุด สำหรับลำโพงชนิดนี้ก็ยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภทอีกนั้นคือลำโพงแบบมีตัวถอดรหัส กับ ลำโพงแบบไม่มีตัวถอดรหัส ซึ่งลำโพงแบบมีตัวถอดรหัสจะรองรับสัญญาณเสียงได้หลายแบบกว่า ให้การแยกสัญญาณเสียงที่ดีกว่า เหมาะที่จะทำโฮมเธียเตอร์ขนาดย่อมๆ ไว้ที่บ้านได้เลยทีเดียว

นอกจากเรื่องของประเภทของลำโพงแล้ว ยังมีเรื่องของตำแหน่งการวางลำโพงให้ถูกต้องอีกด้วย เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ ถือได้ว่าเป็นหลักการง่าย ๆ ที่จะทำให้ลำโพงมีคุณภาพมมากยิ่งขึ้นก็ว่าได้

ลำโพงซ้าย-ขวา อย่าวางใกล้กันเกินไป : หลายคนใช้ลำโพงคอมจำนวนมากทีเดียวที่วางลำโพงอยู่ติดขอบจอ ต้องบอกเลยว่าการที่วางลำโพงไว้ติดขอบจอ หรือใกล้กันมากเกินไปจะทำให้การแยกมิติของเสียงแย่ลง ตำแหน่งการวางลำโพงบนโต๊ะคอมที่ดีควรจะวางห่างกันประมาณ 120-180 เซนติเมตร เพื่อให้การแยกมิติเสียง ซ้าย-ขวาทำได้ดียิ่งขึ้น

อย่าเอาจอคอมพิวเตอร์บังลำโพง : สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้รายละเอียดของเสียง ซึ่งควรจะพุ่งสู่หูตรงๆ ถูกกั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลให้ความชัดของเสียงร้องและรายละเอียดชิ้นดนตรีลดลง ทำให้ฟังเพลงแล้วรู้สึก “ไม่เพราะ”

ฐานวางลำโพง : โดยหลักการทำให้เสียงดีขึ้น เนื่องจากฐานที่ดีจะทำหน้าที่เป็น Damping เพื่อลดการสั่นสะเทือนไปยังโต๊ะคอมและทำให้ตัวลำโพง “นิ่ง” มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อลำโพงนิ่งมากขึ้น Noise หรือเสียงรบกวนก็ลดลง ส่งผลให้ได้เสียงที่ดีขึ้นนั้นเอง ทั้งนี้ สำหรับฐานลำโพงก็ขึ้นอยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน ซึ่งมีในหาลยระดับราคา