เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
โดรน
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

โดรน (Drone)

โดรน (Drone) หรือ UAV (Unmanned Aerial Vehicles) เป็นเทคโนโลยีที่ในเวลานี้หลายฝ่ายกำลังจับตาเฝ้ามองกันเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการบังคับเครื่องบินแทนที่ของมนุษย์ หรืออีกคำพูดหนึ่งที่เรามักได้ยินกับการเรียกใช้งานโดรนก็คือ อากาศยานไร้คนขับ เป็นสิ่งที่กำลังเข้ามามีบทบาทต่อวงการธุรกิจหลายแขนงอย่างมากในยุคปัจจุบัน แม้ว่าในอดีต Drone จะใช้แค่เฉพาะในวงการทหารและภารกิจสำหรับการป้องกันประเทศเป็นหลัก จากผลการศึกษาโดยของ Pwc’s CEO pulse ได้มีการเผยผลสำรวจออกมาว่า 64% ของเหล่าบรรดาผู้บริหารทั่วโลกมองว่าในอนาคตเทคโนโลยีประเภทหุ่นยนต์ถูกนำมาใช้เพื่อธุรกิจและมีการผสมผสานออกไปอย่างมากมายกับหลากหลายอุตสาหกรรม โดยหลัก ๆ แล้ว ประเภทของ Drone ประกอบด้วย

Multirotor UAV’s – ถือเป็น Drone ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด สามารถเคลื่อนตัวได้อย่างคล่องแคล่วรวดเร็ว เพราะDroneชนิดนี้มีทั้งระบบ 4, 6, 8 ใบพัด ไม่จำเป็นต้องมีรันเวย์สำหรับการบิน แต่ข้อเสียของ Drone ประเภทนี้ก็คือการทำความเร็วจะน้อยกว่า Drone ประเภทอื่นๆ ทำให้มีการบินได้ช้ากว่า

Fixed-wing drones – จะมีลักษณะของการทำงานเหมือนเครื่องบิน ต้องมีรันเวย์ เป็น Drone ที่บินได้นานและเร็วกว่าแบบแรก ส่วนใหญ่มักใช้งานด้านการสำรวจพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังบรรทุกของหนักได้ในระยะไกลและใช้พลังงานที่น้อยอีกด้วย

Hybrid model (tilt-wing) – เป็น Drone ที่บินได้เร็วและไกลกว่าสองประเภทแรก พร้อมทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าด้วย ที่สำคัญไม่ต้องใช้รันเวย์ในการขึ้นบินแต่ประเด็นคือยังมีน้อยมาก ๆ ในตลาดทั่วโลกสำหรับโดนประเภทนี้

ในส่วนของประโยชน์ของโดรนนั้นมีมากมาย เช่น ใช้ในการถ่ายภาพมุมสูง โดยการนำกล้องมาติดที่ตัว Drone เพื่อถ่ายรูปจากมุมมองแปลกๆ ใหม่ๆ และในมุมที่เราไม่สามารถถ่ายได้ด้วยตัวเอง ทำให้เห็นภาพมุมกว้างที่สวยงามแปลกตาและมีรายละเอียดครบครันยิ่งขึ้น เช่น การถ่ายภาพวิว , ใช้ในการถ่ายทอดสดต่างๆ มีลักษณะการใช้งานคล้ายการติดกล้องเพื่อถ่ายรูป แต่เปลี่ยนมาเป็นกล้องวีดิโอเพื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวจากมุมต่างๆ แทน การใช้ Drone ในลักษณะนี้ส่วนมากเราพบได้ในการถ่ายทอดกีฬาหรือคอนเสิร์ต เป็นต้น , การใช้ Drone เป็นพาหนะในการขนส่งสินค้า โดยมีบริษัทใหญ่เริ่มนำร่องการใช้งาน Drone เพื่อโลจิสติกส์คือ google และ amazon ซึ่งเทคโนโลยีนี้กำลังได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง , ใช้ Drone เพื่อฉีดพ่นปุ๋ยและสารเคมีต่างๆ ในด้านการเกษตร เป็นการลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสสารเคมีโดยตรงของมนุษย์และการใช้ Drone ติดกล้องเพื่อสำรวจสภาพการจราจรและลักษณะภูมิศาสตร์ ภูมิประเทศต่างๆ , การใช้ Drone ในด้านความปลอดภัยและความมั่นคง โดยในระยะหลังโดรนสามารถใช้ร่วมกับการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ร้ายแรง เช่น ดินถล่ม หรือภัยธรรมชาติต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึง Drone ยังสามารถใช้เพื่อคุ้มครองสัตว์ป่าได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการติดตามการเคลื่อนไหวของสัตว์ป่าชนิดต่างๆ เพื่อให้สัตว์เหล่านั้นหลีกเลี่ยงการถูกฆ่าให้ได้มากที่สุด พื้นที่ที่ได้ใช้ Drone มีองค์กรอนุรักษ์โอลเพฮาตาที่ประเทศเคนยา โดยทดลองใช้ Drone ขนาดกว้าง 6 ฟุตครึ่ง เพื่อติดตามการเคลื่อนที่ของสัตว์ รวมถึงการติดตามการบุกรุกล่าสัตว์ในพื้นที่ 90,000 เอเคอร์ นอกจากในเคนยาแล้วประเทศนามิเบียและอินเดียยังวางแผนจะนำ Drone มาใช้ในการคุ้มครองสัตว์ป่าด้วย เป็นต้น

สรุปโดยรวมแล้ว Drone คือเครื่องบินอัตโนมัติที่เราสามารถมองเห็นได้บนท้องฟ้า เช่น การใช้งาน Drone เพื่อบันทึกภาพจากมุมสูง การใช้งานเพื่อสำรวจพื้นที่การเกษตรและชลประทาน การใช้งานเพื่อการสำรวจเรื่องส่งท่อก๊าซ การเอาไว้เก็บข้อมูลด้านสภาพอากาศ สภาพของการจราจร การลำเลียงขนส่งต่างๆ เป็นต้น ปกติแล้วหลักการทำงานของDroneเองก็มีไว้เพื่อการตรวจจับ การวิจัย การขนส่ง การค้นหาช่วยเหลือ และการโจมตีอยู่แล้ว