เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ขาตั้งกล้อง
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ขาตั้งกล้อง (Tripod & Support)

หากจะพูดถึงการถ่ายภาพแล้ว มือใหม่หลาย ๆ ท่าน อาจจะนึกถึงเพียงกล้องและเลนส์ เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่จะนำซึ่งภาพและความทรงจำ ที่จะถูกเก็บลงใน Memory Card นั่นเอง แต่ บางสถานการณ์แล้ว กล้องและเลนส์อาจจะมีขีดจำกัดในการใช้งาน ณ ขณะนั้น โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีแสงน้อย ทำให้เราจำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์ชิ้น ๆ นึงในการทุ่นแรง ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ ขาตั้งกล้อง (Tripod)

ขาตั้งกล้อง (Tripod) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีสำคัญมากอีกชิ้นนึง สำหรับใช้ในการการถ่ายภาพที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เนื่องจากเจ้าขาตั้งเป็นอุปกรณ์เสริม และ/หรือ อุปกรณ์ทุ่นแรง ที่พร้อมจะช่วยให้การใช้งานกล้องทำได้ง่ายและลดข้อจำกัดลง โดยเฉพาะการถ่ายที่ต้องใช้ค่าสปีดชัตเตอร์ต่ำ หากถือด้วยมืออาจจะส่งผลให้เกิดภาพเบลอตามมาได้นั่นเอง ในปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทของ Tripod ออกเป็น 2 ประเภท ประกอบด้วย

Monopod : Tripod ที่มีเพียงแค่ขาเดียวตามชื่อเรียก “mono” โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้กล้องสามารถตั้งได้เอง ใช้เพื่อช่วยให้เราจับกล้องได้นิ่งมากขึ้นกว่าเดิม เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระจากน้ำหนักกล้อง พกพาสะดวก ข้อเสียของมันคือความสามารถในการรับน้ำหนักต่ำ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการเบลอได้เพราะยังมีมือเป็นตัวประคองน้ำหนักอยู่ตลอด หลักๆเราจะเห็นได้ตามงาน Event อย่างงานภาพนิ่ง และ/หรือ งาน Video ที่เน้นความรวดเร็ว ฉาบฉวย โดยใช้เวลาสั้นๆ ณ กิจกรรมนั้นๆ

Tripod : ขาตั้งกล้องอีกประเภทนึง มีลักษณะเป็นขายื่นออกมารับน้ำหนักด้วยกันทั้งหมด 3 ขา มีประเภทให้เลือกด้วยสองรูปแบบคือ แบบที่มีแกนยึดระหว่างขาแต่ละกันกับส่วนของแกนกลาง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยสร้างความมั่นคง และแบบขาที่สามารถกางออกได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับการจัดวางในพื้นที่ต่างระดับได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรรู้อีกอย่างนึงคือเรื่องของชนิดหัวของ Tripod เนื่องจากเรื่องของหัวขาตั้งกล้อง ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ไม่น้อย เพราะไม่เพียงแค่ช่วยยึดกล้องให้ติดอยู่กับขาตั้งเท่านั้น แต่มันยังเพิ่มความยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการถ่ายภาพด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้ถ่ายภาพแนวไหน โดยหัวขาตั้งจะมีให้เลือก 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ หัวบอล มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการถ่ายภาพแทบทุกแนว เพราะสามารถหมุนได้ 360 องศา และหัวแพน เป็นหัวปรับระดับในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวนั่นเอง อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของวัสดุ โดยเฉพาะวัสดุของ Tripod ซึ่งหลักๆจะมีเพียง Carbon-Fiber / Aluminium เป็นต้น และ Tripod แบบ Carbon-fiber จะเป็น Tripod ที่มีวัสดุที่ใช้ที่ดีที่สุด เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและมั่นคงแข็งแรง จึงทำให้การพกพาไปที่ต่าง ๆ นั้นทำได้สะดวกแต่ของดีก็ย่อมมาด้วยราคาที่สมเหตุสมผลกับมันด้วยก็คือราคานั้นสูงกว่าขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วไปหลายเท่าตัวอยู่นั่นเอง กลับกันราคาของขาตั้งที่ใช้อลูมิเนียมจะอยู่ตั้งแต่ 100 - 1000 ขึ้นไป

โดยรวมแล้วประโยชน์ของ Tripod มีดังนี้

- ลดการสั่นไหว / การสั่นสะเทือน เพื่อความคมชัดของภาพ เนื่องจากในสภาวะที่แสงน้อย ค่า Speed Shutter จะต่ำลง ทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่จำเป็นจะต้อง Tripod นั่นเอง เพื่อทดแทนค่า Speed Shutter ที่อาจจะต่ำจนมือเราไม่สามารถถือถ่ายได้นั่นเอง

- ช่วยรังสรรค์ผลงานที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะการถ่ายภาพแบบ Long Exposure / Nightscape และ/หรือ Startrail ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นในการใช้ Tripod แทบทั้งสิ้น ในสถานการณ์ และ/หรือ สภาวะ ณ ตอนนั้น เราไม่อาจใช้การถ่ายภาพแบบปกติได้ แม้ว่าจะใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างแล้วก็ตาม หรือ เร่งค่า ISO เพื่อแลกกับ Speed Shutter ที่สูง แต่ก็ทำให้คุณภาพของภาพ Drop ลงเช่นกันนั่นเอง จึงเป็นเหตุให้ต้องใช้ Tripod มาช่วยทุ่นแรงในส่วนของ Speed Shutter นั่นเอง