Power Buy

ซัมเมอร์นี้ ใครอยากคูลขึ้นอีกเลเวล ลองเปลี่ยนมาใช้แอร์ INVERTER กันดีกว่า

รู้หรือไม่ว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (ช่วงPeak) ของไทย 10 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยช่วงเวลาที่คนใช้ไฟฟ้าสูงสุดเฉลี่ยแล้วจะอยู่ในช่วงเวลา 14.00 - 15.00 น. ส่วนในฤดูร้อนของแต่ละปีนั้น มีปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงแบบสุดๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่บรรเทาอากาศร้อนด้วยการเปิดแอร์ อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 1 องศา ทำให้ Compressor ของแอร์ต้องทำงานหนักขึ้น

โดยเมื่อปีที่แล้ว หน้าร้อนบ้านเราอุณหภูมิขึ้นไปแตะถึง 40 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าร้อนทั้งกาย และร้อนถึงเงินในกระเป๋า เพราะปริมาณการใช้แอร์ที่มากขึ้น ย่อมมาพร้อมกับค่าไฟที่แพงกว่าปกติ
เพาเวอร์บายมองเห็นถึงความสำคัญของการรับมือกับความร้อนระอุในฤดูนี้จึงได้ทำการคัดสรรแอร์ที่มีเทคโนโลยี INVERTER มากมายหลายรุ่น ซึ่งสามารถช่วยให้เพื่อนๆประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากถึง 30%-40% เลยทีเดียว

วันนี้เพาวเวอร์บายจึงอยากมาแนะนำว่าเจ้าเครื่องปรับอากาศในระบบ INVERTER นั้นมีข้อดีอย่างไร ทำไมตอนนี้หลายต่อหลายบ้านถึงเลือกมาใช้แอร์ระบบนี้ และจะสามารถช่วยให้เราประหยัดไฟฟ้าได้มากขึ้นอย่างไรบ้าง

INVERTER คืออะไร
อินเวอร์เตอร์ (Inverter) คือ ระบบที่ควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศด้วยคำสั่งจาก ไมโครคอมพิวเตอร์ โดยนำคำสั่งที่ได้รับมาจากรีโมทคอนโทรลมาใช้ควบคุมการทำงานของระบบเครื่องปรับอากาศ ให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ ทั้งการปรับอุณหภูมิ ควบคุมความชื้น หรือควบคุมความเย็นภายในห้อง

การใช้คำสั่งจากโมโครคอมพิวเตอร์นั้นทำให้สามารถควบคุมความเร็วรอบของคอมเพรสเซอร์ได้ยืดหยุ่นมากกว่าแอร์ระบบปกติ
ตัวอย่างการทำงานของแอร์ธรรมดากับแอร์อินเวอร์เตอร์ หากกำหนดให้ค่าอุณหภูมิจากรีโมทคอนโทรลอยู่ที่ 24 องศา

แอร์แบบธรรมดา :
เมื่อคอมเพรสเซอร์ทำความเย็นจนอุณหภูมิห้องไปถึง 24 องศา จากนั้นจะตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์ทันที จนเมื่ออุณหภูมิห้องเริ่มเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 26 – 27องศา คอมเพรสเซอร์จึงจะกลับมาทำงานอีกครั้งเพื่อให้อุณหภูมิห้องลงต่ำลงไปจนถึงจุดที่ต้องการ

แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ :
เริ่มต้นเมื่อคอมเพรสเซอร์ทำความเย็นจนอุณหภูมิห้องถึง 24 องศา จากนั้นจะลดรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ลงเพื่อคงอุณหภูมิห้องไว้ และเมื่ออุณหภูมิห้องเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 26-27 องศา คอมเพรสเซอร์จึงจะเร่งความเร็วรอบขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อให้อุณหภูมิห้องกลับมาที่ประมาณ 23-24 องศา
ถ้าถามว่าค่าไฟในบ้านอะไรที่เปลืองที่สุด? เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคือเครื่องปรับอากาศ เพราะปกติคนส่วนใหญ่จะเปิดแอร์ตอนนอนกันอยู่แล้ว เท่ากับวันนึงก็ต้องใช้แอร์กันอยู่ที่ 6-10 ชม. เป็นอย่างต่ำ แต่ไม่รู้เป็นโชคดีหรือโชคร้าย ที่ฤดูแห่งความร้อนนั้นมักจะมอบวันหยุดนักขัตฤกษ์ให้กับเรามากมายเหลือเกิน ทำให้ชั่วโมงการใช้งานเครื่องปรับอากาศมากขึ้นไปอีก เพราะไม่สามารถอาศัยความเย็นจากแอร์ที่ทำงานในตอนกลางวันได้ ซึ่งการเปลี่ยนไปใช้แอร์ในระบบ Inverter ในหน้าร้อนนี้นั้นเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าในท้องตลอดแอร์แบบ Inverter จะราคาสูงกว่าแอร์ปกตินิดหน่อย แต่เมื่อดูระยะยาวแล้ว จะช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายจากค่าไฟได้มากขึ้นแน่นอน เพราะซื้อแอร์ทั้งทีก็คงไม่มีใครอยากจะเปลี่ยนกันบ่อยๆ หน้าร้อนนี้นั้นทางเพาวเวอร์บายจึงได้เตรียมแอร์เทคโลยี Inverter คุณภาพเยี่ยมมากมายหลายรุ่น พร้อมกับโปรโมชั่นเด็ดๆหลายรายการ รับรองว่าคุ้มค่าทั้งสินค้า และราคา เพราะเพาวเวอร์บายคัดสรรเฉพาะสินค้าคุณภาพดีให้กับลูกค้าเสมอ หน้าร้อนปีนี้ใครที่อยากได้แอร์ใหม่ๆดีๆซักเครื่อง อย่าลืมมาที่เพาวเวอร์บายกันนะ โดยเพื่อนๆสามารถเข้าไปเลือกดูสินค้ามากมายได้ผ่าน
https://www.powerbuy.co.th/th

หรือที่ร้านเพาวเวอร์บายทุกสาขาทั่วประเทศ
แล้วแอร์แบบอินเวอร์เตอร์เนี่ยช่วยประหยัดได้อย่างไร?
เหตุผลที่เพาวเวอร์บายใส่ใจ และให้ความสำคัญในการคัดเลือกแอร์คุณภาพในระบบอินเวอร์เตอร์ ให้แก่ลูกค้า ก็เพราะจากตัวอย่างด้านบนเราจะเห็นได้ว่า แอร์ระบบทั่วๆไปเวลาทำความเย็นจนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้คอมเพรสเซอร์ก็จะตัดและหยุดทำงาน แต่เมื่อพออุณหภูมิเพิ่มขึ้นคอมเพรสเซอร์ก็จะเริ่มทำงานใหม่อีกครั้ง ซึ่งลักษณะการทำงานแบบนี้ทำให้เกิดการกินไฟเอามากๆ ถ้านึกภาพไม่ออกนึกถึงสมัยเด็กๆที่เรามักโดนผู้ใหญ่เตือนว่าอย่าเปิดๆปิดๆตู้เย็นบ่อยๆ เนื่องจากทุกครั้งที่มีการเริ่มระบบทำงานใหม่ จะเป็นช่วงเวลาที่เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้พลังงานมากที่สุด จึงต้องใช้ไฟฟ้ามาก ซึ่งจะแตกต่างจากการทำงานของแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้มากถึง 30-40% เลยทีเดียว