Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ซองกันน้ำสำหรับกล้อง
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ซองกันน้ำสำหรับกล้อง (Waterproof)

ในเทศกาลต่าง ๆ ที่กำลังจะมาถึง เช่น ปีใหม่สากล ลอยกระทง สงกรานต์หรือปีใหม่ไทย เป้าหมายหลักของใครหลายๆ คนคือการเล่นน้ำสงกรานต์ ไปสาดน้ำให้เย็นชุ่มฉ่ำ หรือกิจกรรมที่อาจจะเกี่ยวข้องกับน้ำแต่ปัญหาที่หลายคนมักจะเจอคือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ ที่พกติดตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยเช่น โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูปต่างๆ อาจจะมีปัญหาได้เมื่อโดนน้ำ ซึ่งเรื่องนี้กต้องต้องมีการเตรียมตัวกันเล็กน้อยเพื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์ที่พกพาติดตัวไป ตัวช่วยที่ประหยัดและหาง่ายที่สุดคือ ซองกันน้ำ ซึ่งมีหลายประเภททั้งซองกันน้ำสมาร์ทโฟน ซองกันน้ำสำหรับกล้อง แต่เนื่องจากซองกันน้ำสำหรับมือถือหาซื้อ หาเลือกได้ง่าย จึงอยากจะขอแนะนำวิธีเลือกซื้อซองกันน้ำสำหรับกล้องแบบง่าย ๆ เพราะประโยชน์ของซองกันน้ำ นอกจากจะช่วยจัดการกับฝ้าบนเลนส์กล้อง ที่เป็นอีกปัญหากวนใจของเหล่าช่างภาพ เมื่อไหร่ที่เผลอเก็บกล้องไว้ไม่ดี ฝ้ามักจะขึ้นเลนส์ตลอด แก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยการใส่ซองกันชื้นลงในกระเป๋ากล้อง และอย่าลืมเก็บกล้องใส่ในกระเป๋าหลังใช้เสร็จทุกครั้งด้วย รวมไปถึงใช้กับกล้องใต้น้ำ เช่นเดียวกับการจัดการฝ้าบนเลนส์กล้อง ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยกว่าถ้าหากคุณเป็นช่างภาพใต้น้ำ จริงอยู่ที่กล้องกันน้ำได้ แต่เลนส์ไม่สามารถกันฝ้าให้มาขึ้นได้ ซองกันชื้นเนี่ยแหละทางออกของปัญหา

วิธีเลือกซื้อซองกันน้ำสำหรับกล้อง ควรดูที่อะไรบ้างเป็นสำคัญ วัดขนาดซองต้องใส่กล้อง ที่คุณใช้ได้ ซองกันน้ำมีหลายขนาดเพื่อออกแบบให้ใส่กับกล้องหลากหลายขนาด ฉะนั้น การซื้อซองกันน้ำควรจะนำกล้องไปวัดขนาดและลองใส่เพื่อให้ได้รู้ว่าสามารถใส่ได้หรือไม่ หากเล็กเกินไปอาจจะใส่กับกล้องคุณไม่ได้ก็จะเสียเปลี่ยนไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไรได้ หรือใหญ่เกินไปอาจจะทำให้มีพื้นที่เหลือจนไม่ค่อยเหมาะสมในการใช้งานได้ ดูว่ามีรอยรั่วหรือไม่ หน้าที่ของซองกันน้ำคือการป้องกันไม่ให้น้ำโดยตัวเครื่องที่นั่นเอง ดังนั้น การสังเกตซองกันน้ำควรจะไม่มีรอยและควรที่จะดูสะอาดพร้อมใช้ตลอดเวลา หากซองกันน้ำเกิดมีรอยหรือมีจุดที่บวมขึ้นมาก็อาจจะไม่พร้อมใช้งานเป็นไปได้ คำเตือน! การพกพากล้องและอุปกรณ์ต่างๆ ไปเล่นน้ำหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำ เป็นเวลานาน ๆ อาจมีผลกับความชื้นในเครื่องได้ ผู้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายต้องระวังแถบวัดความชื้อในเครื่องด้วย

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึกถึงลักษณะการปิดช่องเพื่อกันน้ำ ซองกันน้ำเดี๋ยวนี้มีการปิดช่องใส่กล้องเพื่อป้องกันน้ำได้หลากหลายแบบ และหลายแบบก็ใช้งาน และบางแบบก็ยาก ฉะนั้น ควรจะดูว่าแบบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และการดำเนินชีวิตของเรา โดยขอยกตัวอย่าง 3 ตัวอย่างดังนี้

แบบพลาสติก ข้อดี คือปิดได้แน่นหนาและไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำเข้า แต่มีข้อเสียมันจะใช้งานยากสักหน่อย แบบกระดุมแปะ อันนั้นก็ปิดง่ายและใช้งานง่าย ปิดยังไงก็ป้องกันได้ แต่ข้อเสียคืออาจจะทำให้น้ำเข้าได้ง่าย แบบซิบสูญญากาศ แบบนี้ใช้งานไม่ต่างกันแบบกระดุม มันกันน้ำได้ทันที แต่ข้อเสียคือ ถ้าปิดไม่ดีน้ำอาจจะเข้าได้ง่าย อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมดูราคาของซองกันน้ำ ราคาของซองกันน้ำมีหลายแบบด้วยกันขึ้นอยู่กับลักษณะการของวัสดุด้วย มีตั้งแต่ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนเลือกซื้อเป็นหลัก ทั้งนี้โดยสรุปแล้วควรเลือกซองกันน้ำที่มีคุณภาพและร้านค้าที่ไว้ใจได้ เนื่องจากบางที่การใช้ซองกันน้ำอาจจะต้องมีการน้ำอุปกรณ์เข้าออกบ่อย ส่งผลให้เกิดช่องว่างหรือฟองอากาศ อาจทำให้น้ำเข้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกซองกันน้ำที่มีคุณภาพเพือปกป้องกล้องอันสำคัญของเรา