Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
Macbook
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แม็คบุ๊ก (Macbook)

หลายท่านที่เป็นผู้เริ่มใช้หรือผู้ที่สนใจแม็คบุ๊ก คงมีคำถามว่าจะชื้อตัวไหนดี เพราะในปัจจุบัน Apple ก็ออกรุ่นต่าง ๆ มามากมาย เอาเป็นว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะเราได้สรุปข้อมูลสำคัญของแต่ละรุ่นมาให้ท่านได้พิจารณากัน

เรามาดูความแตกต่างของแต่ละรุ่นในปัจจุบันกัน

1.แม็คบุ๊ก เหมาะมากกับคนที่ต้องการความคล่องตัว นั่งทำงาน ในสถานที่ชิว ๆ ไม่ต้องการเครื่องที่หนัก พกไปไหนก็ได้ และไม่ใช่คอมเครื่องหลัก เพราะอาจจะยังไม่สามารถครอบคุมการทำงานได้ 100% เนื่องจากใช้ CPU Core M ที่เน้นประหยัดพลังงาน

2.แม็คบุ๊ก แอร์ เหมาะกับผู้ใช้เริ่มต้นที่อยากได้โน๊ตบุ๊คของ Apple แต่ไม่ได้ใช้งานหนักมากนัก เช่นต้องการเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือเป็นเครื่องสำรองเวลาออกไปนอกบ้านเพราะแบตอึด บางเบา พกพาสะดวก

3.แม็คบุ๊ก โปร เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด อาทิ Touch Bar ประสิทธิภาพสูงสุดด้วย Core i5, i7 generation ล่าสุด มีแบตเตอรี่ที่ยาวนาน

ในการเลือกซื้อขั้นต้นผู้ใช้ควรพิจารณาถึงข้อต่อไปนี้  

ชื้อ Ram, SSD เท่าไหร่ดี

ปัจจุบัน Apple ได้ปรับให้ทุกรุ่นพื้นฐานทั้งหมดเป็น แรม 8 GB เรียบร้อยแล้ว แรม 8 GB นั้นสำหรับการใช้งานทั่วไปถือว่าเหลือเผือ แต่หากใครใช้งานโหดหรือเฉพาะทาง อาจจะต้องปรับไปเป็น 16 GB

ส่วน SSD ควรดูถึงความจำเป็นส่วนบุคคลแต่แนะนำชื้อรุ่นที่มีความจุ 256 GB ขึ้นไปถ้างบถึงและเพื่อความสบายใจในอนาคต

สำหรับหน้าจอถ้าอยากใช้งานแบบสบายตาแนะนำให้ใช้รุ่นหน้าจอแบบ Retina Display เพราะสีจะเป็นธรรมชาติ ใช้งานสบายตากว่าจอ HD ค่อนข้างมาก แต่ที่สุดแล้วก็อยู่ที่งบของผู้ใช้ด้วย

ข้อดีของแม็คบุ๊กนั้นมีอยู่หลายอย่างโดยจะนำเสนออย่างพอสังเขปดังนี้

1. เปิดเครื่องพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยการที่ Apple มักจะป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีใหม่ ๆ เครื่องจึงพร้อมใช้งานอย่างรวดเร็ว หรือตื่นขึ้นมาจาก Sleep ภายใน 2 วินาที โดยหลังจากกดปุ่ม Power ก็ใช้เวลาในการเปิดไม่นาน รวมไปถึงการปิดเครื่องก็ถือว่าทำได้รวดเร็วมาก ๆ เช่นกัน

2. ระบบปฏิบัติการมีความเสถียรสูงน่าใช้งาน

Mac OS X ที่อยู่ในตัวเครื่องนั้นได้รับการพัฒนามจากระบบปฏิบัติการ Unix จึงมีความเสถียรภาพสูง นอกเหนือจากนั้นยังมีการบริหารจัดการหน่วยความอย่างแรมได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งยังมีหน้าตาของระบบปฏิบัติการที่สวยงามน่าใช้งาน

3. สะดวกสบายในการเชื่อมต่อ

ทุกวันนี้ในการใช้งานคอมพิวเตอร์เชื่อได้ว่าหลังจากเปิดเครื่องเสร็จที่ต้องทำต่อมาคือการเชื่อมต่อใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างแน่นอน ซึ่งการเชื่อมต่อดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นหลังการเปิดเครื่องหรือหลังจากที่ตื่นจาก Sleep เครื่องจะพร้อมใช้งานในทันที รวมไปถึงในการตั้งค่าเครือข่ายต่าง ๆ ก็เป็นไปอย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าเรานำ ไปใช้งานเครือข่ายที่บ้าน ที่ทำงาน หรือตามร้านกาแฟ ก็สะดวกสบาย

4. เรียนรู้และใช้งานได้ง่าย

ระบบปฏิบัติการ Mac OS X นั้นถือได้ว่าถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้งานได้ง่าย อาทิ หน้าจอ Desktop ได้ถูกออกแบบมาให้มีไอคอนน้อยที่สุด ในส่วนของหน้าจอหลักของการใช้งานจึงเป็นระเบียบ แต่ก็ถือได้ว่ามีความสะดวกสบายในการใช้งานอยู่ สำหรับการติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ ก็เพียงแค่ลากไอคอนโปรแกรมไปยัง Finder ของ Application ที่ต้องการ และถ้าต้องการลบโปรแกรมเมื่อไหร่ ก็เพียงลากไปไว้ที่ถึงขยะแค่นั้น ส่วนในการค้นหาไฟล์ต่าง ๆ เพียงแต่พิมพ์สิ่งที่ต้องการลงไปในช่องค้นหา ก็จะปรากฏผลลัพธ์ในเวลารวดเร็ว

5. โปรแกรมที่แถมติดมาให้มีคุณภาพสูง

โปรแกรมที่ทาง Apple แถมมาให้พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Mac OS X ซึ่งจัดได้ว่าเป็นโปรแกรมฟรีทั้งหมดที่เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐาน แถมยังมีคุณภาพในการใช้งานที่สูง ไม่จำเป็นต้องไปหาโปรแกรมอื่นๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมอย่างใน Windows เลย สำหรับตัวอย่างโปรแกรมที่อยู่ใน i’Life จะมี อาทิ โปรแกรม iTunes สำหรับการใช้ฟังเพลง โปรแกรม iPhoto ไว้จัดการภาพถ่ายพร้อมตกแต่งได้เล็กน้อย โปรแกรม iMovie ใช้ในการตัดต่อวีดีโอเบื้องต้น โปรแกรม Safari สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

และนี่คือเรื่องราวที่น่ารู้ของแม็คบุ๊กที่เรานำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจนะครับ