LG ThinQ AI TV LG ThinQ AI TV

ปัจจุบันเทคโนโลยี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากไม่เว้นแม้แต่วงการสินค้าอีเล็คทรอนิคส์ที่มักจะมาในบทบาทผู้ช่วยประจำตัวในอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้เหล่าผู้ใช้ได้มากมาย

โดยงาน CES 2018 ที่ผ่านมาแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง LG ก็ได้สร้างกระแสให้กับวงการ TV ทั่วโลกด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในชื่อว่า LG ThinQ AI ซึ่งทำให้เราเข้าใกล้ภาพของการใช้งานอุปกรณ์อีเล็คทรอนิคส์ในภาพยนต์ Sci-Fi ต่าง ๆ มาอีก 1 ก้าวเลยทีเดียว

LG ThinQ AI  TV เป็นการนำเอาเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) มารวมเข้ากับความเป็น Smart TV ที่ LG เป็นผู้นำอันดับต้น ๆ ในตลาดอยู่แล้ว โดยกิมมิคสำคัญของเทคโนโลยีนี้คือการให้ Smart TV ของคุณรองรับการสั่งงานด้วยเสียงและแน่นอนว่าไม่ใช่การทำตามคำสั่งเหมือนอย่าง TV ทั่วไป ๆ ทำได้ แต่เป็นการประมวลผลด้วย AI ที่สามารถเข้าใจและเรียนรู้รูปแบบภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทาง LG เรียกว่า ระบบการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing – NLP) พูดง่าย ๆ คือไม่จำเป็นต้องใช้คำเฉพาะแต่ใช้ประโยคที่พูดทั่วไปได้เลยด้วยการกดปุ่ม Voice บน Magic Remote และพูดสิ่งที่ต้องการได้ทันทีตามคอนเซ็ปต์ Listen. Think. Answer.

LG ThinQ AI TV LG ThinQ AI TV

เทคโนโลยี LG ThinQ AI TV รองรับคำสั่งพื้นฐานการควบคุมทีวีในภาษาอังกฤษ เช่น การสั่งปิดทีวีอัตโนมัติหลังจบรายการที่กำลังชมอยู่ การเปลี่ยนช่อง การเพิ่มหรือลดเสียง การตั้งค่าต่าง ๆ  และสลับการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ โดยเวลาในการประมวลผลนั้นก็รวดเร็วทันใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของเราได้อีกอย่างเช่นถ้าต้องการเช็คสภาพอากาศก่อนออกจากบ้านก็พูดว่า “What is the weather today ?” ทาง AI คู่ใจก็จะรายงานสภาพอากาศให้อย่างละเอียด

และด้วยตลาด Smart TV ในประเทศไทยนั้นกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทาง LG จึง ทำให้ LG ThinQ AI TV สามารถเข้าใจภาษาไทย โดยคุณสามารถค้นหา หนัง ซีรีส์ หรือ คลิปต่าง ๆ ใน Netflix, Youtube และ Google ด้วยคำสั่งเสียงภาษาไทย ซึ่งเทคโนโลยี LG ThinQ AI TV ก็ทำให้การใช้งานในภาษาไทยนั้นยืดหยุ่นกว่าการป้อนคำค้นหาไปตรงๆ เช่น เราอาจจะใช้คำว่า “วันนี้ดูอะไรดี” หรือถามว่า “ใครฆ่าประเสริฐ” โดย LG ThinQ AI จะแสดงผลข้อมูลมัลติมีเดียที่อยู่ในกระแสขณะนั้นจาก Youtube หรือคลิปจากละครที่มีความเกี่ยวข้องกับคำว่า “ใครฆ่าประเสริฐ” ได้อย่างแม่นยำและตรงใจผู้ใช้

LG ThinQ AI TV LG ThinQ AI TV

โดยการเริ่มใช้งาน LG ThinQ AI TV นั้นก็ไม่ยากเลยเพียงแค่

                1. เชื่อมต่อ Internet กับ Smart TV ที่มีเทคโนโลยีดังกล่าว

                2. กดปุ่ม Voice บนเมจิกรีโมทค้างไว้แล้วพูดคำสั่ง หรือคอนเทนต์ที่ต้องการค้นหา

                3. หากต้องการเปลี่ยนภาษาพูดเป็นภาษาไทยให้ไปที่ General Setting > Language > Voice Recognition Language > English to Thai / Thai to English

ตอนนี้ Smart TV ของ LG ที่รองรับ LG ThinQ AI TV นั้นมีหลากหลายทั้งจอ Full HD, UHD และ OLED TV ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 15,990 ถึง 599,990 บาท โดยประมาณ สามารถขอคำแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Powerbuy ทุกสาขา หรือหรือสอบถามได้ที่ Call Center 02-904-2000 และ Powerbuy.co.th รวมถึงยังสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/Powerbuythailand

© 2017 Power Buy , Power Buy is the trading name of Power Buy Company Limited, a registered company of Thailand with a company number of 0105539004352 Power Buy, Power Buy Thailand and the Power Buy logo are trademarks of Power Buy Company Limited.