Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เมาส์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เมาส์ (Mouse)

เมาส์ (Mouse) เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งหลายปีแล้ว แต่เมื่อมาถึงยุค notebook และการทำงานที่มักอยู่นอกสถานที่บ่อยๆ ทำให้คนหันไปชินกับ touchpad มากขึ้น เนื่องด้วยไม่ต้องการพกพา Mouse ไปมา แต่ก็มีสิ่งมาทดแทนก็คือ Mouse ไร้สายที่เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้หลาย ๆ คนเกิดลังเลว่าจะเลือกซื้อเมาส์แบบไหนดี ฉะนั้น เราลองมาดูคุณลักษณะของแต่ละชนิดกันดีกว่าว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

ความสะดวกในการใช้งาน แน่นอนว่าเมาส์แบบไร้สายย่อมจะมีความสะดวกมากกว่าแบบมีสาย เนื่องด้วยเวลาใช้งานไม่ต้องพะวงเรื่องของสาย สามารถลาก Mouse ได้อย่างเต็มที่ โดยในส่วนของ Mouse ไร้สายนั้นในปัจจุบันจะมีการเชื่อมต่อผ่านคลื่น 2 แบบ คือ Bluetooth กับ Wireless 2.4 GHz ซึ่งแบบแรกจะเหมาะกับ notebook หรือ desktop ที่มีตัวรับส่งคลื่น Bluetooth อยู่ในตัวอยู่แล้ว เพราะจะได้ไม่ต้องเปลืองพอร์ต USB ของเครื่องด้วย แต่ในแบบหลังจะต้องใช้ตัวรับส่งสัญญาณแบบเฉพาะของ Mouse แต่ละตัว ทำให้ในการใช้จะต้องเสียพอร์ต USB ไป 1 ช่องด้วยกัน ซึ่งถ้ามาเทียบจริง ๆ แล้ว Mouse ไร้สายแบบ Bluetooth น่าจะเป็นประเภทที่สะดวกที่สุด เพราะไม่มีสายให้เกะกะ แถมไม่ต้องเสียพอร์ต USB ไปอีกต่างหาก

ปุ่มฟังก์ชันต่างๆ ถ้าพูดถึงปุ่มฟังก์ชันทั้งหลายบนตัว Mouse เราก็มักจะเห็นมันอยู่บน Mouse แบบมีสายมากกว่า โดยเฉพาะ Mouse สำหรับเล่นเกมที่จะมีปุ่มเยอะแยะมากมาย ดังนั้น ใครที่ต้องใช้ปุ่มสำหรับทำงานต่าง ๆ ก็แนะนำว่าไปทางแบบมีสายจะดีกว่า ส่วนในกลุ่มไร้สายนั้น มักจะไม่ค่อยเห็น Mouse ที่มีปุ่มเยอะ เพราะ Mouse ในกลุ่มนี้มักจะออกแบบมาสำหรับการใช้งานและพกพามากกว่าใช้เล่นเกม ซึ่งมักจะเป็นการเล่นเกมบนคอมที่ตั้งอยู่กับที่ซะมากกว่า รวมไปถึงการปรับแต่งการทำงานของปุ่มที่มักจะเห็นใน Mouse สำหรับเกมมากกว่าด้วย

พลังงานที่นำมาใช้ ถ้าเป็นแบบมีสายก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะมันก็มาจากพอร์ต USB นั่นเอง แต่ถ้าแบบไร้สายก็จำเป็นที่จะต้องมีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งที่พบเห็นกันได้มากก็คือการใช้แบตเตอรี่ก้อน (ถ่าน) ไม่ว่าจะทั้งขนาด AA หรือ AAA และแบบที่ใช้ถ่านก้อนเดียวหรือ 2 ก้อนก็ตาม นับว่าเป็นแบบที่ใช้งานได้ง่าย เพราะสามารถหาซื้อถ่าน alkaline มาใช้ก็ได้ แต่ทางที่ดีหาถ่านชาร์จมาใช้จะดีกว่า เนื่องจากสามารถใช้ได้คุ้มค่า คุ้มราคามากกว่า และยังไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรอีกด้วย อีกทั้งในเรื่องของการชาร์จสามารถใช้งานต่อการชาร์จ 1 รอบได้นานกว่าถ่าน alkaline อีกด้วย ส่วนอีกแบบก็คือ Mouse ไร้สายแบบที่ภายในมีแบตเตอรี่อยู่ โดยการชาร์จไฟก็ให้เอาเมาส์ไปวางบนแท่นชาร์จของตัว Mouse เองเพื่อทำการชาร์จไฟ ซึ่งแบบนี้ก็สะดวกตรงที่ไม่ต้องเสาะหาถ่านมาใส่ แต่แบบนี้หาได้ค่อนข้างยากพอสมควรทีเดียว รวมไปถึงยังมีราคาที่สูงอกีด้วย

และสุดท้ายความเร็วของการรับส่งสัญญาณ ณ เวลานี้ต้องขอบอกว่า mouse ไร้สายไม่ได้มีการรับส่งสัญญาณที่ช้าอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะในการใช้ทำงานนั้นแทบจะไม่ต่างกันเลย การเล่นเกมก็สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา เนื่องด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในการส่งสัญญาณที่มีการพัฒนาขึ้นมามาก ทำให้ข้อนี้ไม่ได้เป็นจุดอ่อนของแบบไร้สายอีกต่อไป แต่ในกรณีที่แบตเตอรี่อ่อนละก็แล้วแต่รุ่นของ mouse แล้วว่าการรับส่งสัญญาณจะอ่อนลงด้วยหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมดูในเรื่องของน้ำหนักด้วย โดยพิจารณาจากน้ำหนักรวมแบตเตอรี่หรือถ่านด้วย ซึ่งถ้าหากมีน้ำหนักที่เกิน จะทำให้ใช้งานไม่สะดวกสบายและไม่คล่องมืออย่างที่ควร