Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กล้องคอมแพ็ค
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กล้องคอมแพค (Compact Camera)

คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการกล้องถ่ายรูปเพื่อนำมาเก็บภาพและช่วงเวลาประทับใจในรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และราคาที่ไม่แพง ซึ่งกล้องคอมแพคนั้นคงตอบโจทย์นั้นของคุณได้แน่ ๆ

แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในเรื่องกล้อง การที่จะเลือกกล้องคอมแพคเพื่อใช้งานนั้นอาจจะดูยุ่งยาก ดังนั้นเรามาดูข้อที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อแบบสรุปกันดีกว่า

คุณภาพของภาพ
ถือเป็นจุดที่คนซื้อกล้องต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก สามารถดูแยกเป็นส่วน ๆ ได้ดังนี้

เซ็นเซอร์รับภาพ ประเภทของเซ็นเซอร์ที่ใช้กันหลัก ๆ มีอยู่สองแบบ ได้แก่ CMOS sensor และ CCD sensor แต่ละบริษัทจะมีการเลือกใช้ประเภทเซ็นเซอร์และขนาดที่แตกต่างกันออกไป เรียกกันตามแต่ขนาด เช่น Full Size, APS-C

การเลือกขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ นั้นหากขนาดของเซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่ (เทียบเท่ากับขนาดฟิลม์ 35mm) จะถูกเรียกว่า Full Size หรือ Full Frame ถัดจากนั้นก็จะเป็นขนาดที่รองลงมาเรียกว่า APS-C หากอยากถ่ายภาพออกมาสวย การใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่ราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย

ความละเอียดของภาพ คือ จำนวนจุดของภาพที่สามารถแยกและแสดงออกมา ดังนั้นหากความละเอียดของภาพยิ่งมีตัวเลขเยอะมากเท่าใด ตามหลักพื้นฐานแล้วก็จะยิ่งทำให้ภาพมีความละเอียดและคมชัดมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันแนะนำว่าควรจะไม่ต่ำกว่า 12 ล้านพิกเซล

ระดับความไวแสง ISO มีผลกับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย ซึ่งตัวเลขเหล่านี้ในกล้องจะเปลี่ยนไปตามสภาพแสงดังนั้นถ้าต้องการถ่ายภาพในที่สภาพแสงน้อยเป็นประจำ แนะนำให้คำนึงถึงความสำคัญและเลือกใช้กล้องที่รองรับ ISO สูง

ฟังก์ชั่นการทำงาน
ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการถ่ายภาพได้มาตอบสนองผู้ใช้มือใหม่ในรูปแบบฟังค์ชั่นการใช้งานเป็นอย่างมาก ซึ่งความพิเศษจะมีแตกต่างกันออกไปตามรุ่น เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากเช่นเดียวกัน

ป้องกันมือสั่นไหว ในปัจจุบันมีมาพร้อมกับกล้องเกือบทุกประเภท เป็นฟังก์ชั่นที่ใช้เวลาถ่ายภาพแล้วเกิดการสั่นไหวของกล้อง ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยแก้ไขให้ภาพไม่เบลอหรือสั่นไหว ในส่วนของฟังก์ชั่นนี้ยังมีอยู่หลากหลายประเภท เช่น ระบบลดการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบลดการสั่นไหวแบบออพติคอล ระบบลดการสั่นไหวที่ตัวเลนส์ เป็นต้น

โหมดถ่ายภาพ AUTO เรียกได้ว่าเป็นฟังค์ชั่นหลักสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานกล้องมือใหม่เลยทีเดียว เช่น โหมดถ่ายภาพวิวกลางคืน โหมดถ่ายภาพวิวดอกไม้ไฟ โหมดถ่ายภาพกีฬา โหมดถ่ายภาพ portrait เป็นต้น ดังนั้นก่อนทำการตัดสินใจเลือกซื้ออย่าลืมที่จะตรวจสอบฟังก์ชั่นในส่วนนี้ว่ามีโหมดถ่ายภาพแบบที่เราต้องการใช้การหรือเปล่า

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ นอกจากระบบ USB แล้วในปัจจุบันระบบถ่ายโอนโดยใช้ Wi-Fi ได้รับความนิยมและถูกใช้ในกล้องคอมแพคจำนวนมาก เนื่องจากสามารถส่งภาพถ่ายเข้าโทรศัพท์มือถือและทำการโพสลง Social Media ได้รวดเร็วและสะดวก นอกจาก WI-Fi ก็ยังมีวิธีการถ่ายโอนข้อมูลหลากหลายวิธี เช่น NFC, MBluetooth, GPS เป็นต้น แต่ทางที่ดีควรเลือก Wi-Fi เป็นพื้นฐานนะครับ

เลนส์
กล้องคอมแพคนั้น เป็นกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ดังนั้นควรดูเลนส์ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน ดังนี้

การซูม แบ่งออกได้เป็นสองแบบ ได้แก่ การซูมแบบออพติคัล และการซูมแบบดิจิตอล ซูมแบบดิจิตอลจะทำการขยายศูนย์กลางของภาพและตัดส่วนที่เหลือของภาพออกซึ่งถ้าซูมใกล้มาก ๆ ภาพจะแตก สำหรับการซูมแบบออพติคอลจะเป็นการซูมจากเลนส์เหมือนกับการใช้แว่นขยายซึ่งอยู่ที่ระยะเลนส์ของเราว่าเข้าใกล้วัตถุได้มากแค่ไหน

รูรับแสง แสดงค่าเป็น F number มีค่าตั้งแต่ F1.4 ถึง F32 หากรูรับแสงเปิดกว้าง ตัวเลขจะมีค่าน้อย หากปิดรูรับแสงให้มากขึ้น ตัวเลขก็จะมีค่าเพิ่มขึ้น F number ยิ่งมีค่าน้อยจะทำให้บริเวณจุดโฟกัสแคบลง สามารถรวมแสงได้มากขึ้นส่งผลให้ shutter speed มีความเร็วเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง F number ที่มีค่าน้อย จะทำให้เกิดความชัดตื้นหรือหน้าชัดฉากหลังเบลอ ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่สวยงามได้รับความนิยมทั่วไป

นี่คือวิธีการเลือกซื้อกล้องคอมแพคฉบับสรุปแบบเข้าใจง่ายนะครับ หวังว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในการเลือกซื้อกันได้ ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพครับ