Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ตัวกล้อง
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ตัวกล้อง DSLR (DSLR Body Only)

กล้องถ่ายรูปเป็นอุปกรณ์ที่มีมานานตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งได้เกิดการแข่งขันกิจการกล้องอย่างกว้างขวางเรื่อยมาจนทุกวันนี้ โดยมีหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายประเภท ให้ผู้คนออกมาได้เลือกสรร แต่น้อยคนที่จะทราบถึงส่วนสำคัญต่างๆ ของกล้อง ว่ากว่าจะได้ภาพภาพหนึ่ง มีส่วนประกอบสำคัญอะไร ซึ่งวันนี้จะได้ทราบไปพร้อมๆ กัน

ตัวกล้อง (Body) มีลักษณะเป็นกล่องที่แสงสว่างผ่านเข้าไปตัวกล้องไม่ให้ถูกฟิล์ม ตัวกล้องมีขนาดแตกต่างกันไปตามรูปแบบ ลักษณะ คุณภาพ และราคาของกล้อง หรือทำหน้าที่ยึดติดกับชิ้นส่วนต่างๆ ของกล้อง

เลนส์ (Lens) มีทั้งแบบที่ยึดติดกับกล้องไม่สามารถถอดหรือเปลี่ยนเลนส์ได้ ถ้าเป็นแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ มักใช้งานในระดับมืออาชีพ เลนส์ทำหน้าที่รับแสงที่สะท้อนจากวัตถุผ่านเข้าไปเพื่อบันทึกภาพลงบนฟิล์มหรืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับภาพ ซึ่งจะมีเลนส์อยู่ 2 ชนิด คือ เลนส์ที่ทำด้วยพลาสติก และเลนส์ที่ทำจากแก้ว

ช่องมองภาพ (Viewfinder) เป็นช่องที่ใช้มองภาพเพื่อจัดองค์ประกอบของภาพแล้วจึงถ่ายภาพ ในกล้องดิจิทัลบางรุ่นจะมีจอ LCD อยู่บริเวณด้านหลังของตัวกล้องใช้มองภาพเช่นเดียวกับช่องมองภาพ ภาพที่มองเห็นจากช่องมองภาพจะมีลักษณะเหมือนกับภาพที่ถ่ายได้ ซึ่งมี 2 แบบ คือ ช่องมองภาพแบบ (Optical Viewfinder) เป็นช่องมองภาพที่มองภาพได้โดยตรง แล้วกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพได้ทันที และอีกหนึ่งแบบคือ ช่องมองภาพแบบจอ LCD (Liquid Crystal Display) คือช่องมองภาพที่มองเห็นภาพได้ทันทีผ่านจอ LCD

เซ็นเซอร์รับภาพ (Image Sensor) จะทำหน้าที่เปลี่ยนแสงที่ได้รับมาให้เป็นสัญญาณทางไฟฟ้า และเปลี่ยนเป็นสัญญาณเป็นดิจิตอลอีกครั้ง โดยเซ็นเซอร์นี้เป็นตัวกำหนดความละเอียดของภาพ กล้องที่มีความละเอียดสูง มีพิกเซล (Pixel) มากก็จะได้ภาพที่ได้มีความละเอียดมากขึ้นนั่นเอง โดยมีการแบ่งเป็นประเภทเป็น 2 ประเภท คือ CCD (Charge Coupled Device) และ CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor)

แบตเตอรี่ (Battery) เป็นแหล่งพลังงานที่ทำให้กล้องดิจิตอลทำงานในการแสดงผลการรับสัญญาณภาพ การขับมอเตอร์ ซึ่งแบตเตอรี่ที่นิยมใช้กับกล้องดิจิตอลมี แบตเตอรี่แบบอัลคาไลน์ (Alkaline Battery), แบตเตอรี่แบบ Ni-Cd, แบตเตอรี่แบบ NiMH และแบตเตอรี่แบบ Li-ion

หน่วยความจำ (memory) เป็นการเก็บบันทึกภาพแล้วแล้วนำมาแสดงผลอีกครั้งหนึ่งเปรียบเทียบเหมือนฟิล์มของกล้องถ่ายภาพธรรมดาแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ หน่วยความจำภายใน และหน่วยความจำภายนอก

ปุ่มควบคุมการทำงาน คือ ปุ่มที่ทำหน้าที่ตามฟังก์ชั่นการทำงาน ซึ่งหากเป็นกล้องราคาแพง และประสิทธิภาพสูงจะมีปุ่มการทำงานมาก และมีการทำงานที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เช่น ปุ่มปรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ ปุ่มปรับความเร็ว ปุ่มปรับความละเอียดของภาพที่ต้องการถ่าย เป็นต้น

ชัตเตอร์ (Shutter Camera) ทำหน้าที่เป็นตัวเปิดและปิดหน้ากล้อง โดยปกติชัตเตอร์รับแสงจะปิด เมื่อกดปุ่มเพื่อถ่ายภาพ ชัตเตอร์นี้จะเปิด และปิดตามเวลาที่ตั้งไว้ เรียกว่าความเร็วชัตเตอร์ นั่นหมายถึง เวลาที่ให้แสงสามารถผ่านเข้าสู่กล้องนั่นเอง ความเร็วชัตเตอร์มีต่ำและสูง นั่นขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของคุณ โดยค่าของความเร็วชัตเตอร์จะแสดงเป็นวินาที เช่น 1/8000 วินาที 1/1000 วินาที 1/500 วินาที 1/125 วินาที 1/30 วินาที

ไดอะเฟรม (Diaphragm) เป็นแผ่นโลหะสีดำหลายๆแผ่นเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ มีช่องตรงกลางเรียกว่ารูรับแสง ให้แสงผ่านเลนส์ไปยังฟิล์มได้มากหรือน้อย การปรับขนาดรูรับแสงสามารถหมุนปรับได้ที่เลนส์ จะมีตัวเลขบอกค่าความกว้างหรือแคบของรูรับแสง ได้แก่ 1.4, 2, 2.8, 4, 5.6, 8, 11, 16 และ 22 ซึ่งจะนิยมเรียกตัวเลขเหล่านี้ว่า เอฟสตอป (f-stop) ตัวเลขที่มีค่าน้อยรูรับแสงจะกว้าง และตัวเลขที่มีค่ามาก รูรับแสงจะแคบและแสงผ่านได้น้อย เช่น ค่า f ที่มีค่ามาก เช่น f/22 จะใช้เวลาการรับแสงของฟิล์มหรือ CCD มากกว่า f/16 นั่นเอง