Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
สายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

สายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์ (Cable, Plug, Adaptor)

หนึ่งปัญหากวนใจของนักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะแบบประจำหรือชั่วคราว ก็คงเป็นเรื่อง สายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์ นี่แหละ ที่แต่ละประเทศมักจะใช้ประเภทของสายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์ที่แตกต่างกัน สายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์ที่ต้องใช้ก็มีหลายแบบ บางแบบก็ใหญ่เทอะทะ บางแบบก็เล็กกะทัดรัด ทั้งนี้ทั้งนั้น คงจะดีกว่าถ้าศึกษาไปอย่างแม่นยำว่าประเทศไหนใช้สายไฟ ปลั๊ก และ อแดปเตอร์แบบไหน จะได้ตระเตรียมอุปกรณ์ไปได้อย่างถูกต้องที่สุด ปัจจุบัน มีปลั๊กมากถึง 14 แบบ ที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก โดยแบ่งประเภทปลั๊กตามลำดับตัวอักษรภาษาอังกฤษตั้งแต่ A-N โดยองค์กรที่กำหนดมาตรฐานปลั๊กอย่าง IEC (International Electrotechnical Commision) มาดูกันดีกว่า 14 แบบนี้ มีแบบไหนบ้างที่น่าสนใจ

Type A : ปลั๊กหัวแบน สองขา (ไม่มีกราวด์) ถูกใช้เป็นหลักในทวีปอเมริกาเหนือ และ ญี่ปุ่น เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กมาตรฐานที่ถูกใช้กันแพร่หลายอย่างมากทั่วโลก แต่ก็จะมีข้อสังเกตเล็ก ๆ ว่า ปลั๊ก Type A ในสหรัฐฯ ขาทั้งสองจะมีขนาดไม่เท่ากัน (มีขาหนึ่งใหญ่กว่า) เวลาเสียบจึงสามารถเสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ ในขณะที่ปลั๊ก Type A ในญี่ปุ่นมีขนาดของขาทั้งสองเท่ากัน เวลาเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงสามารถเสียบได้ แต่บางครั้งถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น อาจจะเสียบไม่เข้า เพราะมีขาหนึ่งใหญ่กว่ารู

Type B : ปลั๊ก Type B คือ ปลั๊กหัวแบนสองขา บวกขากราวด์ กลมๆ อีกหนึ่งขา ใช้งานเป็นหลักในทวีปอเมริกาเหนือ และ ญี่ปุ่น (รวมถึงไทย) โดยยังคงมีความแตกต่างเรื่องขนาดของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกากับญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A ขากราวด์ของ Type B จะมีความยาวมากกว่าอีก 2 ขาเสมอ เพื่อที่ตอนเสียบปลั๊กนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าจะถูกต่อสายดิน ให้มีสถานะเป็นกราวด์ก่อนที่ไฟจะถูกจ่ายผ่านปลั๊กนั่นเอง

Type C : ปลั๊กหัวกลม 2 ขา (ไม่มีกราวด์) เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นหลักในทวีปยุโรป (ยกเว้นอังกฤษ) โดยในหลายมาตรฐานจะเรียกปลั๊กประเภทนี้ว่า Europlug แต่ในปัจจุบัน ถูกทดแทนด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K หรือ N ไปเสียส่วนมากแล้ว

Type D : ปลั๊กหัวกลมคู่ พร้อมขากราวด์ใหญ่ๆ เรียงเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า ใน Type D ถูกใช้ในอินเดีย บังกลาเทศ ศรีลังกา เนปาล เป็นหลัก ไม่ถูกใช้ในไทย

Type E : ปลั๊กยุโรปกลายพันธุ์ มีหัวกลมคู่ กับคลิปสำหรับกราวด์ 1 ด้าน ถูกใช้ในยุโรปบางประเทศ เช่น ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, สโลวาเกีย ฯลฯ มีความใกล้เคียงกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นมาตรฐานปัจจุบัน

Type F : ปลั๊กที่ถูกใช้ส่วนมากในทวีปยุโรป เช่นในเยอรมัน ออสเตรีย สเปน (รวมถึงไทยก็เสียบได้) มีลักษณะเป็น ขากลมคู่ พร้อมคลิปกราวด์ทั้งสองด้าน เต้าเสียบมักจะเป็นหลุมลงไป เพื่อความปลอดภัย ข้อเสียคือเป็นปลั๊กที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่เทอะทะไปเสียหน่อย

Type G : ปลั๊กมาตรฐานอังกฤษ หัวสี่เหลี่ยม 3 หัว ถูกใช้ในประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร ฮ่องกง สิงคโปร์ บรูไน ฯลฯ มักจะใช้ร่วมกับปลั๊ก Type อื่นไม่ได้ และปลั๊กไทยที่จะเอาไปใช้ในประเทศกลุ่มที่ใช้ Type G นี้ ต้องอาศัยอะแดปเตอร์แปลงเท่านั้น

Type H : ปลั๊กประเภทพิเศษ Type H มี สามขาแบน เรียงกันเป็นสามเหลี่ยม เอียงเข้าหากัน ถูกใช้ในประเทศเดียว ในโลกเท่านั้นคือ อิสราเอล

Type I : ปลั๊กออสเตรเลีย Type I เป็น หัวแบน 3 ขา เอียงออกจากกันเป็นตัว V พร้อมขากราวด์ ถูกใช้ในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสามารถใช้กับปลั๊กในจีนได้ด้วย

Type J : ถือว่าเป็นปลั๊กอีก 1 ประเภทที่ถูกใช้น้อยมาก แต่ถูกใช้ในประเทศที่น่าเที่ยวอย่างสวิตเซอร์แลนด์ และ ลิกเตนสไตน์ มีลักษณะเป็น หัวกลม 3 ขา แต่มีระยะห่างของขากราวด์ไม่มากนัก

Type K : เป็นปลั๊กยุโรปกลายพันธุ์อีกแบบ ที่มีความ ใกล้เคียงกับ Type F มาก แต่เปลี่ยนจากคลิปกราวด์ เป็นขากราวด์ ถูกใช้ในเดนมาร์ก และ กรีนแลนด์ เป็นหลัก โดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่เต้าเสียบจะเหมือนหน้าคนยิ้ม

Type L : มีลักษณะเป็น ขากลม 3 ขาเรียงกันเป็นเส้นตรง โดยขาตรงกลางเป็นขากราวด์ เป็นปลั๊กที่ใช้ในอิตาลีเป็นส่วนใหญ่

Type M : ปลั๊ก Type M หัวกลม 3 ขา โดยขากราวด์มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ถูกใช้เป็นหลักในประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศใกล้เคียง มีลักษณะ ใกล้เคียงกับปลั๊ก Type D มาก ยกเว้นขนาดของขากราวด์

Type N : ปลั๊กแบบสุดท้ายนี้ เป็นปลั๊กที่ใช้ในประเทศบราซิลเป็นหลัก ปลั๊กหัวกลม 3 ขา ที่มีความใกล้เคียงกับ Type J แต่ขากราวด์ของ Type N อยู่ชิดกับขาหลักมากกว่าเล็กน้อย