เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
คีย์บอร์ด
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

คีบอร์ด อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ (Keyboard)

คีย์บอร์ด (Keyboard) หรือ แป้นพิมพ์ คืออุปกรณ์รับข้อมูลที่ใช้การเรียงตัวของปุ่ม ซึ่งแต่ละปุ่มทำหน้าที่เหมือนเป็นสวิทช์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโดยปกติแล้วคีย์บอร์ดใช้สำหรับพิมพ์ตัวหนังสือ หรือตัวเลขเข้าไปยังโปรแกรมต่างๆ นั่นเอง โดยแต่ละปุ่มก็จะมีตัวอักษรอยู่หลายตัวไม่ว่าจะเป็นทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ซึ่งจะสลับในการพิมพ์โดยภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกชั้นหนึ่ง

ประเภทของ keyboard มีอยู่ 5 ประเภท ดังนี้

Desktop keyboard เป็นแป้นพิมพ์มาตรฐานที่นิยมใช้งานกันทั่วไป สามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างครอบคลุม ภายในปุ่มกดมีสปริงติดอยู่ และสามารถถอดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ และประเภทนี้ได้รับการยอมรับในเรื่องของความทนทาน

Desktop keyboard with hot key เป็นแป้นพิมพ์ที่มีปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามา สามารถสั่งการต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทำให้ลดการใช้เม้าส์ไปได้ เป็น Keyboard ที่มีจำนวนคีย์มากกว่า 101 คีย์ ขึ้นไปแล้วแต่วัตถุประสงค์ใช้งาน ซึ่งจะมีปุ่มพิเศษ สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ตั้งแต่เวอร์ชัน 95 เป็นต้นไป

Wireless keyboard เป็นแป้นพิมพ์ไร้สาย สะดวกอย่างยิ่งในการใช้งาน เพราะสามารถพกพาไปได้ทุกที่ โดยแรกเริ่มที่หลังจาก IBM ประสบควาสจำเร็จในธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็พยายามจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานที่บ้าน โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีคีย์บอร์ดไร้สาย "Freeboard" โดย PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นต้นแบบของ Bluetooth ไร้สายที่นิยมใช้งานในปัจจุบันนั่นเอง

Security keyboard เป็นแป้นพิมพ์ที่มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถป้องกันผู้ที่แปลกปลอมเข้ามาใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือพยายามแอบเข้าไปในระบบของผู้ใช้ รูปร่างและรูปแบบการทำงานจะเหมือนกับ Keyboard แบบ Desktop แต่จะมีช่องสำหรับเสียบ Smart Card เพื่อป้องกันการใช้งานจากผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ Keyboard ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ ปลอดภัยสูง หรือใช้ควบคุมเครื่อง Server ที่ยอมให้เฉพาะ Admin เท่านั้นเป็นคนเปลี่ยนแปลงข้อมูล

Notebook keyboard เป็นแป้นพิมพ์ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและบาง มีขนาดความกว้าง และยาวจะขึ้นอยู่กับเครื่อง Notebook ที่ใช้ปุ่มบนแป้นพิมพ์จะอยู่ติดกันและบางมาก คีย์พิเศษต่างจะถูกลด และเพิ่มเฉพาะปุ่มที่จำเป็นในการ Present งาน หรือการพักเครื่อง เพื่อประหยัดพลังงาน

เมื่อทราบถึงประเภทแล้ว ต่อมาที่จะต้องคำนึงถึงก็คือปัจจัยที่สำคัญในการเลือกคีย์บอร์ดเพื่อการใช้งานซึ่งจะมีปัจจัยที่สำคัญดังต่อไปนี้

1. รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่เหมาะสม
ในปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากมาย ทั้งโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ และโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม เป็นต้น โดยปัจจุบันนี้ได้มีการออกแบบที่มาพร้อมกับที่พักข้อมือ ซึ่งจะช่วยทำให้ข้อมือของคุณอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่เหมาะสม จึงทำให้โอกาสที่คุณจะเป็นโรคดังที่ได้กล่าวไปนั้นลดน้อยลง

2. มีสาย หรือไร้สาย
ท่านใดที่กำลังคิดว่าจะเลือกซื้อแบบมีสายหรือไร้สายนั้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ซื้อ หรือผู้ที่ต้องการงาน ซึ่งต้องพิจารณาให้ดีว่าจะใช้ที่สถานที่ใด เช่น ถ้าจะใช้กับคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับชุดโฮมเธียเตอร์ หรือเพื่อเสนองานในห้องประชุม ควรเลือกแบบไร้สาย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา กลับกันหากใช้เฉพาะพิมพ์งาน หรือเล่นอินเตอร์เน็ต ก็ควรเลือกใช้แบบที่มีสายก็น่าจะเพียงพอ

3. ปุ่มลัด หรือ Hotkey
คีย์บอร์ดส่วนมากมักจะมาพร้อมกับปุ่มลัด หรือ Hotkey เสริมที่ด้านบนของตัวแป้น โดยปุ่ม Hotkey เหล่านี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ การควบคุมระดับความดังของเสียงของคอมพิวเตอร์ไปจนถึงการเปิด E-mail ด้วยการสัมผัสแค่ปุ่มเดียว ทำให้สามารถใช้งาน Computerได้ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นเดียวกัน

ไม่ว่าจะอย่างไรควรเลือกให้ตรงความต้องการในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้งาน และเพื่อความคุ้มค่าต่อการใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน