เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ (Computer Accessories)

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งแบบ Desktop และ Notebook นั้น อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้หลากหลายมากขึ้น ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยเราจะมาแนะนำถึงอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ที่สำคัญและเป็นที่นิยมในปัจจุบันกัน รวมถึงการเลือกซื้อด้วย

1. คีย์บอร์ด (Keybord)

เป็นอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์แบบพื้นฐานที่มีความสำคัญกับการใช้งานมาก ซึ่งโดยปกติแล้วคีย์บอร์ดแต่ละตัวจะมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน แต่ในการเลือกซื้อก็มีปัจจัยหลายอย่างเช่นเดียวกัน ซึ่งต่อไปนี้คือหลักการในการเลือกซื้อคีย์บอร์ดสำหรับการใช้งาน

เลือกดูประเภทให้เหมาะสม

Desktop keyboard
เป็นคีย์บอร์ดมาตรฐานที่นิยมใช้งานกันทั่วไป สามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

Desktop keyboard with hot key
เป็นคีย์บอร์ดที่มีปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามา สามารถสั่งการต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วทำให้ลดการใช้เม้าส์ไปได้

Wireless keyboard
เป็นคีย์บอร์ดไร้สาย สะดวกอย่างยิ่งในการใช้งาน เพราะสามารถพกพาไปได้ทุกที่

Security keyboard
เป็นคีย์บอร์ดที่มีระบบรักษาความปลอดภัย สามารถป้องกันผู้ที่แปลมปลอมเข้ามาใช้งานคอมพิวเตอร์ หรือพยายามแอบเข้าไปในระบบของผู้ใช้

Notebook keyboard
เป็นคีย์บอร์ดขนาดเล็กและบาง

สามารถรองรับสรีระในการใช้งานได้อย่างเหมาะสม
ปัจจุบันคีย์บอร์ดแต่ละประเภทได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับสรีระในการใช้งานแบบต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น คีย์บอร์ดสำหรับเกมส์เมอร์ จะมีแผ่นรองเพิ่มขึ้นมา เพื่อให้สะดวกสบายที่สุดในขณะเล่นนั่นเอง

รูปแบบของคีย์บอร์ด
คีย์บอร์ด ได้รับการพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ในแบบไร้สายได้แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่แต่หน้าจอใกล้ ๆ เท่านั้น แต่สิ่งที่ตามมาคือราคาที่แพงพอสมควร แต่ถ้าใครที่คิดว่าเหมาะสมกับรูปแบบในการใช้งานของตนเอง ก็ต้องบอกว่าคุ้มมาก

2. เมาส์ (Mouse)

เมาส์ เป็นอุปกรณ์อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่มีความสำคัญ โดยเมาส์นั้น จะมีไว้ใช้เพื่อควบคุมหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา แต่น้อยคนที่จะคิดว่าต้องเลือกเป็นพิเศษซึ่งความจริงแล้วต้องพิจารณาให้ดีเป็นอย่างมาก

วิธีการเลือกซื้อเมาส์สามารถดูจากลักษณะของต่างๆได้ ดังนี้

การออกแบบของเมาส์
ควรเลือกให้ถูกจุดการใช้งานของตัวคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น Gaming Mouse หรือ เมาส์ทั่ว ๆ ไป

ความต่างระหว่าง Gaming Mouse กับ เมาส์ทั่วไปคือ Gaming Mouse นั้นจะสามารถเพิ่มความเร็วของเมาส์ได้ถึง 5000 DPI หรือมากกว่า

ค่า DPI
DPI หรือ Dot per inch คือหน่วยที่บอกว่าในหนึ่งตารางนิ้วมีทั้งหมดกี่จุด อาทิเช่น 1000 DPI เลื่อนไประยะ 1 นิ้ว ได้ค่าว่าเลื่อนไป 1000 หน่วย แต่ถ้าเมาส์มี DPI แค่ 500 เลื่อนในระยะ 1 นิ้วเท่ากัน ได้ค่าว่าเลื่อนไป 500 หน่วย ต้องเลื่อนถึง 2 นิ้วถึงจะได้ค่าที่เท่ากัน ซึ่ง DPI มีผลมากกับเกมแนว FPS หรือจำพวกเกม Shooting ที่ต้องการความไวของเมาส์ในการเล่น ถึงแม้ว่า Windows จะสามารถปรับ Sensitivity เพื่อชดเชยความเร็ว แต่ถึงกระนั้นความแม่นยำก็จะลดลงเพราะมีค่า DPI ที่ต่ำกว่า

เมาส์ไร้สายและเมาส์มีสาย
2 อย่างนี้การใช้งานจะแต่งต่างกันโดยเมาส์ไร้สายจะสามารถพกพาได้ง่ายและสายไม่เกะกะ ข้อเสียของเมาส์ไร้สายก็คือเรื่องแบตเตอร์รี่ ดังนั้นวิธีการเลือกซื้อเมาส์ไร้สายคือการเลือกอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ สำหรับคนที่ชอบเล่นเกมไม่แนะนำให้ใช้เมาส์ไร้สาย เพราะว่าเล่น ๆ อยู่อาจจะสะดุดกลางคันได้

3. ไวเรสเราเตอร์ (Wireless Router)

ไวเรสเราเตอร์ เป็นอุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์อีกอย่างที่จำเป็นมากตามยุคสมัยของโลกที่มีอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนสำคัญ ตั้งแต่การใช้งานภายในบ้าน ไปจนถึงการทำงานในสำนักงาน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการจ่ายสัญญาณ WiFi ไปยังจุดต่าง ๆ ภายในบริเวณที่ต้องการได้อย่างทั่วถึง ซึ่งมีข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อดังนี้

มาตรฐานของสัญญาณ
เป็นสิ่งที่ถือว่าเป็นปัจจัยต้น ๆ ในการเลือกใช้ ไวเรสเราเตอร์ เพราะเป็นสิ่งที่จะให้ประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันมีมาตรฐานที่ออกมาใช้ร่วมกันในระบบเครือข่ายไร้สายอยู่หลายมาตรฐาน ตั้งแต่ 802.11a/b/g/n เป็นต้นไป

ฟีเจอร์พิเศษ
นอกจากเรื่องของพอร์ตในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ซึ่งบางรุ่นจะมีพอร์ตสำหรับต่อพ่วงกับ Ethernet LAN มาให้ 4 ช่องเป็นมาตรฐานแล้ว ก็ยังเพิ่มพอร์ต USB มาให้สำหรับการต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง อย่างเช่นพรินเตอร์หรือแฟลชไดรฟ์เพื่อใช้ในการแชร์ข้อมูลได้อีกด้วย

นี่คืออุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ที่เรามาแนะนำรวมถึงเทคนิคการเลือกซื้อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ