Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
กระเป๋า เคส สายรัดและสายสะพาย
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

กระเป๋า เคส สายรัด และสายสะพาย (Bag case and Strap)

ปกติแล้วในอุปกรณ์เสริมกล้องมักจะมีอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการถ่ายภาพอย่างกล้อง เลนส์ กระเป๋า เคส และ สายสะพายหรือแฟลชอยู่แล้วแน่ๆ แต่บางครั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ก็มีส่วนที่ช่วยให้ได้ภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงยังช่วยปกป้องตัวกล้องได้ด้วย อย่างเช่น กระเป๋า เคส และ สายสะพายที่ดีนั้นอาจจะหายากสักหน่อยและมีราคาสูง แต่ถ้า กระเป๋า เคส และสายสะพาย นั้นสามารถปกป้องความเสียหายที่จะเกิดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะจากการกระแทกหรือหล่น ก็ถือว่าการซื้ออุปกรณืเสริมกล้องอย่างกระเป๋า เคส และ สายสะพายนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเลยที่เดียว หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการแก้ปัญหาในเรื่องของการถ่ายภาพบางได้ก็น่าลงทุนเช่นกัน ดังนั้น มาดูกันว่าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ควรมีติดกระเป๋ากล้องไว้นั้น มีอะไรบ้าง

ผ้าเช็ดเลนส์ : เอาไว้สำหรับ เช็ดรอยเลอะ หรือคราบต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ที่หน้าเลนส์ หรือท้ายเลนส์ ในบางเวลาที่เกิดคราบโดยไม่ตั้งใจ หรือเกิดฝ้าจากความชื้น รวมทั้งใช้เช็ดกระบอกเลนส์และตัวกล้องได้ด้วย แต่ถ้าจะให้ดี ผ้าเช็ดชิ้นเลนส์กับผ้าเช็ดกระบอกเลนส์หรือตัวกล้องควรใช้แยกกัน เพราะที่กระบอกเลนส์หรือตัวกล้องอาจจะมีคราบมันจากเหงื่อของเราได้ เมื่อนำผ้าชิ้นเดียวกันไปเช็ดเลนส์ ก็อาจจะทำให้เกิดคราบมันที่ชิ้นเลนส์หรือฟิลเตอร์ได้

Sling Bag : กระเป๋ารูปแบบ Sling จะมีลักษณะคล้ายแบบ Backpack แต่จะมีรูปทรงที่เรียวกว่า และสายสะพายจะมีเพียงเส้นเดียว โดยสะพายพาดไหล่เฉียงไปกับลำตัว โดยส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้เปิดจากด้านข้าง เมื่อเหวี่ยงกระเป๋ามาด้านหน้าจะอยู่ในทิศทางที่สามารถเปิดกระเป๋าหยิบจับสิ่งของได้ทันที ดังนั้นจึงเหมาะกับ ผู้ที่มีกล้องและเลนส์ ที่มีขนาดไม่ใหญ่ แต่มีหลายช่วง และต้องทำการเปลี่ยนไปมาอยู่บ่อยๆ ระหว่างเดินทาง


แปรงปัดฝุ่น : เอาไว้ทำความสะอาดฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแบบมองเห็นได้ ซึ่งถ้าหากว่าใช้ผ้าเช็ดเลย เม็ดฝุ่นนั้นอาจจะกลายสภาพคล้ายๆ กับเม็ดของกระดาษทราย ซึ่งทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ชิ้นเลนส์, กระบอกเลนส์หรือตัวกล้องได้ ดังนั้น ให้ใช้แปรงปัดออกไปก่อนจะดีกว่า จะเลือกใช้แปรงที่มาพร้อมกับลูกยางเป่าลม หรือเลนส์เพนก็ได้ หรือจะเลือกแปรงระบายสีที่มีขนนิ่มๆ หน่อยก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าขนแปรงไม่นิ่มมาก ควรหลีกเลี่ยงใช้งานกับชิ้นเลนส์โดยตรง ให้ใช้ปัดฝุ่นที่ตัวบอดี้กล้องหรือกระบอกเลนส์เท่านั้น

Shoulder Bag: กระเป๋าทรงนี้ถือว่าเป็นทรงยอดนิยมอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ มีลักษณะสะพายไหล่คล้ายทรง Messenger (กระเป๋าทรงเอกสาร) แต่จะมีลักษณะป้อม ๆ อวบอ้วนกว่า เนื่องจากมีการหุ้มกันกระแทกที่หนาแน่นและแข็งแรงกว่านั้นเองและมีขนาดให้เลือกหลากหลายขนาดกว่าแบบ Messenger ดังนั้นจึงเหมาะสมกับ ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ต้องมีผู้ปกครองคอยชี้แนะ แต่ถ้าใบใหญ่มากและจุของเยอะ ไม่ควรใช้ในทริปที่เดินทางไกลๆเพราะน้ำหนักลงที่ไหล่เพียงหนึ่งข้าง

สายลั่นชัตเตอร์ หรือรีโมท : เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพแบบ Long Exposure รวมทั้งการถ่ายภาพที่ต้องการความคมชัดสูงสุด โดยตั้งกล้องบนขาตั้ง และใช้สายลั่นหรือรีโมทในการกดชัตเตอร์ รีโมทจะสะดวกตรงที่ไม่มีสายยาวๆ ให้เกะกะ แต่อาจจะต้องชี้รีโมทให้ตรงกับจุดรับ ซึ่งปกติมักจะอยู่ด้านหน้าตัวกล้อง และจะต้องอ้อมมือไปกดที่ด้านหน้าตัวกล้อง และต้องกดในระยะใกล้ด้วย ส่วนสายลั่นถึงจะมีสายที่ดูจะเกะกะอยู่บ้าง แต่ก็ตอบสนองการใช้งานได้ดี โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ติดกับตัวกล้องตลอดเวลา

ขาตั้งกล้องอันเล็ก : เป็นแบบ Table Top เอาไวใช้แก้ขัด เวลาที่เจอบรรยากาศแสงสวยๆ แล้วไม่ได้ติดขาตั้งกล้องไปด้วย หรือจะเอาไว้ตั้งไฟ LED และแฟลชขนาดเล็กได้ด้วย