เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กล้อง DSLR
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กล้อง DSLR (DSLR Camera)

กล้อง DSLR  คือ Digital Single Lens Reflex  หรือ กล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวระบบดิจิตอล ทำไมต้องสะท้อนภาพ ทำไมต้องเลนส์เดี่ยว ข้อมูลจากเว็บไซต์ photography-edu ได้พูดถึงกล้อง DSLR ไว้ว่า เดิมที กล้องถ่ายภาพแบบใช้ฟิล์มที่เราอาจจะเคยเห็นกัน ว่ามันมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีเลนส์ยื่นออกมายาวบ้างสั้นบ้าง ตัวกล้องเป็นเหล็กและมีสายสะพายคล้องคอ กล้องแบบนั้น อาจเรียกว่า SLR หรือ Single Lens Reflex  มันสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ โดยวิธีการบันทึกภาพของมัน ต้องใช้แสงที่จะวิ่งผ่านเลนส์เข้ามาในตัวกล้อง เมื่อยังไม่กดปุ่มลั่นชัตเตอร์ แสงที่วิ่งผ่านเลนส์จะถูดกั้นไว้โดยกระจดเงาแนวเฉียง (เรียกว่ากระจดสะท้อนภาพ Mirror ) ส่งภาพขึ้นด้านบนสพท้อนกันไปมาด้วยวิธีอันชาญฉลาด แล้วส่งต่อไปออกทาง "ช่องมองภาพ"  เพื่อให้ผู้ถ่ายภาพได้ส่องดูภาพเสียก่อน เพื่อจะปรับอันั้นปรับอันนี้ตามใจคนถ่ายให้วุ่นไปหมด แล้วพอกดชัตเตอร์ กระจกสะท้อนภาพที่พูดถึง ถึงยกตัวขึ้นด้วยกลไกภายใน ปล่อยให้แสงวิ่งผ่านเข้าไปสู่ฟิล์มหรือเซนเซอร์ที่อยู่ด้านในเพื่อทำการบันทึกภาพ  ตรงระบบกระจกสะท้อนภาพที่ว่านั้นแหละครับ เป็นที่มาของ Reflex และ  Single Lens  ก็หมายความว่ามันใช้เลนส์ตัวเดียว

ความหมายของเลนส์
เลนส์ (Lens) เป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้อง ไม่น้อยไปกว่าเซ็นเซอร์เลยทีเดียว เพราะเลนส์ต่างชนิดกันบนกล้องเดียวกัน สามารถให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันได้อย่างมากมาย เลนส์อาจผลิตขึ้นจากพลาสติกใส และนำมาประกอบบนกระบอกเลนส์ บางครั้งอาจมีเลนส์หลายชิ้นในกระบอกเดียวกันก็เป็นไปได้เช่นกัน

เลนส์มีกี่ประเภท จากหลายๆ ตำรา ก็มีการแบ่งประเภทของเลนส์แตกต่างกันออกไป บางตำราก็แบ่งเลนส์ตามความยาวโฟกัส บางตำราก็แบ่งตามการใช้งาน แต่ผมเห็นว่าเพื่อให้ง่ายในการศึกษาเรียนรู้ การแบ่งเลนส์ตามการใช้งานน่าจะทำให้เข้าใจและจดจำได้ง่ายมากกว่า

เลนส์ทั่วไป (Normal หรือ Standard Lens) หมายถึง เลนส์ที่มองช่องผ่านเลนส์เห็นอย่างไรก็จะถ่ายออกมาตามนั้น เลนส์ประเภทนี้เป็นได้ทั้งเลนส์เดี่ยวและเลนส์ซูม

เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens) หลายๆ คนอาจเคยได้ยินคนพูดบ่อยๆ ว่า เลนส์ Wide ซึ่งหมายถึงเลนส์ประเภทเดียวกัน เป็นเลนส์ที่รับภาพมุมกว้างได้มากกว่าปกติ เหมาะสำหรับถ่ายในพื้นที่แคบหรือจำกัด แต่อยากได้ภาพแบบกว้างๆ? เหมือนจอโทรศัพท์แบบ Widescreen ไงครับ ภาพถ่ายมาโคร

เลนส์มาโคร (Macro Lens) หมายถึง เลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ๆ

เลนส์ถ่ายไกล (Telephoto) หมายถึงเลนส์ที่ใช้สำหรับการถ่ายภาพระยะไกล มักใช้ถ่ายภาพสัตว์ในธรรมชาติ ซึ่งอาจไม่สามารถเข้าได้ไกล

สำหรับเลนส์ประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจ เลนส์เดี่ยว เลนส์เดี่ยวมีชื่อเต็มๆ คือ เลนส์ทางยาวโฟกัสเดี่ยว หรือ เลนส์ฟิกซ์ หมายถึงเลนส์ที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนความยาวโฟกัสได้ จุดเด่นคือ ทำให้ภาพมีความคมชัดมาก, เลนส์ซูม มีความแตกต่างในทางตรงข้ามกับเลนส์เดี่ยว นั่นคือ สามารถปรับเปลี่ยนความยาวโฟกัสได้ ตัวอย่าง 18-250 mm มีความหมายคือ ตัวเลข 18 คือช่วงความกว้างสุดของเลนส์ ส่วนตัวเลขหลัง 250 คือ ระยะซูมได้ไกลสุดเวลาซื้อเลนส์ ก็ลองตรวจสอบความต้องการของตัวเองก่อน

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อกล้อง DSLR อันดับแรกเลยคือ ความต้องการต่อกล้องรุ่นนี้มีมากแค่ไหน เนื่องจากว่า แม้กล้อง DSLR จะช่วยให้ได้ภาพสวยมากๆ ก็จริง แต่ความสวยนั้นต้องแลกมาด้วยราคาและที่สำคัญ "ไม่ง่ายอย่างที่คิด" แน่นอนว่าต้องเสียเงินเพื่อแลกกับสารพัดเลนส์ที่ช่วยให้เก็บภาพได้ตามที่ต้องการ เลนส์มาโครสำหรับถ่ายแมลง ถ่ายดอกไม้ ราคาไม่ต่ำกว่าหมื่น หากอยากถ่ายวิวกว้างๆ ต้องซื้อเลนส์มุมกว้างซึ่งราคากว่า2หมื่น ยังไม่นับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น แฟลช กระเป๋า เมมโมรี่การ์ด ที่สำคัญต้องอย่าลืมไปลองเล่นของจริง เพราะว่าการดูรีวิวจากบทความต่างๆ อาจจะได้เพียงข้อมูล แต่ไม่สามารถรู้สึกได้ นอกจากต้องไปลองสัมผัสด้วยตัวเอง