Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ฟิล์ม Instant
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ฟิล์ม Instant (Instant Replacement Pack)

หากอยากเก็บภาพความประทับใจเมื่อใดก็หยิบมาถ่ายพร้อมได้รูปทันทีกับกล้องอินสแตนท์สุดชิค เพิ่มดีเทลแห่งความสุขโดยสามารถเขียนวันที่หรือข้อความบันทึกความทรงจำเก๋ๆ บนรูปตามใจคุณ บางรุ่นเอาใจผู้ที่ชื่นชอบการเซลฟี่โดยเฉพาะด้วยกระจกเงาเล็กๆ ข้างเลนส์ที่ให้คุณสำรวจว่าใบหน้าสวยไม่ตกเฟรมอย่างแน่นอน ในขณะที่บางรุ่นก็จะมีการให้เลือกปรับโหมดการถ่ายตามสภาพแสงไม่ว่าจะเป็นแดดจ้า แดดน้อย แสงสลัว และถ่ายในที่ร่ม ได้อย่างง่ายดาย แม้มือใหม่และไม่มีทักษะด้านการถ่ายภาพ ก็สามารถใช้กล้องอินสแตนท์ ได้อย่างง่ายดาย หากคุณรักการถ่ายภาพ โดยเฉพาะการใช้ฟิลม์ Instant ในการถ่ายภาพ โดยส่วนใหญ่แล้วนอกเหนือจากคอนเซปทั่วๆไปแล้ว สิ่งที่ได้รับกลับมาจากการใช้ฟิลม์ Instant นั้นก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละไลฟ์สไตล์ ทีนี้มาดูเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการใช้ฟิลม์ Instant ให้คุ้มค่าที่สุด

ฟิลม์ Instant มีการจำกัดโทนสีในภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะดึงดูดความสนใจ และนั่นเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีเยี่ยมในการถ่ายภาพขาวดำ อย่างไรก็ตาม ฟิล์มเรดสเกลเป็นทางเลือกใหม่ที่แสนจะดึงดูดใจเมื่อเทียบกับภาพขาวดำในแบบเก่า คือนอกจากคุณจะได้ภาพที่มีโทนสีที่จำกัดแล้ว คุณอาจจะได้สีอื่นที่น่าสนใจโผล่เข้ามาในภาพด้วย

เทคนิค 1: เพิ่มค่า exposure = ลดความเข้มข้นของสี ให้มองว่าการตั้งค่า exposure ของฟิล์ม red scale ของคุณเป็นเสมือน “ปุ่มปรับเสียง” อะไรประมาณนี้ อยากจะเพิ่มโทนสีแดงงั้นหรือ? ถ้าอย่างงั้นก็ถ่ายภาพให้อันเดอร์หน่อยก็เท่านั้นเอง

เทคนิค 2: ฟิล์ม red scale เข้ากันได้ดีกับการถ่ายซ้อน มันดูเหมือนว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะถ่ายภาพ red scale ให้ออกมาโอเวอร์เกินไป และเพราะแบบนี้จึงทำให้การถ่ายภาพซ้อนนั้นเป็นไปได้อย่างยิ่ง โดยให้คุณพยายามถ่ายภาพซ้อนในเฟรมเดียวกันด้วยค่า ISO ที่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะไม่สามารถมองเห็นภาพสองภาพได้ชัดมากเท่าที่คุณต้องการ

เทคนิค 3: ระวังเส้นขีดสีฟ้า คุณอาจจะสังเกตเห็นได้แล้วจากภาพถ่ายในบทความนี้ว่ามีเส้นสีฟ้าปรากฏขึ้นบนฟิล์ม red scale จำนวนมาก ฉันเคยได้ยินคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้มามากพอสมควร แต่สาเหตุที่ฉันคิดว่าใช่นั้นคือการที่ว่าด้านหลังของฟิล์มนั้นมีความบอบบางมากกว่า และดังนั้นจึงเกิดเป็นรอยขีดข่วนขึ้นได้ง่ายเมื่อมันไปอยู่ด้านหน้ากล้อง หากคุณมองว่ามันเป็น “ส่วนประกอบ” อย่างหนึ่งของการถ่ายภาพ red scale ก็อ่านข้ามเทคนิคข้อนี้ไปได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ชอบมันแล้วล่ะก็ ให้พยายามจะหุ้มขอบของหน้ากากฟิล์มด้วยสิ่งต่างๆ เช่นเทปบางๆ เพื่อกันรอยขีดข่วน

นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคที่ไว้ใช้ถ่ายภาพในตอนกลางคืนหรือที่มืดๆ ให้สวย และมีสไตล์ในตัวมันเอง ใช้เทคนิค Long Exposure ปกติการถ่ายภาพในที่มืด เรามักจะใช้แสงจาก Flash ในการช่วยเก็บรายละเอียดของภาพ แต่บางทีก็อาจจะทำให้ภาพมันสว่างเกินไป ถ้าลองใช้ Bulb exposure โหมด เพื่อใช้เทคนิค long exposure จะเป็นการเปิดชัตเตอร์ทิ้งไว้ 10 วินาที และไม่มีการใช้ Flash ทำให้ภาพที่ได้จะเป็นแสงจากสิ่งแวดล้อมล้วนๆ เนื่องด้วยเทคนิค Long Exposure นั้นมีการเปิดชัตเตอร์ค้างไว้ถึง 10 วินาที ดังนั้นกล้องจำเป็นต้องนิ่งมากที่สุด ซึ่งสามารถใช้ขาตั้งกล้องช่วย หรือการไปวางบนพื้นทีที่เรียบและมั่นคงที่หาได้ ในกรณีภาพที่เราจะถ่ายนั้นอยู่ในตึก และไม่มีแสงจากสิ่งแวดล้อม เช่น หลอดไฟต่างๆ การมีแสงจาก Flash ก็ถือว่าเป็นผู้ช่วยที่ดีเลยละ และยิ่งสมัยนี้กล้องสามารถ Auto Flash ได้เองแล้วด้วย ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าภาพจะออกมามืดสนิท