Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
เซ็ตกล้องพร้อมเลนส์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

เซ็ตกล้องพร้อมเลนส์ DSLR (DSLR Body & Lens)

ด้วยกระแสการใช้งานเซ็ตกล้อง พร้อมเลนส์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ซูม เลนส์ไวด์ ผู้ใช้จำนวนมากเริ่มขาดการรับรู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างทางยาวโฟกัสและมุมรับภาพ รวมถึงเอฟเฟ็กต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของมุมรับภาพขนาดต่างๆ ในบทความนี้ ผมจะให้ข้อมูลลักษณะเฉพาะโดยรวมของเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน และเลนส์เดี่ยวเทเลโฟโต้ รวมถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพบางประการ

เซ็ตกล้อง พร้อมเลนส์มาตรฐาน (Normal Lens) คือ เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเท่ากับเส้นทแยงมุมของเซ็นเซอร์รับภาพ โดยจะให้มิติภาพเหมือนกับการมองเห็นจากสายตาของมนุษย์อย่างไม่ผิดเพี้ยนทั้งด้านกว้างและด้านยาว รวมถึงระยะความใกล้-ไกล ไร้การปรุงแต่งมิติของภาพ จึงเหมาะสำหรับใช้ในการถ่ายภาพทั่วไป และกล้องคอมแพคชนิดที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้นั้น ก็จะถูกติดตั้งมาพร้อมกับเลนส์มาตรฐาน จึงไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบการถ่ายภาพได้เหมือนกับกล้องรุ่นใหญ่ที่สามารถถอดเปลี่ยนชนิดเลนส์ได้

เลนส์ตาปลา (Fish-eye) คือ เลนส์ที่มีมุมการรับภาพกว้างถึง 180 องศา ทำให้สามารถรับภาพได้เหมือนกับการมองเห็นของปลาที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำ ถือเป็นเลนส์ชนิดที่รับภาพได้กว้างกว่าเลนส์ทุกชนิด ดังนั้นมิติของการรับภาพของเลนส์ตาปลาจะผิดเพี้ยนไปจากการมองเห็นของสายตามนุษย์เหมือนกับเลนส์มาตรฐาน โดยวัตถุบริเวณจุดกลางของภาพของเลนส์ตาปลา จะมีขนาดใหญ่เกินกว่าความเป็นจริง อีกทั้งยังสามารถเก็บภาพบรรยากาศทิวทัศน์ล้อมรอบได้แบบมุมกว้าง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการลูกเล่นให้ดูน่าสนใจ มีมิติ ดูแปลกตา มีความบิดเบี้ยวโดยไม่เน้นสภาพให้ตรงกับความเป็นจริง เลนส์ตาปลายังแบ่งออกได้เป็นสองชนิดย่อย ได้แก่ เลนส์ตาปลาแบบวงกลม สามารถเก็บองศาภาพได้อย่างกว้างขวางในลักษณะทรงกลมเหมือนลูกแก้ว บริเวณกลางภาพจะมีขนาดที่ดูใหญ่เกินความเป็นจริง ส่วนขอบของภาพจะถูกล้อมรอบด้วยขอบดำ ช่วยให้ภาพเด่นขึ้น, เลนส์ตาปลาแบบเต็มภาพ ต่างจากเลนส์ตาปลาแบบวงกลม โดยจะให้ภาพที่มีมิติผิดเพี้ยนน้อยกว่า ได้ภาพเต็มทั้งขอบและมุมโดยไร้ขอบดำ

เซ็ตกล้อง พร้อมเลนส์มุมกว้าง (Wide-Angle Lens) คือ เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสน้อยกว่าเส้นทแยงมุมของเซ็นเซอร์รับภาพ โดยจะให้ภาพที่มองดูแล้วไกลขึ้น สามารถเก็บมุมในบรรยากาศได้กว้างกว่าเลนส์มาตรฐาน แม้คุณจะยืนอยู่ภายในพื้นที่จำกัด อีกทั้งวัตถุภายในภาพยังมีมิติผิดเพี้ยนบิดเบี้ยวน้อยกว่าเลนส์ตาปลา จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในมุมกว้าง ภาพตึกระฟ้า ภาพหมู่ที่มีหลายบุคคลและต้องการเก็บให้หมดในเฟรมเดียว ด้วยความที่เลนส์สามารถเก็บภาพในมุมกว้างมาก จึงเกิดข้อเสียตามมาโดยทำให้การหลบหลีกบุคคล หรือวัตถุที่ไม่ต้องการให้เข้ามาอยู่ภายในภาพทำได้ยากขึ้น และไม่เหมาะกับการถ่ายรูปเน้นที่วัตถุตรงกึ่งกลางภาพ

เซ็ตกล้อง พร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ (Telephoto) เลนส์เทเลโฟโต้ หรือเรียกได้อีกชื่หนึ่งว่า เลนส์มุมแคบ คือเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสน้อยกว่าเส้นทแยงมุมของเซ็นเซอร์รับภาพ โดยจะให้ภาพที่ดูแล้วใกล้ขึ้นกว่าภาพที่ได้จากเลนส์มาตรฐาน สามารถถ่ายรูปวัตถุที่อยู่ในระยะไกล ได้ราวกับว่าวัตุนั้นมาอยู่ตรงหน้า จึงเหมาะสำหรับการถ่ายภาพการแข่งขันกีฬา ภาพสัตว์จากระยะไกล ภาพบุคคลบนเวที ด้วยความที่เลนส์สามารถเก็บภาพในมุมแคบ จึงเกิดข้อเสียตามมาโดยทำให้การถ่ายภาพที่ต้องการเก็บบุคคลหรือวัตถุทั้งหมดภายในภาพทั้งหมดนั้นทำได้ยาก ดังนั้นจุดประสงค์ของการใช้งานเลนส์มุมกว้างและเลนส์เทเลโฟโต้จึงตรงกันข้าม หากต้องการที่จะเก็บภาพบุคคลหรือวัตถุทั้งหมด ควรเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง แต่หากต้องการถ่ายรูปวัตถุจากระยะไกลให้เหมือนกับมาอยู่ตรงหน้าเรา ควรเลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้