Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์ (Instant Film)

สำหรับหัวข้อของฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์ในวันนี้นั้น เราจะมาไขข้อข้องใจของฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์ถึงเกิดบูดขึ้นได้

โดยปกติแล้วฟิล์มสำหรับกล้องอินสแตนท์ต่าง ๆ จะมีวันที่หมดอายุกำกับไว้ เพื่อกำหนดว่าหากนำฟิล์มนี้ไปใช้ก่อนวันที่หมดอายุ จะให้คุณภาพของภาพได้ตามมาตรฐานของฟิล์มนั้น ๆ มาตรฐานที่ว่านั้นก็อย่างเช่นว่า จะให้สีและเกรนที่ไม่ผิดเพี้ยนจากเอกลักษณ์ของฟิล์มตัวนั้น ๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาด้วย ฟิล์มที่ยังไม่หมดอายุสามารถเก็บในห้องที่เย็นหรือในตู้เย็น ก็จะทำให้รักษาคุณภาพของฟิล์มนั้นได้นาน

ส่วนฟิล์มบูดก็คือฟิล์มที่หมดอายุเแล้ว แต่การที่ฟิล์มหมดอายุไม่ได้หมายความว่าจะถ่ายไม่ติดไปซะทั้งหมด แต่ก็มีโอกาสที่จะถ่ายไม่ติด และถึงถ้าถ่ายติดก็มีโอกาสที่จะให้สีที่ผิดเพี้ยนไป (โดยเฉพาะกับฟิล์มสไลด์) หรือให้เกรนภาพที่มากขึ้น ดังนั้น อาจจะได้ภาพที่มีภาพเดียวในโลก ซึ่งก็แล้วแต่สไตล์ที่แต่ละคนชอบ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็มีคนจำนวนนึงที่ชอบใช้ฟิล์มบูดแบบนี้ถ่ายภาพ เนื่องจากว่าชอบในสไตล์ รวมไปถึงยังมีราคาถูก ฟิล์มบูดมีราคาที่ถูกมาก ๆ ขึ้นอยู่กับอายุฟิล์มว่าบูดไปนานขนาดไหน ยิ่งนานยิ่งมีราคาถูก ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 30-80% ของฟิล์มที่ยังไม่หมดอายุ แต่นั่นก็หมายถึงความเสี่ยงที่จะถ่ายไม่ติดด้วย และการที่อาจจะให้สีที่ผิดเพี้ยน สำหรับข้อนี้จะว่าเป็นข้อดีก็ได้ จะว่าเป็นข้อเสียก็ได้ แล้วแต่ว่าชอบตื่นเต้นรึเปล่า ที่ใช้คำว่าอาจจะเพราะมันเป็นแค่ความน่าจะเป็น เพราะบางครั้งการเก็บรักษาอย่างดี ก็ให้สีเหมือนฟิล์มที่ยังไม่หมดอายุเลยแหละ รวมถึงยังอาจจะให้ภาพมีเกรนที่หยาบและมีจำนวนมาก

ทีนี้เรามาดูข้อเสียที่เห็นได้ชัด ๆ สำหรับฟิล์มบูดกันบ้างดีกว่า แน่นอนเลยว่าหาซื้อได้ยาก หากต้องการเจาะจงที่จะซื้อฟิล์มบูดแบบกำหนดยี่ห้อด้วยแล้ว ยิ่งหาซื้อได้ยากมาก รวมถึงมีสิทธิ์ที่จะถ่ายไม่ติดเลยทั้งม้วน นั่นหมายความว่าเราเสียค่าฟิล์มค่าล้างไปฟรี ๆ (ขึ้นกับการเก็บรักษาด้วย) เลยก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทางเพาเวอร์บายอาจจะไม่มีฟิล์มบูดจำหน่าย แต่เราก็นำเข้าสินค้าอย่างฟิล์มสำหรับกล้อง Instax เช่นกัน ซึ่งมีให้เลือกหลายรุ่น ครอบคลุมแทบจะทุกยี่ห้อ ซึ่งบางครั้งมาในราคาที่สุดแสนจะพิเศษ ตัวอย่างฟิล์มที่ทางเพาเวอร์บาย นำเข้าจะมีรุ่นอย่าง DISNEY PRINCESS ที่มาในลวดลายของเหล่าเจ้าหญิงดิสนีย์แสนสวยให้คุณได้ถ่ายภาพที่สุดแสนประทับใจพร้อมกับแผ่นฟิล์มน่ารัก ตัวฟิล์มใช้ได้กับกล้อง INSTAX MINI มาพร้อมขนาด 8.6 CM x 5.4 CM ขนาดรูป 6.2 CM x 4.6 CM ฟิล์มผลิตจากฟิล์มเคลือบน้ำยาไวแสง ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพ ถ่ายภาพด่วนได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 นาที

รุ่น Instax Square ฟิล์มรุ่นนี้จะให้ภาพสวยคมชัด สีสันที่สดใส และสีผิวที่เป็นธรรมชาติ สีของภาพมีความสม่ำเสมอ เหมือนภาพที่ถ่ายด้วยกล้องทั่วไปฟิล์มอินสแต็กสแควร์ มีขนาดเล็ก ฟิล์มขนาด 86 (W) x 72(H) มม. สามารถพกภาพถ่ายไว้ในกระเป๋าสตางค์ หรือกรอบภาพขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี ฟิล์มอินสแต็กรุ่นนี้ ถูกผลิตเพื่อใช้กับกล้องอินสแต็ก รุ่น SQ ให้การถ่ายภาพด่วนสนุกขึ้น และสุดท้ายกับฟิล์มอย่างรุ่น Instax FRAME WW1 ถูกผลิตมาเพื่อใช้กับกล้องอินสแต็กมินิทุกรุ่น ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัดเท่ากับบัตรเครดิต มาพร้อมกับการตัดขอบสีดำ ทำให้ภาพยิ่งดูชัดยิ่งขึ้น มีขนาด 54 (กว้าง) x 86 (สูง) มม. และ ขนาดของภาพ 46 (กว้าง) x 62 (สูง) มม. สามารถพกภาพถ่ายไว้ในกระเป๋าสตางค์ หรือกรอบภาพขนาดเล็กได้ Film Mini Instax จาก Fuji Film รุ่นนี้มีคุณสมบัติที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณออกมาสวยคมชัด สีสันสดใส และสีผิวที่เป็นธรรมชาติ สีของภาพมีความสม่ำเสมอ เหมือนภาพที่ถ่ายด้วยกล้องทั่วไป และด้วยชั้นอิมัลชั่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้สามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิต่ำถึง 5°C และสูงถึง 40°C